Nguyễn Sinh Hùng » Bạn đọc » Bác sĩ và Công an

(Bạn đọc) - Chúng tôi tuy hai ngành nghề khác nhau, nhưng quy trình công việc lại rất giống nhau: Tôi hỏi bệnh, Anh hỏi cung; Tôi khám bệnh, Anh điều tra; Tôi tổng hợp các triệu chứng gây bệnh, Anh thu thập các chứng cứ tội phạm; Tôi chẩn đoán, Anh kết tội; Tôi điều trị bệnh, Anh điều chỉnh hành vi; Tôi là Bác sĩ còn anh là chiến sĩ Công an. Chúng tôi cùng phục vụ Nhân dân, phụng sự xã hội đem lại cuộc sống hạnh phúc, bình an cho mọi người. 

Thế nhưng…

Chúng tôi tuy có những công việc y hệt nhau, song cách thức tiến hành lại hoàn toàn trái ngược nhau: Tôi đi từ triệu chứng đến chẩn đoán, Anh đi từ bị can đến chứng cứ phạm tội. Tôi thường giúp bệnh nhân chữa lành bệnh và khỏe mạnh trở về với cuộc sống sinh hoạt bình thường, Anh cố gắng cải tạo tội phạm trở về với nẻo thiện;…Chúng tôi dù tiến hành thực hiện công việc theo những cách thức khác nhau, nhưng mục tiêu và kết quả hoàn toàn giống nhau: Tôi và Anh cùng mong muốn và quyết tâm đem lại sự hoàn thiện cho mọi người trong xã hội. Nhưng xã hội và mọi người lại có những đánh giá và tình cảm dành cho chúng tôi hoàn toàn không giống nhau.

Tôi được mọi người thương yêu quý mến, còn các anh đôi khi vẫn phải bắt gặp những ánh nhìn ái ngại vì cách hành xử kém một vài người thoái hóa trong ngành làm ảnh hưởng đến cả lực lượng.

Tôi là Bác sĩ còn anh là chiến sĩ Công an. Chúng tôi cùng phục vụ Nhân dân, phụng sự xã hội đem lại cuộc sống hạnh phúc, bình an cho mọi người.

Tôi là Bác sĩ còn anh là chiến sĩ Công an. Chúng tôi cùng phục vụ Nhân dân, phụng sự xã hội đem lại cuộc sống hạnh phúc, bình an cho mọi người.

Dẫu sao…

Dù là Bác sĩ hay Công an thì cũng đều bị dựng dậy vào đêm hôm khuya khoắt. Bác sĩ có tổng đài 115, Công an có tổng đài 113. Cả hai xe của Bác sĩ và Công an đều có đèn hiệu và còi ưu tiên: xe cứu thương có đèn hiệu màu đỏ, xe Công an có đèn hiệu màu xanh; xe cứu thương có còi liên tục, xe Công an có còi hiệu ngắt quãng. Trên xe cứu thương, Bác sĩ ngồi sau với bệnh nhân; còn trên xe Công an, họ ngồi trước phạm nhân.

Mong rằng…

Trong xã hội không thiếu gì những chuyện trùng hợp và kỳ lạ, nhưng có lẽ các bạn sẽ chưa hề nghĩ đến giữa Bác sĩ và Công an có những mối liên hệ tương quan giống nhau và khác nhau như thế này. Ước gì có thể hoán đổi giữa hai ngành nghề này với nhau. Những gì phúc đức tốt đẹp mà người đời ưu ái dành cho nghề Bác sĩ có thể một phần san sẻ cho các chiến sĩ Công an đang lặng lẽ cống hiến sức mình vì sự bình yên cho mọi người, mọi nhà.

Nguồn Internet

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!