Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Bộ máy hành chính vận hành hướng tới sự hài lòng của người dân

(Chính trị) - Ngày 22/3, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Nội vụ, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã họp sơ kết Chương trình phối hợp xác định Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước năm 2015.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP/Hoàng Long

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân chủ trì Hội nghị.

Trước việc Chính phủ giao Bộ Nội vụ xác định Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước, tháng 7/2015, 3 cơ quan gồm MTTQ Việt Nam, Bộ Nội vụ, Hội Cựu Chiến binh Việt Nam đã ký kết chương trình phối hợp thực hiện khảo sát xã hội học nhằm xác định chỉ số này.

Mục đích của cuộc khảo sát nhằm đánh giá khách quan chất lượng cung cấp dịch vụ hành chính công; nắm bắt được yêu cầu, mong muốn của người dân, tổ chức. Từ đó đề xuất biện pháp cải thiện chất lượng phục vụ và cung cấp dịch vụ của mình nhằm nâng cao sự hài lòng và lợi ích của người dân, tổ chức.

Đồng thời, đánh giá này còn góp phần tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân và tổ chức trong việc chấp hành quy định của pháp luật về thủ tục hành chính (TTHC); giúp cán bộ, công chức, người giải quyết TTHC nhìn nhận lại kết quả công việc mà mình đã thực hiện để hoàn thiện hơn. Trong đó, sự tham gia của MTTQ và Hội Cựu Chiến binh Việt Nam nhằm bảo đảm sự khách quan, chính xác của kết quả đánh giá.

Hài lòng về chuyên môn, chưa hài lòng về “thái độ”

Trên cơ sở kết quả tổng hợp, phân tích dữ liệu khảo sát với đối tượng khảo sát được chọn ngẫu nhiên từ danh sách người dân đã giải quyết và nhận kết quả giải quyết 6 thủ tục hành chính tại 108 xã, phường, thị trấn trong cả nước từ 29/9 tới 13/10/2015; Bộ Nội vụ đã xây dựng dự thảo báo cáo và chỉ số này sẽ được công bố ngay trong tháng 3.

Kết quả từ cuộc điều tra xã hội học này cho thấy người dân đánh giá tốt về kết quả giải quyết TTHC. Cụ thể, thủ tục cấp chứng minh thư nhân dân đạt 72,9%; thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 63,1%; thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà ở 69,9%; thủ tục chứng thực 70,4%; thủ tục kết hôn 79,9%; thủ tục cấp giấy khai sinh 77,8%. Đáng chú ý, người dân đánh giá cao chất lượng chuyên môn; tuy nhiên, lại chưa bằng lòng về đạo đức nghề nghiệp, về sự phục vụ nhiệt tình chu đáo của công chức.

Kết thúc khảo sát, Bộ Nội vụ kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan hành chính Nhà nước quan tâm đầu tư điện tử hóa việc kê khai TTHC nhằm hạn chế việc người dân phải đến tận nơi để thực hiện. Ngoài ra, cần nâng cấp hạ tầng và tăng cường ứng dụng CNTT trong giải quyết TTHC. Bên cạnh đó, tuyên truyền để thúc đẩy người dân tiếp cận việc giải quyết TTHC qua mạng.

Đặc biệt, cần quán triệt việc thi tuyển kết hợp với tuyển chọn cán bộ công chức, chấn chỉnh và xử lý nghiêm cán bộ công chức có thái độ hách dịch, thờ ơ, cửa quyền gây khó dễ cho người dân, hướng dẫn dân làm nhiều TTHC không cần thiết. Bên cạnh đó, cần tiếp tục rà soát để loại bỏ các TTHC không cần thiết.

Mức độ hài lòng là nguyên tắc vận hành của bộ máy hành chính

Tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết cuộc khảo sát này nhằm đưa ra một cái nhìn sòng phẳng, khoa học về mức độ hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước.

Theo người đứng đầu MTTQ Việt Nam, tới đây sẽ thực hiện sơ kết để nhân rộng ra 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Bằng những giải pháp kỹ thuật như ghi nhận sự đánh giá của người dân ngay tại văn phòng một cửa thông qua điện thoại di động, máy tính như đã thực hiện tại một số địa phương, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định cần phải quyết tâm làm tốt cuộc khảo sát này, để góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, thúc đẩy chất lượng phục vụ và cung cấp dịch công.

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chính phủ đã nêu rõ trong những năm tới, cần coi sự hài lòng của người dân là tiêu chí để đánh giá hiệu quả cải cách hành chính. Các cơ quan hành chính phải biết mức độ hài lòng của người dân, phải coi đó là nguyên tắc để vận hành bộ máy hành chính, hướng tới việc dự báo chứ không chỉ là xử lý tình hình.

Từ kết quả khảo sát năm 2015, năm nay, Chương trình phối hợp triển khai xác định Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước trong giai đoạn 2017-2020 còn có sự phối hợp, hỗ trợ về CNTT của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) nhằm tạo ra một bộ công cụ khảo sát phù hợp.

Theo đó, các bên liên quan sẽ phối hợp nghiên cứu, đề xuất bộ công cụ khảo sát, tham vấn, hỏi ý kiến người dân và doanh nghiệp qua hệ thống mạng điện tử một cách thuận tiện, hiệu quả; tăng nhóm dịch vụ và tập trung vào những nhóm dịch vụ mà người dân, doanh nghiệp quan tâm để xác định chỉ số hài lòng.

(Theo Chính Phủ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!