Nguyễn Sinh Hùng » Quốc tế » Bộ trưởng Không quân Mỹ coi Nga là mối đe dọa lớn nhất

(Quốc tế) - Bộ trưởng Không quân Mỹ Deborah James cho rằng Mỹ phải tăng cường hiện diện tại châu Âu để đối phó với “mối đe dọa lớn nhất” là Nga.

Hôm 8/7, nữ Bộ trưởng Không quân Mỹ Deborah James (dưới quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ) phát biểu rằng Nga là mối nguy lớn nhất đối với an ninh quốc gia Mỹ và Mỹ cần phải gia tăng sự hiện diện của mình trên khắp châu Âu thậm chí ngay cả khi các đồng minh NATO của nước này đối mặt với việc cắt giảm ngân sách và thu hẹp quy mô chi tiêu.

bo truong khong quan my coi nga la moi de doa lon nhat  hinh 0

Quân đội Nga trên Hồng trường (ảnh: EPA)

“Tôi thực sự coi Nga là nguy cơ lớn nhất”, bà James nói vậy trong một cuộc phỏng vấn với Reuters sau một loạt chuyến thăm và gặp gỡ với các đồng minh của Mỹ trên khắp châu Âu, bao gồm cả Ba Lan.

Bà này cho biết Washington đang phản ứng lại các hành động mà bà gọi là “đáng sợ” gần đây của Nga, bằng việc tăng cường hiện diện ở châu Âu và tiếp tục phái các phi đoàn chiến đấu F-16 luân phiên tới đây.

“Trước các hành động của Nga, không còn thời gian để thể hiện sự thiếu quyết tâm”, bà nói.

Bà James cho biết bà thất vọng khi chỉ có 4 nước thành viên NATO cho đến nay đạt được mục tiêu chi 2% GDP cho quốc phòng.

Quan chức đứng đầu ngành không quân Mỹ thừa nhận rằng châu Âu đang gặp nhiều thách thức về kinh tế và nhập cư nhưng theo bà, liên minh quân sự NATO và các cam kết đi kèm vẫn phải là một ưu tiên hàng đầu.

Trong bối cảnh căng thẳng với Nga, bà James cho biết không quân Mỹ đang cố gắng giảm sự phụ thuộc vào các động cơ tên lửa RD-180.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!