Nguyễn Sinh Hùng » Quốc tế » 5 chiến dịch quân sự tốn kém nhất kể từ CTTG 2

(Quốc tế) - Những chiến dịch quân sự tốn kém nhất kể từ Chiến tranh thế giới 2 dưới đây đã ngốn hàng trăm, hàng nghìn tỷ USD, gây thương vong lớn.

Chiến dịch ném bom của NATO ở Nam Tư: 43 tỷ USD

Chiến dịch ném bom của NATO ở Nam Tư là một trong những chiến dịch quân sự tốn kém nhất kể từ Chiến tranh thế giới 2. Trong suốt 78 ngày không kích, các máy bay của lực lượng đồng minh nhằm vào các mục tiêu quân sự và dân sự ở Nam Tư. Theo đó, quân đồng minh đã thả xuống hơn 23.000 quả bom, phá hủy khoảng 1/2 năng lực sản xuất kinh tế của Nam Tư.

Theo các phóng viên BBC và các phân tích quân sự đến từ công ty Janes (Anh), chi phí cho chiến dịch rơi vào khoảng 43 tỷ USD. Theo nhà chức trách Yugoslavia, hơn 1.700 dân thường đã thiệt mạng và khoảng 10.000 người khác bị thương trong cuộc chiến trên.

Kết thúc cuộc chiến Kosovo tách khỏi Serbia và tuyên bố độc lập vào năm 2008.

Chiến tranh vùng Vịnh: Chiến dịch bão cát Sa mạc 102 tỷ USD

5 chien dich quan su ton kem nhat ke tu CTTG 2

Máy bay chiến đấu F-15E Eagle tham gia vào Chiến dịch Bão cát Sa Mạc ở căn cứ không quân Seymour Johnson (tháng 8/1990 đến tháng 2/1991).

Chiến tranh vùng Vịnh 1990-1991 được đánh giá là một trong những cuộc xung đột quân sự lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ và cũng là một trong những chiến dịch quân sự tốn kém nhất. Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã mở chiến dịch mang tên Bão cát Sa mạc, kéo dài 42 ngày. Kết thúc chiến dịch, Kuwait được giải phóng và lực lượng Iraq phải rút lui.

Cuộc chiến này chứng kiến việc lần đầu tiên các vũ khí công nghệ cao như bom dẫn đường thông minh hay chiến tranh điện tử được triển khai. Theo số liệu từ Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ, chiến dịch này khiến Mỹ mất 102 tỷ USD và tính mạng của 298 binh lính.

Kết thúc cuộc chiến, Iraq chịu tổn thất nặng nề, với 20.000 – 30.000 binh sĩ thiệt mạng và hơn 75.000 người khác bị thương. Đồng thời, việc sử dụng đạn uranium nghèo đã khiến nhiều binh sĩ và dân thường Iraq phải đối mặt với nguy cơ mắc ung thư nhiều năm sau đó.

Chiến tranh Triều Tiên: 341 tỷ USD

5 chien dich quan su ton kem nhat ke tu CTTG 2-Hinh-2

Binh sĩ Mỹ chiến đấu ở khu vực sông Ch’ongch’on ngày 20/11/1950.

Ngày 25/6/1950, quân đội Triều Tiên vượt qua vĩ tuyến 38 và mở đợt tấn công nhằm vào Hàn Quốc. Cùng ngày hôm đó Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết, hỗ trợ quân sự Hàn Quốc.

Vào thời điểm đó, các lực lượng Liên Hợp Quốc, chủ yếu là binh sĩ Mỹ, dưới sự chỉ hủy của Tướng Douglas MacArthur đã được gửi đến bán đảo Triều Tiên tham chiến. Sau này, sự can thiệp của Trung Quốc giúp Triều Tiên giành lại vị thế đã mất. Chính vì vậy, cuộc chiến kéo dài thêm 3 năm. Cuối cùng, hai bên đã ký kết thỏa thuận ngừng bắn vào năm 1953. Tuy nhiên, hòa bình thì vẫn chưa chính thức tái lập giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Trong cuộc chiến ác liệt đó, Mỹ đã thả 635.000 tấn bom, bao gồm 32.000 tấn bom napalm xuống bán đảo Triều Tiên. Số lượng bom này nhiều hơn tất cả số bom được thả xuống trong chiến dịch Thái Bình Dương của Mỹ trong Chiến tranh thế giới 2.

Theo thống kê năm 2011, Chiến tranh Triều Tiên khiến Mỹ tốn kém 341 tỷ USD và gần 34.000 người thiệt mạng. Cuộc chiến tranh tốn kém này cũng cướp đi sinh mạng của hàng triệu binh lính và dân thường hai miền Triều Tiên.

Chiến tranh Việt Nam: 738 tỷ USD

5 chien dich quan su ton kem nhat ke tu CTTG 2-Hinh-3

Trực thăng Mỹ yểm trợ cho lực lượng Việt Nam Cộng Hòa trong một đợt truy quét ở khu vực phía Bắc Sài Gòn tháng 3/1965.

Trong 8 năm tham chiến ở chiến trường Việt Nam, cuộc chiến này đã tiêu tốn của Mỹ 738 tỷ USD và cướp đi sinh mạng của hơn 58.000 binh sĩ.

Trong giai đoạn từ năm 1965 – 1975, không quân Mỹ đã thả 7,6 triệu tấn bom xuống Việt Nam, Lào và Campuchia, gấp 3 lần lượng bom sử dụng trong Chiến tranh thế giới 2. Chưa dừng lại ở đó, chất độc màu da cam làm rụng lá được rải xuống miền Nam Việt Nam đã khiến hàng triệu người bị ảnh hưởng. Khoảng 1 triệu người bị tàn tật vì những di chứng nặng nề liên quan đến chất độc da cam.

Quân đội Mỹ rút khỏi Việt Nam vào năm 1973. Đến năm 1975, Quân đội Nhân dân Việt Nam giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Chiến tranh Iraq, Afghanistan: 1 – 6.000 tỷ USD

Sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001 chấn động nước Mỹ, Tổng thống Mỹ Geogre W. Bush đã mở Chiến dịch Tự do Vĩnh cửu, nhằm tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố toàn cầu ở các nước: Afghanistan, Iraq cho đến Philippines, Somalia, Pakistan, Yemen và Indonesia.

Số liệu từ Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ ước tính, chi phí cho cuộc chiến chống khủng bố trong giai đoạn từ năm 2001-2010 đã tiêu tốn 1.147 tỷ USD. Năm 2013, theo ước tính của giáo sư giảng dạy tại Đại học Harvard và chuyên gia trong lĩnh vực ngân sách Linda Bilmes, nếu tính cả chi phí y tế, bồi thường sau chiến tranh, chi phí mua sắm trang thiết bị quân sự mới, chi phí xã hội và kinh tế, con số này vào khoảng 4 – 6.000 tỷ USD.

Với số tiền lớn như vậy, cuộc chiến chống khủng bố là cuộc chiến tốn kém nhất trong lịch sử nước Mỹ. Bởi lẽ, trong Chiến tranh thế giới 2, Mỹ chi khoảng 3.000 tỷ USD cho cuộc chiến đó.

(Theo Kiến Thức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!