Nguyễn Sinh Hùng » Bạn đọc » Bóng ma Chân dung quyền lực phủ trùm trước ĐH Đảng

(Bạn đọc) - Vài tuần trước khi Đại hội Đảng 12 khai mạc, mạng xã hội dồn dập đơn thư, bài viết bịa đặt về sự đấu đá tranh giành quyền lực, kèm theo khối tài sản ngầm được cho là có liên quan đến một số vị lãnh đạo. Càng nguy hiểm hơn khi xuất hiện ngày càng nhiều tin đồn xuyên tạc Tổng Bí thư là người “tham quyền cố vị” và để hiện thực hóa ý nguyện này ông vừa đề ra quy định kỳ thị vùng miền, TBT phải là người miền Bắc vừa tự ý định đoạt nhân sự chủ chốt khóa tới?. Nhiều người đã nhận ra, đây là chiêu trò không mới của tổ chức phản động Việt Tân thường thực hiện mấy năm gần đây hòng ly gián nội bộ nước ta.

Cuối năm ngoái, trên mạng bỗng xuất hiện một Blog bí ẩn mang tên “Chân dung quyền lực” phát tán nhiều tin tức thất thiệt về đời tư các vị lãnh đạo đương thời khiến nhiều người đứng ngồi không yên. Cũng thời điểm này năm nay, bóng ma của trang này lại rọi về dưới nhiều hình thức khác nhau như: “Lời kêu gọi”; “thư ngỏ”; “ý kiến đảng viên”; “kiến nghị” nhằm vào các đồng chí có khả năng giữ cương vị trọng trách trong nhiệm kỳ tới với ý đồ muốn bôi lem, hạ uy tín.

Đánh vào tâm lý hiếu kỳ thông tin hậu trường chính trị của người đọc, chủ các Blog này đã “bày binh bố trận” rất tinh vi kéo người đọc vào mê trận tin thực thực hư hư. Bây giờ thì hầu như chỗ nào cũng nghe bàn tán về những nội dung mà các Blog này tung ra. Từ các quán cà phê, các bàn nhậu, các trang mạng xã hội cho đến các cơ quan truyền thông nước ngoài như RFI, BBC, VOA, RFA. Chỉ mới hôm qua, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ đã phải lên tiếng trấn an dư luận rằng đơn thư xuất hiện trên mạng Internet tố cáo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là đơn mạo danh.

Việc chậm trễ khiến xã hội chìm vào rối loạn thông tin, nhường bước cho các trang mạng lề trái tha hồ bắn đi những thông tin hư thực. Vô tình trở thành chất xúc tác để các Blog với sự hậu thuẫn của các thế lực bên ngoài trở thành "nồi lẩu" thông tin bát nháo.

Việc chậm trễ thông tin khiến xã hội chìm vào rối loạn. Vô tình trở thành chất xúc tác để các Blog với sự hậu thuẫn của các thế lực bên ngoài trở thành “nồi lẩu” thông tin thực thực hư hư

Sự minh bạch của lãnh đạo VP Chính phủ hay việc Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương lên tiếng bác bỏ thông tin Trung Quốc can thiệp Đại hội Đảng 12 của VN sau chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã giúp giải oan cho hai ông trước những lời đàm tếu bịa đặt. Đây là những tiếng nói hiếm hoi để nhân dân có được thông tin chính xác đến từ phía Nhà nước.

Thực tế, nhìn lại suốt hơn một tháng qua, trong khi các trang mạng xã hội tràn ngập thông tin bịa đặt nhân sự chủ chốt khóa tới thì báo chí chính thống lại không có một mẩu tin nào để làm sáng tỏ vấn đề này. Việc chậm trễ khiến xã hội chìm vào rối loạn thông tin, vô tình trở thành chất xúc tác để các Blog với sự hậu thuẫn của các thế lực ngoại bang trở thành “nồi lẩu” thông tin bát nháo. Và người dân xì xụp trong cái nồi lẩu ấy, không thể phân biệt được đâu là tin sạch, đâu là tin bẩn.

Bao năm qua, chúng ta đã không ít lần trải qua những trận tung hỏa mù thông tin kiểu này, và lối mòn của hơn 700 tờ báo đưa tin theo hiệu lệnh đó là ‘cấm’. Nhưng thực tế đã cho thấy không thể cấm được vì càng bị cấm thì những tin tức ngoài luồng càng khơi gợi người ta tìm kiếm. Đến độ ĐBQH Dương Trung Quốc phải sốt ruột lên tiếng cảnh báo: “Người dân cần thông tin ‘sạch’ như cần không khí. Nhưng khi nhận ra cái sự cần ấy, thì cái sự “ngộ độc’ đã rất nhiều”.

Để đấu lại với cuộc chiến thông tin đầy cơ hội, thách thức và ẩn chứa cả hiểm họa, những nhà quản lý thông tin, truyền thông của Việt Nam cần có một tư duy khác về đa chiều, minh bạch và dân chủ thông tin. Việc cần làm ngay lúc này đó là hãy làm sáng tỏ những tin đồn ác ý nhắm vào Tổng Bí thư để lấy lại uy tín cho người đã đổ nhiều tâm huyết để giữ cho nội bộ Đảng đoàn kết như hôm nay.

Bạn đọc Hoài An

(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!