Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » 5 ứng viên đại biểu Quốc hội ở Trung ương bị khiếu nại

(Chính trị) - Trong 197 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14 ở Trung ương có 5 ứng viên bị khiếu nại trong đó một trường hợp cho kết quả tố cáo không có căn cứ; số còn lại đang được xem xét.

Sáng 14/4, Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị hiệp thương lần ba. Cơ quan này cho biết,  197 ứng cử viên đã được lấy ý kiến tại nơi cư trú từ 22/3 đến 12/4.

Hội nghị có số lượng cử tri tham dự ít nhất là 54 (phường 11, quận Tân Bình, TP HCM), hội nghị có số lượng cử tri tham dự đông nhất là 151 (xã An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội).

100nguoi-duoc-gioi-thieu-ung-cu-dai-bieu-quoc-hoi-dat-tin-nhiem-qua-ban

Các ủy viên Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại hội nghị hiệp thương lần ba. Ảnh: Giang Huy

Kết quả, hầu hết ứng viên của cơ quan Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, TAND tối cao, VKSND tối cao, Kiểm toán nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được 100% cử tri nơi cư trú tín nhiệm.

Về việc lấy ý kiến cử tri nơi công tác, hội nghị có số lượng tham dự ít nhất là 7 (Văn phòng Ủy ban Đoàn kết Công giáo Bình Dương), đông nhất là 630 (Học viện Quốc phòng). Kết quả 192 người được tín nhiệm gần như tuyệt đối. “Tất cả ứng viên không có các vấn đề, vụ việc nơi công tác cần phải xác minh”, đại diện Ban thường trực cho biết.

Đến ngày 13/4, Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhận được 3 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh liên quan đến 5 người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá 14 ở Trung ương. Ban thường trực đã gửi 4 trường hợp đến Hội đồng bầu cử quốc gia để giải quyết theo thẩm quyền và thông báo cho người gửi đơn; một trường hợp đã xác minh và có kết quả trả lời phản ánh của cử tri là không có căn cứ, vụ việc đã giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

100nguoi-duoc-gioi-thieu-ung-cu-dai-bieu-quoc-hoi-dat-tin-nhiem-qua-ban-1

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: Giang Huy

Như vậy, kết quả lấy phiếu tại nơi công tác, nơi cư trú của 197 ứng cử viên ở Trung ương hầu hết được 100% cử tri đồng ý.

“Trên cơ sở kết quả này, Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự kiến trình Đoàn Chủ tịch và Hội nghị hiệp thương 197 người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá 14 ở khối Trung ương”, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Bùi Thị Thanh cho hay.

Trước đó ngày 13/4, tại phiên họp thứ tư của Hội đồng bầu cử quốc gia, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chánh văn phòng Hội đồng cho biết, tổng số người được lập danh sách ở Trung ương và địa phương sau hiệp thương vòng hai là 1.146 (Trung ương 197, địa phương 949), trong đó có 154 người tự ứng cử.

Đến ngày 10/4, Tiểu ban nhân sự và giải quyết khiếu nại tố cáo nhận được 149 đơn, thư. Qua nghiên cứu, tiểu ban xác định 142 đơn, thư liên quan người ứng cử và công tác bầu cử, trong đó 17 đơn tố cáo người ứng cử đại biểu Quốc hội thuộc diện Bộ Chính trị, Ban bí thư quản lý.

Phó chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Tòng Thị Phóng đề nghị Tiểu ban nhân sự thận trọng khi xem xét tư cách đại biểu.

Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân cũng yêu cầu thành viên Hội đồng bầu cử quốc gia có mặt tại hội nghị hiệp thương để giải đáp pháp luật, khiếu nại tố cáo, “không được lòng vòng nếu không họ sẽ tiếp tục khiếu nại”.

“Đơn thư nhận được thuộc cơ quan nào giải quyết như Thanh tra Chính phủ, Ủy ban kiểm tra Trung ương, Bộ Công an thì cơ quan đó có trách nhiệm xác minh, làm rõ”, bà Kim Ngân nói.

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!