Nguyễn Sinh Hùng » Thời sự » Bộ trưởng Cao Đức Phát: ‘Tôi xin lỗi người dân’

(Thời sự) - Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát vừa gửi lời xin lỗi tới người dân vì việc đã phát ngôn “đa số thực phẩm là an toàn nhưng người dân không biết”.

Chiều 3/4, trong buổi làm việc với báo Lao Động, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã gửi lời xin lỗi tới người dân vì việc đã diễn đạt không chuẩn xác về thực phẩm an toàn trên diễn đàn Quốc hội để người dân và bạn đọc hiểu lầm và bức xúc.

“Trong lòng tôi thực sự mong muốn và đang nỗ lực hết sức mình cùng với các đồng nghiệp trong Bộ Nông nghiệp và các bộ khác thực hiện mong đợi của nhân dân để có thực phẩm an toàn. Chúng tôi cam kết thực hiện yêu cầu đó của nhân dân” – ông Phát xúc động nói.

Bộ trưởng Cao Đức Phát chia sẻ, thực tế có rất nhiều vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm và mất an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề rất nghiêm trọng. Nó trở thành vấn nạn.

Bo truong Cao Duc Phat: 'Toi xin loi nguoi dan' hinh anh 1

Bộ trưởng Cao Đức Phát xin lỗi người dân qua Facebook. Ảnh: Báo Lao động.

Theo người đứng đầu ngành Nông nghiệp, Bộ rất thấu hiểu thấy rất rõ trách nhiệm của mình đối với vấn đề này. Đã có nghiên cứu chỉ rõ cho thấy 90% người dân được hỏi quan tâm số 1 của họ là thực phẩm an toàn.

“Xin được phép nói về vấn đề cá nhân, bản thân gia đình chúng tôi cũng tiêu dùng những sản phẩm như mọi gia đình tại TP Hà Nội. Tôi cũng đi ăn cơm tại quán bình dân, cũng vào bệnh viên thăm người thân, cũng ăn cùng các gia đình tại căng-tin bệnh viện. Gia đình tôi cũng có người bị ung thư bị mất, tôi hết sức thấm thía nỗi lo của người dân có liên quan tới giống nòi. Tôi hết sức chia sẻ nỗi đau của những gia đình có người thân bị bệnh” – ông Phát trần tình.

Vị Bộ trưởng chia sẻ rất mong muốn được đóng góp để chấn chỉnh tình hình mất vệ sinh an toàn thực phẩm. “Với cá nhân tôi dù còn làm việc một ngày tôi luôn coi đây là nhiệm vụ trọng tâm số 1 để chấn chỉnh điều này”, ông Phát nói.

Theo Bộ trưởng Phát, trong bối cảnh hiện nay sẽ chọn 1 số nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện trước. “Điển hình, về chất cấm, chúng tôi đã cam kết 5 tháng và cho đến nay tình hình đã cải thiện đáng kể. Hầu hết các cơ sở thức ăn chăn nuôi không còn sử dụng chất cấm. Từ giờ đến cuối năm, chúng tôi cam kết cơ bản không còn kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi thực phẩm, không còn buôn lậu thức bảo vệ thực phẩm qua biên giới”, ông Phát nói.

“Đa số thực phẩm của chúng ta là an toàn, nhưng nhân dân không biết nên có cảm giác là tất cả không an toàn” – Bộ trưởng Nông nghiệp& Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát phát biểu tại Quốc hội ngày 1/4.

Trước đó, ngày 1 /4, trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội hóa XIII, đại biểu Quốc hội Lê Thị Nga nhận định: “Vấn nạn thực phẩm bẩn đã đẩy người dân vào tình thế ‘tiến thoái lưỡng nan’, không ăn thì không thể tồn tại, ăn thì phó mặc may rủi cho số phận, bệnh đến lúc nào biết lúc ấy”. Cùng chung mối lo như bà Nga, đại biểu Lê Như Tiến (Quảng Trị) lại trăn trở vì “mỗi người hàng ngày thay vì bổ sung dinh dưỡng thì phải bổ sung độc tố vào cơ thể. Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, hàng trăm căn bệnh hiểm nghèo luôn rình rập, đe dọa cư dân vùng ô nhiễm”.

Còn ông Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) gọi đây là “nỗi ám ảnh” của nhiều người dân, gia đình. “Từ chuyện tiêm thuốc an thần cho lợn trước khi giết mổ, trộn chất vàng ô vào thức ăn, rồi tới bơm nước vào lợn, bò… Vấn nạn thực phẩm không an toàn khiến căn bệnh ung thư ở nước ta tăng cao”- đại biểu Vinh trăn trở.

Trước bức xúc của các đại biểu, trên diễn đàn Quốc hội, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho hay, trong 5 tháng qua, các cơ quan chức năng lấy gần 6.000 mẫu phân tích về an toàn vệ sinh thực phẩm. Kết quả, 5,17% mẫu rau và 1,9% mẫu thịt vượt quy chuẩn. “Như vậy đa số thực phẩm của chúng ta an toàn. Nhưng nhân dân không biết nên có cảm giác là tất cả thực phẩm không an toàn” – ông Phát thông tin.

Ngay sau phát biểu này của ông Phát, dư luận và nhiều đại biểu Quốc hội băn khoăn. Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) băn khoăn: “Để nói người dân sử dụng thực phẩm an toàn cần cơ sở thuyết phục hơn, làm sao người dân tin được. Chứ dân đang lo lắng mà người có trách nhiệm chỉ nói như vậy thì người dân không an tâm”.

Còn đại biểu Lê Văn Lai (Quảng Nam) nhắc lại câu nói của Bí thư TP HCM Đinh La Thăng tại phiên họp Chính phủ “làm tốt tại sao dân cứ phải ăn bẩn”. Ông Lai nhấn mạnh: “Không phải anh nói anh làm tốt mà phải đi đến thực chất xem người dân có được hưởng sự làm tốt đó không trong bữa ăn, trong sinh hoạt”.

Nguyên văn cuộc trò chuyện giữa Bộ trưởng Cao Đức Phát và PV Báo Lao Động

Thưa bộ trưởng, sau khi bộ trưởng phát ngôn như vậy thì bộ trưởng có kênh nào tiếp nhận thông tin phản ánh của cử tri không và bộ trưởng có biết cử tri họ nói gì không? Quan điểm của Bộ trưởng về ý kiến của bạn đọc Báo Lao Động đã phản ánh?

– Trước hết tôi xin cảm ơn Báo Lao Động đã cho tôi có cơ hội để giao lưu với Báo Lao Động. Khi tôi được đồng nghiệp thông báo về bài báo của Lao Động thì cảm giác đầu tiên là tôi cảm thấy rất là băn khoăn và ăn năn là tại diễn đàn quốc hội mình đã không diễn đạt rõ ràng để người dân hiểu rõ ý nghĩ của mình.

Trong cuộc đời công tác của mình tôi luôn luôn tôn trọng ý kiến của nhân dân và hiểu rõ trách nhiệm của mình và phải có trách nhiệm trước lời nói của mình. Trong lời phát biểu của mình thì thời đieẻm đó tôi muốn nói một ý rằng chúng ta đúng là có thực phẩm vi phạm, cũng có nhiều thực phẩm thực sự an toàn nhưng nhân dân không có thông tin hay không có khả năng phân biệt giữa thực phẩm an toàn hay không an toàn. Vì thế cùng với việc nỗ lực ngăn chặn việ sản xuất thực phẩm kếm an toàn. Đồng thời cùng nhân dân xây dựng các cơ sở sản xuất thực phẩm an toàn có uy tín. Thông tin cho nhân dân biết.

Bộ trưởng Cao Đức Phát trả lời Báo Lao Động. Ảnh: Hải Nguyễn

Bộ trưởng Cao Đức Phát trả lời Báo Lao Động. Ảnh: Hải Nguyễn

Có rất nhiều kênh truyền thông, nhưng đa số người dân không biết, vậy có cách gì để nhận biết? Bộ trưởng có thể cho lời khuyên?

Chúng tôi đã thực hiện tổ chức các chuỗi cửa hàng thực phẩm an toàn. Trong đó, chúng tôi tổ chức hướng dẫn người dân nhận biết đâu thực phẩm an toàn, có giám sát, tổ chức kết nối nhà sản xuất với nhà cung cấp. Thực phẩm an toàn phải có đóng dấu nhãn mác chứng nhận. Thời gian qua, chúng tôi đã phối hợp 35 tỉnh xây dựng 283 chuỗi liên kết, hơn 500 cửa hàng.

Đành rằng, đã thực hiện là phải có quy trình và đảm bảo quy trình. Nhưng đôi khi kết quả lại đi ngược với mong muốn?

Thực tế, có rất nhiều vấn đề về an toàn thực phẩm, mất an toàn thực phẩm là vấn đề đang xảy ra là rất nghiêm trọng đúng như đã đề cập tại QH. Bộ NNPTNT rất thấu hiểu và thấy rõ trách nhiệm của mình về vấn đề này. Đây là mong đợi của nhân dân.

Xin được phép nói riêng cá nhân. Gia đình chúng tôi cũng ăn cơm bệnh viện, ăn uống, đi chợ như một người bình thường. Gia đình tôi cũng có người bị ung thư nên tổi ất thấm thía nỗi lo của người dân, chia sẻ nỗi đau người thân bị ung thư. Cá nhân tôi luôn luôn mong muốn đóng góp để chấn chỉnh tình hình. Như tôi đã nói tại QH, Bộ NNPTNT chúng tôi cam kết, còn làm việc 1 ngày, tôi luôn coi đây là mục tiêu số 1.

Như Bộ trưởng nói, đây là nỗi đau của bệnh nhân ung thư, là nỗi đau của GĐ Bộ trưởng. Bộ trưởng cam kết bao nhiêu năm người dân có thể ăn được thực phẩm hoàn toàn sạch?

Mong muốn thì càng sớm càng tốt nhưng trong bối cảnh nước ta. Để đạt mục đích thay đổi với số lượng đông dân với trình độ chưa cao. Trong bối cảnh đó, chúng tôi chọn 1 số nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện trước.

Điển hình, về chất cấm, chúng tôi đã cam kết 5 tháng và cho đến nay tình hình đã cải thiện đáng kể. Hầu hết các cơ sở thức ăn chăn nuôi không còn sử dụng chất cấm. Từ giờ đến cuối năm, chúng tôi cam kết cơ bản không còn kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi thực phẩm, không còn buôn lậu thức bảo vệ thực phẩm qua biên giới.

Sau bài báo, Bộ trưởng có gọi điện cho Tổng Biên tập Trần Duy Phương và thể hiện mong muốn được trình bày, sẵn sàng xin lỗi người dân.

– Trong buổi trò chuyện ngày hôm nay, tôi mong muốn gửi lời xin lỗi đến nhân dân và độc giả. Trong lòng tôi thực sự mong muốn nỗ lực cùng đồng nghiệp để nhân dân được sử dụng thực phẩm an toàn.

Câu chuyện của chúng ta hôm nay. Có thể câu chuyện dài hạn Bộ trưởng chưa dám cam kết nhưng những câu chuyện ngắn hạn, rất mong bộ trưởng thực hiện được những điều đã cam kết và Bộ trưởng sẽ làm được nhiều hơn cho dân trong nhiệm kỳ tới. Xin cảm ơn Bộ trưởng!

(Theo Zing News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!