Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội, xa-hoi » Ảnh hưởng của người gốc Việt tại Mỹ ra sao sau chiến tranh Việt Nam?

(Xã hội) - Trong bốn thập kỷ qua, sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, cộng đồng người Việt tại Mỹ đã tăng đến 1,7 triệu người, có nhiều đại diện được bầu vào Quốc hội, cơ quan Nhà nước và các văn phòng địa phương.

Nguoi My goc Viet ngay cang nhieu tren dat My

Ở cuộc điều tra dân số năm 1970, dân số Việt Nam không được tính là một nhóm cư dân. Một thập kỷ sau, nước Mỹ đã có 262.000 dân gốc Việt Nam, như vậy, theo các số liệu điều tra cho thấy, tính đến năm 1980, cộng đồng người gốc Việt tăng hơn gấp đôi so với 10 năm trước. Đến năm 2010, dân số Việt Nam tại Mỹ đã hơn 1,7 triệu người.

Người Mỹ gốc Việt là một trong 10 cộng đồng người Mỹ gốc Á. Trong đó, công đồng người Mỹ gốc Việt là cộng đồn lớng thứ tư tại Mỹ, sau người gốc Hoa, người gốc Philippines, người gốc Ấn.

Hơn một phần ba người Mỹ gốc Việt sống tại California, nơi các trung tâm lớn tại Orange County (quận Cam) và San Jose. Texas, tiểu bang Washington và Florida cũng là quê hương của phần lớn cộng đồng người Việt.

Trong năm 2008, ông Joseph Cao người của đảng Cộng Hoà thuộc tiểu bang Louisiana trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Quốc hội. Năm 2011, cựu công tố viên Jacqueline Nguyễn là Mỹ gốc Việt trở thành thẩm phán liên bang đầu tiên. Tại quận Cam, California, các chính trị gia người Mỹ gốc Việt đã giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử vào một loạt các vị trí ở văn phòng quận và tiểu bang.

Trong số các người Mỹ gốc Việt nổi tiếng, bao gồm nhà làm phim tài liệu Duc Nguyen, nghệ sĩ Đinh Q. Lê và Cuong Vu, người giành giải Grammy về nhạc jazz. Ngôi sao phim hành động Maggie Q và bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Taryn Rose cũng là người Mỹ gốc Việt.

(Theo Một Thế Giới)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!