Nguyễn Sinh Hùng » Văn hóa » Bí thư Đinh La Thăng trị “bệnh” những giám đốc sở bỏ họp

(Văn hóa) - Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng vừa thẳng thắn đề nghị Chủ tịch UBND TP phải kiểm điểm người đứng đầu của những đơn vị không có mặt trong buổi gặp gỡ và đối thoại giữa lãnh đạo TP với cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên tiêu biểu, tổ chức ngày 20-3.

Một năm mới có một buổi để lãnh đạo TP HCM gặp gỡ và đối thoại với cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên tiêu biểu của TP. Tuy là dịp tham dự đầu tiên sau đúng 1 tháng 15 ngày nhận nhiệm vụ Bí thư Thành ủy TP HCM nhưng chính ông Thăng nhận xét rằng qua đối thoại, ông được nghe các em hiến kế và bày tỏ những bức xúc, hơn đó nữa là rất nhiều ý kiến, sáng kiến góp ý với Đảng bộ và chính quyền để mong muốn TP phát triển, có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Một dịp tốt như thế nhưng trong khi Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP, Chủ tịch HĐND TP… đều có mặt thì có những giám đốc sở không có mặt dù có trong danh sách mời. Ông Thăng nói thẳng là “bận gì thì bận nhưng thái độ như thế là không nghiêm túc”.

Vụ việc khiến nhiều người nhớ lại vào ngày 2-12-2014, TP HCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2014 và triển khai công tác cải cách hành chính năm 2015. Theo Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Luận, hội nghị này cực kỳ quan trọng vì sẽ “mổ xẻ” những hạn chế trong công tác cải cách hành chính để từ đó tìm giải pháp, hướng khắc phục nên Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân lúc đó chỉ đạo mời tất cả lãnh đạo sở, ngành, 24 quận, huyện và 322 phường, xã, thị trấn dự hội nghị. Thế nhưng, lãnh đạo các quận 8, 11, Phú Nhuận và huyện Nhà Bè cùng 28 phường, xã không dự. Ông Lê Hoàng Quân đã thẳng thắn phê bình những vị lãnh đạo vắng mặt và yêu cầu sau này, thủ trưởng các đơn vị phải tham dự đầy đủ những cuộc họp do UBND TP tổ chức; không dự được thì phải có văn bản báo cáo lý do.

Cho nên, lần này, dư luận chờ xem rốt cuộc rồi việc kiểm điểm theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP HCM sẽ được thực hiện như thế nào và có tác dụng đến mức nào trước tình trạng một số cán bộ lãnh đạo có thái độ “không nghiêm túc” trong chuyện họp hành.

 Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng ngắt lời Sở Nội vụ TP

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng ngắt lời Sở Nội vụ TP

Chuyện lãnh đạo đầu ngành hay địa phương vắng họp, đặc biệt vắng họp không lý do trong những cuộc họp quan trọng, xảy ra lâu nay ở nhiều địa phương chứ không riêng TP HCM. Người đứng đầu Thành ủy Đà Nẵng từng chỉ đạo phê bình ngay các chủ tịch UBND quận, giám đốc sở “thiếu trách nhiệm, thiếu kỷ cương hành chính” khi vắng mặt ở một cuộc họp bàn về quy hoạch của TP. Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cũng vừa yêu cầu phê bình và nghiêm túc kiểm điểm những giám đốc các sở, ngành vắng mặt tại một hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, Chống tham nhũng…

Sơ điểm như vậy để thấy những “liều thuốc” như phê bình, kiểm điểm… đã không đủ hiệu nghiệm để trị dứt “căn bệnh”… bỏ họp. Cán bộ lãnh đạo mà thiếu trách nhiệm, thiếu kỷ cương hành chính thì dân khó mà mong việc cải cách hành chính sớm được như mong muốn.

Lương Duy Cường

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!