Nguyễn Sinh Hùng » Quốc tế » Báo Trung Quốc gọi Tập Cận Bình là lãnh đạo cuối cùng

(Quốc tế) - Mới đây, hãng tin nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã có một sự nhầm lần hi hữu sau khi gọi Chủ tịch Tập Cận Bình là “nhà lãnh đạo cuối cùng” của nước này.

Báo Trung Quốc gọi Tập Cận Bình là lãnh đạo cuối cùng - Ảnh 1

Ông Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters.

Theo Tri Thức Trực Tuyến, hôm 13/3 ,Tân Hoa Xã đã phạm phải một sai lầm nghiêm trọng. Một bài viết đăng trên trên báo này đã xuất hiện cụm từ “nhà lãnh đạo cuối cùng của Trung Quốc, Tập Cận Bình”.

Hiện nay, bài báo đã bị nhà chức trách Trung Quốc ra lệnh gỡ bỏ.

Trang Đa Chiều (Mỹ) cho hay, bài viết với tiêu đề “Bút ký: Tìm lại lòng tin kinh tế Trung Quốc từ khách sạn Côn Thái” được được đăng tải trên các báo điện tử Trung Quốc hôm 13/3 đã bị xóa bỏ.

Nội dung bài báo có đoạn: “Bài phát biểu của lãnh đạo Trung Quốc cuối cùng Tập Cận Bình tại ‘lưỡng hội’ chỉ ra rằng, sự phát triển của Trung Quốc đến một thời điểm nhất định sẽ xảy ra biến động nhưng đó lại là tín hiệu khởi đầu tốt lành của Trung Quốc”.

Một giờ sau, Tân Hoa Xã đã đăng bản đính chính, sửa cụm từ “lãnh đạo cuối cùng” thành “lãnh đạo tối cao”. Những sai sót như vậy cực kỳ hiếm, theo đài BBC, bởi thông tin liên quan đến ông Tập thường được “soi” nghiêm ngặt. Hai chữ “tối hậu” và “tối cao” chỉ khác nhau một từ nhưng có nghĩa hoàn toàn khác biệt.

Những bài báo liên quan đến bài viết này đều đã bị gỡ bỏ. Trên website của Tân Hoa Xã không thể tìm được bài báo gốc, những trang tin trích dẫn theo cũng đã được đính chính.

Theo Đa Chiều, hiện chưa rõ ai là tác giả bài viết cũng như những người chịu trách nhiệm biên tập bài báo trên sẽ bị xử lý ra sao? Có phân tích cho rằng, việc hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc để xảy ra nhầm lẫn như thế này là điều rất hi hữu.

Tất cả những bài viết của Tân Hoa Xã trước khi đăng tải đều được kiểm duyệt khắt khe, đặc biệt là những thông tin liên quan đến các lãnh đạo cấp cao.

Báo Người Lao Động đưa tin, trước đây, những sai sót như vậy thường lãnh hậu quả nghiêm trọng. Tháng 12/2015, 4 nhà báo bị đình chỉ sau khi hãng tin China News Service đưa tin chuyến công du châu Phi của ông Tập, trong đó nhầm “bài phát biểu” (zhi ci) thành “từ chức” (ci zhi).

Theo BBC, có 29 nhà báo bị ngồi tù ở Trung Quốc trong năm 2015, với nhiều tội danh khác nhau. Mới đây, ông Tập đi thăm nhiều cơ quan báo chí ở Bắc Kinh và nhấn mạnh sự cần thiết phải “trung thành tuyệt đối”.

(Theo Tri Thức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!