Nguyễn Sinh Hùng » Thể thao » 10 sự cố hài hước của bóng đá Việt năm 2013

(Thể thao) - Với cách làm còn thiếu chuyên nghiệp, bóng đá Việt Nam luôn chứng kiến những sự cố cười ra nước mắt. Hy vọng là trong năm mới, bóng đá nước nhà sẽ rút ra được những bài học, cần có những đổi mới mạnh về mọi mặt để phát triển.

Nghi án tiêu cực trận Siêu Cup “chìm nghỉm”

Ngay trận mở màn mùa giải 2013 giữa SHB Đà Nẵng và XT.SG (Siêu Cup QG), bóng đá Việt Nam đã rúng động bởi tin nhắn lạ tố giác đội XT.SG bán độ. Điều đáng nói, nội dung tin nhắn này lại trùng khớp với diễn biến trận đấu, đặc biệt là kết quả. Sau đó, XT.SG bị đưa vào tầm ngắm, Ban tư vấn đạo đức quyết theo tới cùng. Tuy nhiên, sau nhiều ngày điều tra, vụ việc đã được tạm dừng vô thời hạn vì không có đủ chứng cứ.

HLV Hoàng Văn Phúc bị "trảm" rồi lại được phục chức

 Nghi án tổ trọng tài nhận hối lộ 100 triệu

Trên sân Thanh Hóa ở vòng 3 V.League giữa đội chủ nhà Thanh Hóa và HAGL, 4 trọng tài gồm: Đinh Hải Dương, Kiều Việt Hùng, Phạm Đắc Chiến, Đỗ Mạnh Hà bị tố nhận 100 triệu từ người lạ mặt. Sau đó, cả 4 trọng tài đã bị đình chỉ làm nhiệm vụ, nhưng cho đến giờ vẫn chưa có kết luận cụ thể của VFF, VPF và cơ quan điều tra.

VFF “trảm” 2 sếp của Ban trọng tài trong ngày nghỉ

Cũng liên quan tới nghi án tổ trọng tài nhận hối lộ trên sân Thanh Hóa, VFF đã bất ngờ đình chỉ nhiệm vụ với Trưởng Ban trọng tài Dương Vũ Lâm và Phó Ban Đoàn Phú Tấn để “phục vụ công tác điều tra”. Sau đó, cả hai ông Lâm và ông Tấn đều dọa sẽ kiện VFF nếu như không được trả lại danh dự. Đến giờ, VFF vẫn chưa có lời xin lỗi nào với 2 ông này, dù vụ nghi án tổ trọng tài nhận hối lộ được kết luận là không đủ bằng chứng.

Sân Vinh suýt “vỡ”

Ở mùa giải năm nay, sân Vinh dù chưa “vỡ” nhưng đã mấy lần khiến BTC sân phải khiếp vía. Ở trận SLNA gặp XT.SG lượt đi, do lượng CĐV đến sân quá đông, BTC đã quyết định mở thêm cửa giành cho người tàn tật và xe cứu thương để khán giả vào sân được thuận lợi hơn. Nhưng ngay khi cửa vừa mở, dòng người ùn ùn đổ vào đã khiến lực lượng bảo vệ không thể kiểm soát được. Các CĐV đạp đổ lớp rào chắn để xông vào, gây ra cảnh tượng hỗn loạn trên sân, khiến một số người bị thương.

Đến trận gặp HAGL ở vòng 17, hàng rào sân Vinh một lần nữa bị sập trước sự quá tải của CĐV. Lần này thì đã có nhiều VĐV phải đi viện, khiến BTC sân có một phen xanh mặt.

Sự cố “bàn thắng ma”

Trọng tài Phùng Đình Dũng và trợ lý Nguyễn Quang Hưng trên sân Thanh Hóa đã có một quyết định gây tranh cãi. Đó là tình huống diễn ra ở phút 84 trong trận Thanh Hóa tiếp XMXT Sài Gòn. Phía CLB Thanh Hóa cho rằng, trước khi Đức Linh của đội khách nhận bóng ghi bàn vào lưới Thanh Hóa, thì người chuyền bóng là Moses đã nỗ lực cứu bóng từ ngoài đường biên ngang.

Điều đáng nói, Trưởng BTC giải Trần Duy Ly có mặt trên sân đã khẳng định trọng tài đã sai, nhưng sau khi xem lại băng ghi hình lại cho rằng trọng tài có quyết định đúng. Sau những phát biểu “tiền hậu bất nhất”, Thanh Hóa đã có công văn dọa bỏ giải. Cá nhân ông Ly sau sự cố đó đã bị khiển trách.

SG.XT tuyên bố bỏ giải V-League

 XT.SG bỏ cuộc, V.League suýt vỡ

Sau khi bị Ban kỷ luật VFF trừ 4 điểm bởi những biểu hiện tiêu cực, XT.SG đã chính thức bỏ giải để phản ứng lại với quyết định trên. Nhiều người cho rằng đó chỉ là cái cớ để XT.SG “bỏ của chạy người”, nhưng rõ ràng VFF đã không đưa ra được bằng chứng cụ thể chứng minh XT.SG tiêu cực. Báo hại cho nhiều đội bóng bị trừ điểm oan sau khi XT.SG bỏ giải, một số đội suýt xuống hạng và cũng dọa bỏ giải như XT.SG.

V.League không có đội phải…xuống hạng

Lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam đã không có đội bóng xuống hạng, dù điều lệ đã quy định rất rõ về vấn đề này. Cụ thể, V.League 2013 có quy chế, điều lệ ghi rõ 1 đội phải xuống hạng và 3 đội lên hạng ngay từ đầu mùa giải, nhưng đến khi kết thúc đã không có đội nào bị rớt hạng, sau sự kiện XT.SG bỏ giải.

Sự cố “kiểm phiếu nhầm”

Ngay sau khi các thành viên BCH VFF tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm, VFF đã có thông báo cuộc kiểm phiếu trước đó đã có một số sai sót và đã có điều chỉnh. Sự nhầm lẫn khó hiểu này khiến nhiều người cảm thấy ngao ngán. Không chỉ có nhầm lẫn ở cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vị trí Chủ tịch, mà cả ở cuộc bỏ phiếu bầu BCH, cũng có sai sót khó hiểu.

Hai lần hoãn Đại hội VFF

Theo kế hoạch ban đầu, VFF định tổ chức Đại hội vào ngày 5/6. Tuy nhiên, do sự cố kiểm phiếu nhầm khiến uy tín VFF giảm sút nghiêm trọng, buộc tổ chức này phải hoãn lại đến tháng 10. Tuy nhiên, dự kiến tổ chức Đại hội vào ngày 5/10 cũng không thể thực hiện được vì VFF chưa chốt được ứng viên ghế Chủ tịch. Cho đến thời điểm hiện tại, VFF vẫn chưa chắc chắn tổ chức Đại hội nhiệm kỳ VII vào ngày nào.

VFF bất ngờ “trảm” HLV Hoàng Văn Phúc trong đêm

Sau khi thể hiện lối chơi được cho là tiêu cực tại BTV Cup, VFF đã bất ngờ đình chỉ làm nhiệm vụ với HLV Hoàng Văn Phúc ngay trong đêm, khiến HLV người Hà Nội và các cầu thủ ngã ngửa. Sau đó, VFF đã phục chức lại cho ông Phúc, nhưng niềm tin của HLV này với VFF đã không còn như trước.

Huy Phong (VNN)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!