Nguyễn Sinh Hùng » Thể thao » ASIAD 17: Tranh cãi về làn sóng vận động viên nhập quốc tịch

(Thể thao) - Những vận động viên tham gia thi đấu tại ASIAD 17, đặc biệt ở môn điền kinh, đã bày tỏ sự không hài lòng trước việc những quốc gia vùng Vịnh giàu có chọn các vận động viên nhập tịch từ châu Phi với mục tiêu giành thật nhiều huy chương.

Vận động viên Femi Ogunode lập kỷ lục châu Á mới.

Vận động viên Femi Ogunode lập kỷ lục châu Á mới.

Phát biểu với hãng thông tấn AFP, vận động viên giành Huy chương Bạc điền kinh 100m nam Su Bingtian cho biết: “Tôi nghĩ điều này thật không công bằng. Họ cao hơn, khỏe hơn và có sải chân dài hơn chúng tôi.”

Su Bingtian nhấn mạnh các vận động viên châu Phi có sức mạnh và lợi thế vượt trội về thể lực so với các vận động viên châu Á.

Trước đó, trong ngày thi đấu 28/9, Su Bingtian đã thất bại trước Femi Ogunode, vận động viên Qatar sinh ra ở Nigeria. Ogunode đã cán đích với thời gian 9 giây 93, thiết lập kỷ lục châu Á mới.

Ngoài Su Bingtian, các vận động viên điền kinh Nhật Bản và Hàn Quốc cũng lên tiếng bày tỏ sự bất bình về vấn đề này. Trong khi đó, Ủy ban Olympic châu Á vẫn chưa lên tiếng.

Trong hai ngày thi đấu đầu tiên tại ASIAD 17, các vận động viên gốc châu Phi đã giành tới 6 Huy chương Vàng trong 7 nội dung thi đấu, áp đảo hoàn toàn các vận động viên gốc châu Á.

Trước đó, tại Doha Games năm 2006, những vận động viên nhập tịch, đa số thuộc đoàn Bahrain và Qatar, cũng thống trị các đường chạy với Huy chương Vàng ở tất cả các nội dung 800m, 1.500m, 3.000m, 5.000m và 10.000m.

Năm 2010 tại Quảng Châu, kịch bản tương tự xảy ra khi các vận động viên gốc Phi của Bahrain và Qatar giành tất cả 6 Huy chương Vàng ở các nội dung 5.000m và 10.000m.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!