Nguyễn Sinh Hùng » Đại Biểu - Cử Tri » Bộ trưởng Công Thương giải trình chệch vấn đề

(Đại Biểu - Cử Tri) - Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng là thành viên đầu tiên của Chính phủ đăng đàn trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng nay, chủ yếu xoay quanh các vấn đề tồn kho, hàng giả, hàng kém chất lượng và đời sống dân cư vùng thủy điện.

13 vấn đề các đại biểu nêu ra từ trước, Bộ trưởng Công Thương cho biết đã giải trình bằng văn bản. Trong phần chất vấn đầu giờ sáng 12/11, Bộ trưởng tiếp tục nhận được 4 ý kiến khác tại hội trường xoay quanh các vấn đề nóng của doanh nghiệp, người tiêu dùng trong bối cảnh kinh tế khó khăn.

Mở đầu phần chất vấn, đại biểu Trương Minh Hoàng (Cà Mau) nêu ra một loạt số liệu về tồn kho tại các ngành công nghiệp. Đại biểu yêu cầu người đứng đầu ngành công thương làm rõ trách nhiệm của việc dự báo, quy hoạch, ảnh hưởng đến tình trạng tồn kho này, bên cạnh lý do ảnh hưởng từ kinh tế thế giới.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng báo cáo tồn kho một số ngành.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng báo cáo tồn kho một số ngành.

Tuy vậy, trong phần trả lời của mình, Bộ trưởng Công Thương lại dành phần lớn thời gian để đưa ra các số liệu cho thấy thực trạng và hướng giải quyết tồn kho tại các ngành sản xuất. Cụ thể, ông cho biết so với thời điểm đầu tháng 6, tồn kho tính đến 1/10 tại khu vực công nghiệp chế biến – chế tạo đã giảm từ 26% xuống 20%, thấp hơn cả cùng kỳ năm 2011.

Bộ trưởng cho biết khối lượng tồn ở một số ngành như than (6,5 triệu tấn, tương đương 19%), thép (190.000 tấn) còn cao, đồng thời thừa nhận công tác quy hoạch, giám sát, quản lý nhập khẩu chưa tốt (với ngành thép). Tuy nhiên, ông cũng khẳng định các cơ quan quản lý đang tích cực triển khai các biện pháp để giảm tồn ở các mặt hàng này. “Đến cuối năm, tồn kho than sẽ về mức bình thường, khoảng 15%”, Bộ trưởng cho biết.

Riêng đối với tồn kho phân bón, ông Vũ Huy Hoàng cho biết chủ yếu do tính thời vụ và tình trạng này sẽ được giải quyết khi nông nghiệp bước vào vụ Đông Xuân. Trong khi đó, với tồn kho vật liệu xây dựng, Bộ trưởng cho biết cần giải quyết đồng bộ hơn, cùng với việc thúc đẩy thị trường bất động sản, vốn đang được các cơ quan quản lý tích cực “phá băng”.

Câu trả lời của Bộ trưởng Hoàng sau đó được Chủ tịch Quốc hội – Nguyễn Sinh Hùng, người điều hành chất vấn “phê” là chưa trúng, bởi theo ông, câu hỏi của đại biểu chủ yếu nhắm tới nguyên nhân quy hoạch, dự báo, chứ không phải thực trạng tồn kho hiện nay. Do vậy, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng báo cáo rõ hơn sau giờ giải lao…

Trong phiên thảo luận kinh tế xã hội tại hội trường Quốc hội sáng 30/10, Bộ trưởng Hoàng cho biết tồn kho các ngành sản xuất kinh doanh có xu hướng giảm dần trong quý III. Tại thời điểm 1/6, chỉ số hàng tồn kho ở lĩnh vực công nghiệp chế biến và chế tạo là 34,9%, cao so với thông lệ. Đến mùng 1/10, Bộ trưởng cho biết, chỉ số này giảm xuống còn 20,3%, thấp hơn cùng thời điểm này năm ngoái (đến 1/10/2011, chỉ số tồn kho công nghiệp chế biến và chế tạo, lượng tồn kho là 21,1%).

Tuy nhiên, ông thừa nhận một số mặt hàng như than, xi măng, sắt thép và phân bón, tồn kho vẫn khá cao. Riêng với mặt hàng than, mức tồn kho hợp lý trong giai đoạn sản xuất ổn định là 15%, nhưng hiện tại đang lên tới 19%, cho dù 3 tháng qua ngành than đã cố gắng giúp được tồn kho ở khoảng hơn 1 triệu tấn.

Tồn kho thép đang ở mức cao kỷ lục, tăng 40% so với cùng kỳ. Theo Bộ trưởng, lý do là cung vượt quá cầu khi có một số dự án vượt quy hoạch và nhập khẩu nhiều. Mặt khác, hoạt động xây dựng của các hộ gia đình cũng như của nhà nước đều giảm mạnh so với trước. “Chúng tôi đã làm việc với Hiệp hội Thép, với Tổng công ty Thép Việt Nam để điều chỉnh lại mức sản xuất cho phù hợp”, ông nói.

Nhật Minh (VNE).

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!