Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Cấm nhập gia cầm và sản phẩm gia cầm từ Trung Quốc

(Chính trị) - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN & PTNT) Cao Đức Phát, kiêm Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm, cho hay Bộ đã ra lệnh cấm nhập khẩu gia cầm và các sản phẩm gia cầm từ Trung Quốc.
Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, biện pháp quan trọng nhất để phòng chống dịch cúm H7N9 lan sang Việt Nam là ngăn chặn buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm có thể mang theo virus vào Việt Nam, nhất là từ Trung Quốc.

Tại buổi họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm diễn ra chiều nay 13-2, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y Bộ NN & PTNT, cho hay cúm A/H7N9 tuy có nguồn gốc từ gia cầm nhưng có đặc thù chưa gây bệnh lâm sàng với gia cầm mà đã lây truyền sang người và có tỷ lệ tử vong cao. Phương thức tồn tại, lây truyền của virus cúm A/H7N9 giống với virus cúm A/H5N1, thường phát hiện ở những nơi tập trung gia cầm, chợ gia cầm yếu kém về vệ sinh, lưu giữ, khử trùng…

Bộ trưởng Cao Đức Phát phát biểu tại buổi họp - Ảnh: Thùy Dung

Tại Trung Quốc, virus này xuất hiện từ tháng 3-2013. Hiện nay, tại các chợ gia cầm ở nước này, tỷ lệ dương tính với cúm A/H7N9 nhiều hơn các loại khác. Nhiều mẫu phân tươi, chất thải, nước thải ở đây cũng phát hiện có chứa virus. Ngoài ra, virus cúm A/H7N9 còn phát hiện ở một lượng nhỏ chim, bồ câu.

Đã có tới 330 ca bệnh và có trên 70 ca tử vong vì cúm A/H7N9 tại nhiều tỉnh thành phố ở Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan. Hiện virus này đã lây lan tới Quảng Tây là địa phương có biên giới sát với 4 tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam.

“Qua một số nghiên cứu, việc vận chuyển gà loại thải của Trung Quốc từ phía Bắc xuống phía Nam có phát hiện virus cúm A/H7N9. Vì vậy, nguy cơ virus cúm A/H7N9 xâm nhập vào Việt Nam trong thời gian tới rất cao, đặc biệt là các tỉnh biên giới phía Bắc” – ông Đông nhấn mạnh.

“Năm 2013, chúng ta nói với nhau về việc chống buôn bán gà loại thải, nhưng trong trường hợp này là cấm mọi loại gia cầm và sản phẩm gia cầm, mọi hình thức buôn bán qua biên giới, đặc biệt là Trung Quốc”.

– Bộ trưởng Cao Đức Phát

Trước tình hình cúm A/H7N9 có nguy cơ lây lan vào Việt Nam, Cục Thú y đã ra “Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với các chủng virus cúm gia cầm nguy hiểm có khả năng lây lan sang người” và có hiệu lực trong ngày mai, 14-2.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, ở Trung Quốc mỗi ngày đều có người nhiễm virus H7N9 và cứ 4 người nhiễm có 1 người chết nên đây là căn bệnh rất nguy hiểm và có nguy cơ lây lan rất cao. Virus này tồn tại cả trên gia cầm nuôi, chim hoang dã và cả trong môi trường. Gia cầm nhiễm virus này không có triệu chứng lâm sàng, không chết và chúng ta chỉ có thể nhận biết bệnh bằng cách xét nghiệm nên nguy cơ lây lan rất cao. Hơn nữa, hiện nay vẫn chưa có vắc xin phòng chống virus này.

“Năm 2013, chúng ta nói với nhau về việc chống buôn bán gà loại thải, nhưng trong trường hợp này là cấm mọi loại gia cầm và sản phẩm gia cầm, mọi hình thức buôn bán qua biên giới, đặc biệt là Trung Quốc” – ông Phát nhấn mạnh.

Đại diện của Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam cho hay, Việt Nam, Lào, Myanmar là các nước có nguy cơ cao lây nhiễm virus cúm A/H7N9; do vậy các nước cần có chương trình ứng phó. Hơn nữa, các hoạt động truyền thông rủi ro rất quan trọng, đặc biệt là ở các địa phương, các chợ, các địa bàn có nguy cơ cao.

“Các chợ ở Việt Nam có điều kiện rất khác nhau, nhiều chợ có cơ sở hạ tầng rất kém nên công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng cần phải phù hợp, có hiệu quả. Khi phát hiện virus ở biên giới thì ngoài việc truy xuất, cần phải tìm hiểu hướng lây lan. Ngoài virus cúm A/H7N9 còn có rất nhiều chủng virus mới nên cần có kế hoạch dài hơi để đối phó trong thời gian tới”, vị này nói.

Thùy Dung (TBKTSG)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!