Nguyễn Sinh Hùng » Đại Biểu - Cử Tri » Bộ trưởng Đinh La Thăng trả lời kiến nghị cử tri TP.HCM

(Đại Biểu - Cử Tri) - Trả lời cử tri TP. Hồ Chí Minh xung quanh kiến nghị dừng xây sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất (vì sợ ảnh hưởng đến môi trường, nhất là nguồn nước), bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng khẳng định “dự án sân golf và dịch vụ Tân Sơn Nhất đã đảm bảo các thủ tục về bảo vệ môi trường”.

Trước đó, trong báo cáo gửi bộ Giao thông vận tải, cử tri TP. Hồ Chí Minh lo ngại nếu xây sân golf trong khu vực sân bay thì việc sử dụng hóa chất để chăm sóc cỏ có thể gây ô nhiễm môi trường, nhất là nguồn nước ngầm.

Tuy nhiên, văn bản trả lời chất vấn của bộ trưởng Thăng gửi đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh nói rõ: Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án (sân golf) đã được bộ Quốc phòng phê duyệt năm 2007 và được sở Tài nguyên môi trường TP. Hồ Chí Minh phê duyệt năm 2010”.

Tiếp đó, tháng 6.2012, sở này cũng đã có công văn thỏa thuận cho thăm dò và khai thác nguồn nước dưới đất cấp cho dự án. Sở Giao thông vận tải cũng đã thỏa thuận cho đấu nối giao thông, đấu nối hệ thống thoát nước mưa của dự án sân golf.

Đối với việc xây mới Cảng hàng không quốc tế (CHKQT) Long Thành, cử tri cho là “quá sớm vì không hiệu quả kinh tế” và đề nghị  “trước mắt cần mở rộng, nâng cấp các sân bay hiện có như Tân Sơn Nhất, Biên Hòa, Cần Thơ, Liên Khương… sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn”, Bộ trưởng Đinh La Thăng trả lời:

Để xây dựng một cảng hàng không trung chuyển quốc tế lớn thì đòi hỏi sân bay phải có quy mô, diện tích lớn, giao thông mặt đất tiếp cận với khu vực trung tâm thuận lợi… Các cảng hàng không, sân bay Tân Sơn Nhất, Biên Hòa, Cần Thơ, Phú Quốc, Liên Khương, Cam Ranh lại khó có thể mở rộng để đáp ứng nhu cầu phát triển trong khi xây dựng cảng hàng không quốc tế lớn tại Long Thành có lợi thế hơn.

Do đó, theo bộ trưởng, Cảng hàng không quốc tế Long Thành được xây mới sẽ khắc phục những hạn chế mà sân bay Tân Sơn Nhất không thể đáp ứng trong điều kiện lưu lượng hành khách ngày càng tăng trong tương lai.

“Với lý do trên, theo quy hoạch phát triển giao thông hàng không được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, CHKQT Long Thành đến năm 2020 sẽ là một trong 10 CHKQT của mạng cảng hàng không – sân bay toàn quốc; Định hướng đến năm 2030 CHKQT Long Thành được tiếp tục đầu tư mở rộng các giai đoạn tiếp theo để đảm bảo vai trò thay thế CHKQT Tân Sơn Nhất, trở thành CHKQT quan trọng nhất của khu vực phía Nam, là CHKQT lớn nhất toàn quốc và là trung tâm trung chuyển hành khách của khu vực theo tiêu chuẩn quốc tế, với công suất 80-100 triệu khách/năm”, bộ Giao thông vận tải cho hay.

(Một Thế Giới)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!