Nguyễn Sinh Hùng » Pháp luật » Buộc thôi việc Thanh tra xây dựng “tính công” bảo kê “lò gạch ma”

(Pháp luật) - Sở Xây dựng Hà Nội đã chấm dứt hợp đồng, buộc thôi việc đối với ông Đinh Hoàng Minh, chuyên viên Đội thanh tra chuyên ngành số 2, Thanh tra Xây dựng Hà Nội. Ông Minh là người đã “tính công” với mức giá 250 triệu đồng để được xây dựng lò vòng tại Sóc Sơn với phóng viên.

Sở Xây dựng đã ra quyết định buộc thôi việc với ông Đinh Hoàng Minh (Ảnh: PV/Vietnam+)

Buộc thôi việc thanh tra

Trước đó, như VietnamPlus đã phản ánh trong 7 bài viết liên tục, trên địa bàn huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội đang tồn tại hàng chục các loại lò gạch không hề có giấy phép xây dựng. Theo tiết lộ của một số chủ lò, để có thể duy trì, họ đã quan hệ với một chuyên viên Thanh tra Xây dựng tên Minh.

Cũng qua sự giới thiệu của một chủ lò, nhóm phóng viên đã tiếp cận thành công ông Minh vào chiều ngày 2/3. Tại cuộc gặp mặt này, ông Minh đã “tính công” để doanh nghiệp xây lò vòng trên địa bàn xã Bắc Sơn, Sóc Sơn là 250 triệu đồng.

Ngoài ra, ông Minh cũng xác tín thông tin: Năm 2015, một nhóm chủ lò tại xã này đã mang 500 triệu đồng lên gặp ông để “cám ơn.”

Liên quan đến vụ việc trên, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Theo đó, trong ngày 16/3/2016, Sở Xây dựng đã giao Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội chấm dứt Hợp đồng lao động (buộc thôi việc) đối với ông Đinh Hoàng Minh. Trong quá trình xử lý, nếu thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ chuyển cơ quan pháp luật để xem xét xử lý theo quy định.

Thi công lò vòng mới tại Bắc Phú, Sóc Sơn (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trước đó, ngày 14/3, Thanh tra Sở Xây dựng đã yêu cầu ông Vương Tiến Trung, Phó Chánh Thanh tra Sở phụ trách Đội thanh tra chuyên ngành số 2 và ông Đinh Hoàng Minh viết báo cáo giải trình. Thanh tra Xây dựng cũng tạm đình chỉ công tác đối với ông Minh để xác minh.

Ông Đinh Hoàng Minh công tác tại Đội Thanh tra chuyên ngành số 2, có trong danh sách đoàn kiểm tra liên ngành gồm cán bộ Phòng kế hoạch tổng hợp, cán bộ phòng PC49 Công an Hà Nội, Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn, Đội Thanh tra xây dựng huyện Sóc Sơn và Ủy ban nhân dân các xã có lò gạch được kiểm tra.

Còn nhiều dấu hỏi

Theo thông tin từ Sở Xây dựng, ông Đinh Hoàng Minh đã tham gia vào đoàn kiểm tra 5 lần. Sở Xây dựng cho rằng, ông Minh chỉ là thành viên kiểm tra dưới sự chỉ đạo của Trưởng đoàn, phạm vi làm việc, thời gian làm việc cũng được các lãnh đạo phân công chứ không trực tiếp quản lý trật tự xây dựng dưới địa bàn quận huyện mà chức năng này thuộc Đội Thanh tra xây dựng huyện Sóc Sơn và địa phương.

Đồng thời Sở này cũng nhấn mạnh: Việc ông Minh có quan hệ với các đối tượng mà báo nêu ngoài thời gian làm việc theo Đoàn và là quan hệ cá nhân.

Tuy nhiên, trước đó, trong các cuộc tiếp xúc với chúng tôi, ông Minh liên tục khẳng định việc mình phụ trách trực tiếp các lò gạch trên toàn địa bàn Hà Nội và “hỏi chủ lò nào cũng biết đến tên.”

Thực tế, hầu hết các chủ lò tại Sóc Sơn đều nhắc đến ông Đinh Hoàng Minh như một nhân vật “quyền lực” trong các câu chuyện của mình.

Một lò vòng cỡ lớn tại xã Bắc Phú, Sóc Sơn (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bên cạnh đó, cũng chính vị cựu chuyên viên Thanh tra này còn nhấn mạnh: Số tiền 250 triệu đồng sẽ được ông “phân bổ” hợp lý. Đồng thời, chính ông Minh là người đã gợi ý chúng tôi nên “chào hỏi” ông Vương Tiến Trung.

Thậm chí, trong lần gặp thứ hai vào chiều 4/3, vị cựu thanh tra này còn cho biết thêm: Đã nói với “sếp” về chủ trương và dặn khi gặp, chúng tôi chỉ cần đề đạt nguyện vọng.

Ngoài ra, vào năm 2015, một nhóm chủ lò tại xã Bắc Sơn, Sóc Sơn đã góp với nhau số tiền 500 triệu đồng để mang lên gặp ông Minh tại chính trụ sở Sở Xây dựng Hà Nội tại 52 Lê Đại Hành để… cám ơn. Vụ việc trở nên “lùm xùm” khi một người trong nhóm đã tự ý bớt lại 100 triệu đồng.

Bản thân ông Minh cũng xác tín câu chuyện trên và còn cho biết: Vụ lùm xùm đó làm “ông mang tiếng cả với các sếp (?) trên Sở.”

Căn cứ vào những khẳng định trên của ông Đinh Hoàng Minh, dư luận có quyền đặt câu hỏi về việc liệu có tồn tại hay không một đường dây che chắn cho các lò gạch không phép tại Sóc Sơn. Ông Minh có phải người duy nhất liên can? Và thực sự, ông Minh, trên tư cách là chuyên viên của Đội thanh tra chuyên ngành số 2, chỉ có “quan hệ cá nhân” với các chủ lò như báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội?

BBT sẽ tiếp tục cập nhật những diễn biến mới nhất về sự việc tới độc giả.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!