Nguyễn Sinh Hùng » Quốc tế » Bin Laden từng kêu gọi Tổng thống Obama chống biển đổi khí hậu

(Quốc tế) - Trùm khủng bố al-Qaeda, Osama bin Laden từng viết thư kêu gọi người dân Mỹ giúp Tổng thống Mỹ Barack Obama chống biến đổi khí hậu để “cứu nguy nhân loại”.

Trùm khủng bố al-Qaeda, Osama bin Laden từng viết thư bày tỏ lo ngại về môi trường, kêu gọi Tổng thống Mỹ chống biến đổi khí hậu - Ảnh: Reuters

Trùm khủng bố al-Qaeda, Osama bin Laden từng viết thư bày tỏ lo ngại về môi trường, kêu gọi Tổng thống Mỹ chống biến đổi khí hậu – Ảnh: Reuters

Lá thư này chỉ là một trong số nhiều tài liệu mà đặc nhiệm Mỹ SEAL thu được sau chiến dịch đột kích nơi ẩn náu của bin Laden ở Pakistan, tiêu diệt trùm khủng bố al-Qaeda vào ngày 2.5.2011, theo Reuters. Chính quyền Tổng thống Obama ngày 1.3 đã cho giải mật những tài liệu này.

Theo các quan chức tình báo Mỹ, bin Laden viết bức thư “gửi đến người dân Mỹ” này vào năm 2009. Trong bức thư, bin Laden cho rằng Mỹ rơi vào cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007-2008 là do những nhóm lợi ích vận động hành lang ảnh hưởng đến các chính sách của chính phủ và những cuộc chiến do Mỹ dẫn đầu ở Iraq và Afghanistan.

Bin Laden còn kêu gọi người dân Mỹ hãy tiến hành “một cuộc đại cách mạng vì tự do” để giải phóng Tổng thống Mỹ khỏi những thế lực ảnh hưởng đến những quyết sách của ông. Điều này sẽ giúp Tổng thống Obama “đưa ra những quyết định sáng suốt nhằm cứu nguy nhân loại khỏi những loại khí thải độc hại” trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, bin Laden viết.

Trong một bức thư khác, bin Laden cũng kêu gọi trợ lý thân cận Shaykh Mahmud tiến hành chiến dịch truyền thông cho ngày kỷ niệm lần thứ 10 vụ tấn công khủng bố vào nước Mỹ (ngày 11.9.2001). Trong chiến dịch truyền thông này, bin Laden đề nghị trợ lý lồng vào lời kêu gọi cắt giảm khí thải nhà kính.

Bin Laden cho rằng thế giới sẽ tốt đẹp hơn nếu tiến hành cuộc chiến chống biến đổi khí hậu hơn là cuộc chiến chống lại Hồi giáo.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!