Nguyễn Sinh Hùng » Thời sự » Bộ Công an sẽ xây dựng quy chế phối hợp với thanh tra, thuế, kiểm toán, hải quan…

(Thời sự) - Phát biểu trước Quốc hội chiều nay, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cho biết, để tăng cường hiệu quả công tác đấu tranh chống tội phạm về kinh tế, chức vụ và tham nhũng, Bộ Công an sẽ xây dựng quy chế phối hợp với các cơ quan thuế, thanh tra, kiểm toán, hải quan ngay trong quá trình thanh tra, kiểm toán, nếu có căn cứ vi phạm hình sự sẽ kịp thời khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra, xử lý, không phải chờ sau khi kết luận thanh tra mới vào cuộc…

Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội

Bộ trưởng Trần Đại Quang cho rằng, các ý kiến phát biểu rất khách quan, xác đáng và hết sức trách nhiệm của các vị đại biểu Quốc hội, trong đó đã khẳng định những việc làm được, các hạn chế và nguyên nhân, đưa ra những giải pháp có ý nghĩa thiết thực. “Bộ Công an xin tiếp thu để bổ sung vào các chương trình, kế hoạch giải pháp phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm năm 2014 và những năm tiếp theo” – Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng Trần Đại Quang trao đổi với đại biểu Quốc hội chiều 7/11.

Theo Bộ trưởng, trong bối cảnh tình hình có nhiều yếu tố tác động làm gia tăng tội phạm, việc chúng ta kiềm chế được tốc độ gia tăng tội phạm,  nâng cao tỷ lệ xử lý tin báo tố giác tội phạm, tỷ lệ điều tra khám phá các vụ án nói chung và các vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết 37 của Quốc hội đề ra thể hiện sự cố gắng, nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị, trong đó có các cơ quan tư pháp. Kết quả đạt được nhờ sự quan tâm lãnh đạo của Trung ương Đảng, sự giám sát của Quốc hội, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc của các bộ ngành, địa phương và sự tham gia tích cực của nhân dân, đặc biệt là sự nỗ lực, quyết tâm cao độ, phát huy vai trò nòng cốt của các lực lượng chức năng trong CAND.

Tuy nhiên, nghiêm túc kiểm điểm về những mặt còn hạn chế của công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm năm 2013 cho thấy, diễn biến tội phạm phức tạp do nhiều nguyên nhân, trong đó khách quan do KTXH khó khăn, số lượng người thất nghiệp gia tăng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Có nguyên nhân do tình trạng xuống cấp đạo đức lối sống trong xã hội, nhất là các vụ án giết người do nguyên nhân xã hội. Về chủ quan, do công tác quản lý Nhà nước trên nhiều lĩnh vực còn sơ hở, thiếu sót. Có nơi, có lúc lực lượng chức năng còn chưa chủ động nắm bắt tình hình và kịp thời triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm, trách nhiệm thi hành công vụ của một bộ phận công chức chưa đáp ứng được yêu cầu. Việc xử lý trách nhiệm với người đứng đầu các cơ quan đơn vị, chính quyền địa phương để tình trạng tội phạm gia tăng chưa làm một cách kiên quyết.

Trước diễn biến phức tạp của tội phạm trong tình hình mới, Bộ trưởng Trần Đại Quang cho biết sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo đồng bộ các giải pháp kết hợp phòng ngừa xã hội với phòng ngừa nghiệp vụ, đẩy mạnh trấn áp tội phạm, liên tục mở các cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tập trung triệt phá các băng nhóm nguy hiểm, xóa các tụ điểm phức tạp về TTXH. Tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp đẩy mạnh phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, tội phạm về ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm mua bán người, môi trường, tội phạm kinh tế, chức vụ và tham nhũng…

Đổi mới quy chế phối hợp

Nói về công tác đấu tranh chống tội phạm về kinh tế, chức vụ và tham nhũng, Bộ trưởng chia sẻ với phát biểu của các vị đại biểu Quốc hội và cử tri, dù đã có những cố gắng nhưng kết quả phát hiện, điều tra, xử lý còn chưa tương xứng với thực trạng tình hình, việc thu hồi tài sản bị chiếm đoạt còn ít, tiến độ điều tra xử lý một số vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng còn chậm. Nhận thức được điều đó, thời gian qua lực lượng Công an đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ, Ban, ngành địa phương đẩy nhanh tiến độ, kết thúc điều tra chuyển Viện Kiểm sát đề nghị truy tố  nhiều vụ án trọng điểm.

Bộ trưởng khẳng định, thời gian tới sẽ tập trung bám sát chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, sự chỉ đạo của Chính phủ, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thanh tra, kiểm toán, thuế, hải quan, viện kiểm sát, tòa án để giải quyết khâu yếu nhất trong công tác đấu tranh phòng chống loại tội phạm này là khâu phát hiện tội phạm. Lực lượng Công an sẽ tiếp nhận kịp thời, tập trung xác minh các tin báo tố giác tội phạm tham nhũng từ tất cả các kênh khác nhau. Xây dựng quy chế phối hợp với các cơ quan thuế, thanh tra, kiểm toán, hải quan ngay trong quá trình thanh tra, kiểm toán, kiểm tra, nếu có căn cứ vi phạm hình sự sẽ kịp thời khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra, xử lý, không phải chờ sau khi kết luận thanh tra mới vào cuộc. Đối với các vụ án đã khởi tố, Bộ Công an đã thống nhất giữa các ngành tư pháp sẽ khẩn trương điều tra, kết luận, đưa ra truy tố, xét xử kịp thời.

Đại biểu Quốc hội thảo luận tại hội trường.

Khẳng định sự cần thiết Quốc hội tiếp tục ban hành nghị quyết mới về công tác phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm, Bộ trưởng Trần Đại Quang đề nghị cần thực hiện nghị quyết này với các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về phòng chống tham nhũng và chương trình hành động của Chính phủ, đặc biệt là Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI. Bộ Công an sẽ tập trung kiện toàn việc tổ chức bộ máy, đầu tư phương tiện, thiết bị, kinh phí, tăng cường cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, chuyên môn giỏi, cho lực lượng chuyên trách đấu tranh phòng chống tội phạm tham nhũng, tập trung đấu tranh với tội phạm tham nhũng nói chung, kể cả trong hoạt động tư pháp.

Bồi dưỡng nâng cao chất lượng điều tra

Về vấn đề oan, sai, Bộ trưởng Trần Đại Quang nêu rõ, mục tiêu hàng đầu là không xảy ra oan sai và không để lọt tội phạm nên đã tập trung chấn chỉnh khắc phục hạn chế, thiếu sót trong điều tra, qua đó tỷ lệ án oan sai đã giảm đáng kể. Thời gian tới, “chúng tôi đồng tình với việc giữ nguyên chỉ tiêu giảm án oan sai mà Nghị quyết 37 của Quốc hội đã đề ra”.

Bộ Công an đã chỉ đạo cơ quan điều tra các cấp chấm hành nghiêm túc quy định của pháp luật trong công tác điều tra, xử lý tội phạm, chủ động phối hợp với VKSND, TAND các cấp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình tố tụng, tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng và quản lý cán bộ làm công tác điều tra để nâng cao chất lượng điều tra các vụ án hình sự, giữ nguyên chỉ tiêu giảm ít nhất 1% số người tạm giữ hình sự sau đó chuyển xử lý hành chính do hành vi không cấu thành tội phạm được đề ra trong Nghị quyết 37 của Quốc hội.

Vấn đề thi hành án tử hình, theo Bộ trưởng, để tháo gỡ khó khăn về nguồn thuốc phục vụ thi hành án bằng hình thức tiêm thuốc, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan đề xuất Chính phủ ban hành Nghị định 47, sửa đổi bổ sung Nghị định 82, đồng thời chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc. Bộ Công an đồng tình với ý kiến đại biểu Quốc hội và tiếp tục đề nghị Quốc hội có nghị quyết cho phép song song thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc thì kéo dài thời gian thi hành án tử hình bằng xử bắn đến hết 2015

(CAND)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!