Nguyễn Sinh Hùng » Quốc tế » Báo trung Quốc xuyên tạc chuyến thăm Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(Quốc tế) - Ngược lại với truyền thông Việt Nam, Nhận Bản và các nước phương Tây, thì truyền thông Trung Quốc lại tung ra các bài viết tuyên truyền, xuyên tạc chuyến thăm của Tổng bí thư và mối quan hệ Việt-Nhật. 

Trang tin tức Trung Quốc China.com ngày 18/09/2015 đưa tin  “Nhật không thành công khi lôi kéo Việt Nam đối phó Trung Quốc ở Biển Đông”. Tổng Bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng ngày 18/09/2015 đã kết thúc chuyến thăm Nhật kéo dài 4 ngày. Đây là chuyến thăm Nhật lần đầu tiên của ông kể từ khi ông nhậm chức Tổng Bí thư Việt Nam vào năm 2011. Trong thời gian này, Tổng Bí thư đã gặp các vị quan chức cấp cao của Nhật trong đó có Thủ tướng Shinzo Abe.

Các nhà phân tích TQ cho rằng, quan hệ Việt – Nhật đã thật sự gần gũi hơn, nhưng nhu cầu riêng của họ là không giống nhau. Thủ tướng Abe mong muốn dùng Việt Nam để can thiệp vào Biển Đông, trong khi đó Việt Nam thì muốn hợp tác với Nhật để đẩy mạnh kinh tế, và ý đồ của Nhật đã không thành công.

Lý do Việt – Nhật xích lại gần nhau

Thủ tướng Abe và TBT Nguyễn Phú Trọng vào ngày 15/09/2015 đã tổ chức hội đàm, đồng thời đưa ra một tuyên bố chung. Hai bên đều nhất trí tiếp tục thúc đẩy sâu sắc toàn diện quan hệ đối tác chiến lược Việt – Nhật. Tăng cường giao lưu hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, quốc phòng và giáo dục. Trong đó, kinh tế chính là trọng điểm của mối quan hệ này, hai nước đã cùng nhau đưa ra một loạt các dự án hợp tác về thương mại, sản xuất, công nghệ và năng lượng.

Những năm gần đây, hai nước thường xuyên tổ chức các chuyến thăm cấp cao thúc đẩy quan hệ. Kể từ năm 2014, Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đều lần lượt có chuyến thăm Nhật Bản. Nhân lực Việt Nam thì nhiều, mức lương thì thấp, đối với Nhật Bản, Việt Nam chính là một cơ sở chế tạo quan trọng tại Đông Nam Á, là đối tác lý tưởng để tiến hành đầu tư, và cũng là thị trường tiêu dùng có tiềm năng.

Ngược lại, Việt Nam vì nhu cầu phát triển kinh tế, muốn học hỏi công nghệ và kêu gọi đầu tư của Nhật Bản, phía Việt Nam thậm chí còn đề ra “Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030”.

Nỗ lực lớn của Abe

Tuy nhiên, chuyến thăm Nhật của TBT Nguyễn Phú Trọng lần này, chính phủ Abe và một số phương tiện truyền thông Nhật Bản đều không chú trọng vào lĩnh vực kinh tế, mà chính là để tuyên truyền “ngăn chặn Trung Quốc”, lôi kéo Việt Nam đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông.

Tại một cuộc họp báo chung sau khi các bị lãnh đạo có buổi hội đàm, Thủ tướng Abe đã công khai cho rằng “có nước đang tiến hành thay đổi hiện trạng Biển Đông, đơn phương làm gia tăng căng thẳng trong khu vực”. Abe còn tuyên bố, sẽ cung cấp thêm nhiều tàu tuần tra cho Việt Nam, giúp đỡ Việt Nam đào tạo lực lượng tuần tra trên biển, xem xét cung cấp các tàu tuần ra mới cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Trang mạng Trung Quốc cho rằng các phương tiện truyền thông Nhật đã cố tình xuyên tạc mục đích của chuyến thăm này. Đối với cuộc đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo Việt – Nhật, các phương tiện truyền thông Nhật chỉ tập trung đề cập vào vấn đề Biển Đông còn hợp tác kinh tế thì không hề nhắc tới. Trong đó, có nhiều tờ báo bày tỏ mối quan ngại sâu sắc của Nhật và Việt Nam về vấn đề Biển Đông, phân tích một chiều về chuyến thăm và bài phát biểu của TBT Nguyễn Phú Trọng.

Các chuyên gia Trung Quốc phân tích rằng, nhìn từ tình hình trong và ngoài nước của Nhật Bản, Chính quyền của Thủ tướng Abe đang muốn lôi kéo Việt Nam vào vấn đề Biển Đông nhằm hai mục đích.

Thứ nhất, những năm gần đây, chính quyền Thủ tướng Abe liên tục “thổi phồng” vấn đề tự do hàng hải ở Biển Đông với cộng đồng quốc tế. “Tự do hàng hải”, “không được phép sử dụng vũ lực để thay đổi hiện trạng” chính là những “câu thần chú” ngoại giao của Chính quyền Abe.

Thứ hai, Việt Nam chính là một bên trong vấn đề Biển Đông, Chính phủ Abe thời gian gần đây luôn thông qua việc công bố các hình ảnh về giàn khoan của Trung Quốc trên biển Hoa Đông để kích thích lý thuyết “mối đe dọa từ Trung Quốc”. Với mong muốn xem Trung Quốc là kẻ thù giả tưởng, vẽ ra các mối đe dọa an ninh của Nhật, lừa gạt để người dân ủng hộ Dự luật An ninh mới của nước này. Trong chuyến thăm của TBT Nguyễn Phú Trọng lần này, chính phủ Abe lại một lần nữa vẽ ra một Trung Quốc luôn ức hiếp người ở Biển Đông, tuyên truyền cái gọi là “mối đe dọa quân sự của Trung Quốc”.

Phản ứng của Việt Nam

Không giống với thái độ hung hăng của Nhật về vấn đề Biển Đông, thái độ phía Việt Nam là kiềm chế, phản hồi hạn chế, và thể hiện mong muốn quan hệ song phương tập trung vào hợp tác kinh tế và khai thác tiềm năng hợp tác kinh tế.

Trong cuộc họp báo chung, TBT Nguyễn Phú Trọng phát biểu tập trung vào tình hình và triển vọng phát triển của quan hệ song phương, tình hình Biển Đông chỉ được điểm qua một cách sơ sài. Các phương tiện truyền thông Việt Nam chủ yếu tập trung đưa tin về hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, du lịch, vấn đề Biển Đông chỉ được đề cập một cách nhạt nhòa.

Theo đó, trang mạng Trung Quốc phân tích rằng, phía Việt Nam hy vọng hợp tác kinh tế sẽ trở thành chủ đề chính trong quan hệ Việt – Nhật, chứ không hề muốn đặt vấn đề Biển Đông lên hàng đầu, phương châm ngoại giao của Việt Nam là nhằm vào “độc lập tự chủ, đa dạng hóa và đa phương hóa quan hệ quốc tế”. Do đó, Nhật Bản muốn kích động Việt Nam đển đối phó Trung Quốc chỉ là “ảo tưởng”, không thể thành công.

TBT Nguyễn Phú Trọng đã có chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 04/2015. Trong thời gian thăm Trung Quốc, Trung Quốc và Việt Nam đã đưa ra một thông cáo chung, đồng ý cùng nhau kiểm soát tốt các khác biệt ở Biển Đông, thực hiện đầy đủ và hiệu quả “Tuyên bố ứng xử giữa các bên ở Biển Đông”, không lựa chọn các hành động làm phức tạp và mở rộng tranh chấp, kịp thời xử lý đúng đắn các vấn đề, đảm bảo đại cục quan hệ Trung – Việt và hòa bình ổn định ở Biển Đông.

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường trong cuộc phỏng vấn với phóng viên cũng thể hiện thái độ rất rõ ràng về chuyến thăm của TBT Nguyễn Phú Trọng lần này. Ông cho biết TBT thăm Nhật là một trong những hoạt động ngoại giao quan trọng của Việt Nam năm 2015 sau khi ông thực hiện chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 4 và thăm Mỹ hồi tháng 7. Ông nhấn mạnh: “Chuyến thăm nhằm triển khai thực hiện phương châm độc lập, tự chủ, đa phương, đa dạng, chủ động hội nhập vào cộng đồng quốc tế, thúc đẩy quan hệ truyền thống và quan hệ đối tác quan trọng phát triển ổn định và tiến sâu vào con đường ngoại giao phát triển”.

Phương Anh (dịch từ news.china.com)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!