Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Bộ Quốc phòng không cấp phép chiều cao 70m cho tòa nhà gần Lăng

(Xã hội) - Trung tướng Võ Văn Tuấn khẳng định, Bộ Quốc phòng chỉ cho ý kiến về độ cao tĩnh không của công trình tòa nhà gần Lăng Bác, còn không cấp phép cho công trình này xây cao đến 70m.

Trao đổi với chúng tôi vào lúc 14h20 phút chiều nay (1/10), Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam khẳng định, không có chuyện Bộ Quốc phòng cấp phép cho công trình tòa nhà số 8B Lê Trực xây cao đến 70m.

Theo tướng Tuấn, cuối năm 2007, Công ty CP May Lê Trực có văn xin ý kiến của Bộ Quốc phòng về độ cao tĩnh không của công trình tại khu vực này.

Tòa nhà số 8B Lê Trực.

Tòa nhà số 8B Lê Trực.

“Sau đó, trong văn bản ngày 16/1/2008, Bộ Tổng tham mưu đã cho ý kiến với công ty này về độ cao tĩnh không cao 70m thì không ảnh hưởng gì đến quản lý bay, chứ Bộ Quốc phòng không cấp phép.

Đây là Bộ cho ý kiến về tĩnh không còn thẩm quyền về vệc cấp phép, quy hoạch, cảnh quản, kiến trúc, không gian như thế nào thuộc UBND TP Hà Nội và Bộ Xây dựng”, tướngTuấn khẳng định.

Trước đó, theo tìm hiểu của chúng tôi, vào thời điểm đầu năm 2008, Trung tướng Phạm Hồng Lợi – Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam (đã nghỉ hưu) – đã ký văn bản số 82/TM-Tg1 gửi Công ty CP May Lê Trực.

Nội dung trả lời về việc thỏa thuận độ cao công trình xây dựng Trung tâm Thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê tại số 8B phố Lê Trực.

Trong đó, văn bản do tướng Lợi ký cũng đã nêu rõ: “Về quản lý vùng trời – quản lý bay, đồng ý độ cao tĩnh không tối đa của công trình nêu trên là 70 m trên cốt đất 7,0 m.

Vị trí xây dựng có tọa độ 21 độ 01’56.20N – 105 độ 49’55.70’E. Để đảm bảo an toàn cho các hoạt động bay, tòa nhà trên phải được cảnh báo theo quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO)”.

Ngoài ra, văn bản do Trung tướng Phạm Hồng Lợi ký còn cho biết: “Quân chủng Phòng không – Không quân kiểm tra việc chấp hành các quy định về vị trí, độ cao tĩnh không và cảnh báo hàng không của công trình trên, bảo đảm an toàn bay”.

Bộ Quốc phòng không cấp phép chiều cao 70m cho tòa nhà gần Lăng

Bộ Quốc phòng không cấp phép chiều cao 70m cho tòa nhà gần Lăng

Trước đó, vào chiều qua (30/9), Công ty CP May Lê Trực đã có văn bản gửi tới các cơ quan báo chí và khách hàng mua căn hộ tại dự án 8B Lê Trực, trong đó khẳng định:

“Dự án đã được Bộ Quốc Phòng cho phép về độ cao tĩnh không là 70m trên cốt đất tự nhiên 7m… Công trình trên được các cơ quan có thẩm quyền cho phép xây dựng phù hợp với quy hoạch chung và đảm bảo về an ninh quốc phòng”.

Tuy nhiên, trong văn bản của mình, Công ty CP May Lê Trực chưa nói gì về yêu cầu “để đảm bảo an toàn cho các hoạt động bay, tòa nhà trên phải được cảnh báo theo quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO)” mà Bộ Quốc phòng nêu ra.

 Báo cáo của Công ty CP may Lê Trực.

Báo cáo của Công ty CP may Lê Trực.

Cũng trong ngày 30/9, Hà Nội cũng đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về công trình này.

Trong báo cáo do Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng ký khẳng định, quy trình cấp phép đầu tư, xây dựng dự án không vi phạm quy định, quy hoạch lúc đó.

Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án đã tự ý xây sai giấy phép được cấp và chính quyền địa phương đã nhiều lần xử phạt vi phạm hành chính…

Tướng Lương bất ngờ về tòa nhà gần Lăng Bác: “Rất nguy hiểm”

Tướng Lương bất ngờ về tòa nhà gần Lăng Bác: “Rất nguy hiểm”

Tướng Lê Mã Lương cho rằng, việc xuất hiện tòa nhà cao tầng 8B Lê Trực, chỉ cách Lăng Bác chừng 400m là rất nguy hiểm, nhạy cảm về vấn đề an ninh, quốc phòng. Nguy hiểm, nhạy cảm...

(Theo Trí Thức Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!