Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Bỏ các loại phí, lệ phí bất hợp lý trong nông nghiệp

(Chính trị) - Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá XIII yêu cầu ngành nông nghiệp rà soát và loại bỏ các loại phí, lệ phí không hợp lý trong nông nghiệp…

Với 458/459 ĐB tham gia tán thành, chiếm tỷ lệ gần như tuyệt đối tới 92,71%, duy nhất có 1 ĐB không tán thành, chiều 26/6, Quốc hội đã chính thức thông qua dự thảo Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá XIII.

Theo nội dung Nghị quyết, Quốc hội ghi nhận các giải pháp mà các thành viên của Chính phủ đã cam kết trước Quốc hội khi trả lời chất vấn, nhưng yêu cầu đối với lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn cần có biện pháp quyết liệt thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp.

“Rà soát loại bỏ các loại phí, lệ phí không hợp lý trong nông nghiệp; hoàn thiện và tổ chức thực hiện, có hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với nông dân, diêm dân, ngư dân, nhất là ngư dân đánh bắt xa bờ, bảo đảm an toàn, tạo niềm tin và động lực cho người dân bám biển, tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo”- Nghị quyết nêu rõ.

Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn với tỷ lệ tán thành cao

Trước đó, tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Cao Đức Phát ngày 11/6, ĐBQH Đỗ Văn Đương đã “truy” trách nhiệm của người đứng đầu ngành nông nghiệp quanh chuyện “một con gà đang phải cõng tới 14 loại phí”. Bộ trưởng Phát đã “hứa” sẽ xem xét và giải quyết dứt điểm tình trạng mà ĐB nêu.

Ngoài ra, với lĩnh vực công thương, Nghị quyết Quốc hội yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân và doanh nghiệp về các thị trường có liên quan khi Việt Nam ký kết hoặc gia nhập các Hiệp định thương mại song phương, đa phương, nhất là những thông tin liên quan đến việc hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN vào cuối năm 2015. Ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng ở từng địa phương và trong cả nước…

Đối với lĩnh vực khoa học và công nghệ, Nghị quyết của Quốc hội yêu cầu khẩn trương, rà soát, hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách pháp luật liên quan đến khoa học và công nghệ; hoàn thiện và phát triển mạng lưới các tổ chức trung gian của thị trường khoa học và công nghệ. Kịp thời ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ nhà khoa học, doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế và người dân trong việc nghiên cứu sáng chế, ứng dụng, sáng kiến cải tiến khoa học, công nghệ vào sản xuất và đời sống.

Đối với lĩnh vực giáo dục và đào tạo, tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; xây dựng và tổ chức thực hiện Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo đúng mục tiêu, yêu cầu của Nghị quyết.

Tổ chức thực hiện tốt, tổng kết, đánh giá kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2015 để tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới kỳ thi, bảo đảm tổ chức kỳ thi ổn định trong những năm tiếp theo, giảm áp lực cho học sinh, giảm chi phí cho xã hội. Hoàn chỉnh hệ thống văn bản về đánh giá học sinh tiểu học theo phương pháp mới…

Nghị quyết của Quốc hội giao Ủy ban thường vụ Quốc hội, Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội lựa chọn những vấn đề được ĐBQH quan tâm và cử tri kiến nghị để tổ chức chất vấn tại phiên họp Ủy ban thường vụ Quốc hội, giải trình tại Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội và báo cáo kết quả với Quốc hội.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!