Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Cảnh sát ghi hình xử phạt vi phạm giao thông như thế nào?

(Xã hội) - Ngày 29-3, Phòng Cảnh sát Giao thông Đường bộ và Đường sắt (PC67) Công an TP.HCM cho biết thời gian qua Công an TP đã áp dụng những phương tiện kỹ thuật để xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự an toàn giao thông qua hình ảnh. Trong đó có xử phạt lỗi dừng, đậu xe không đúng nơi quy định qua camera, hình ảnh.

TIN LIÊN QUAN Phạt nguội qua camera trên cao tốc từ tháng 5 Xử phạt qua camera: Phạt cả biển xanh, biển đỏ Đồng Nai: Từ 1-9, xử phạt qua camera giám sát giao thông

Trung tá Phạm Công Danh – Đội trưởng Đội chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông (PC67), cho biết lực lượng CSGT sẽ sử dụng camera cố định được lắp đặt tại các giao lộ và sử dụng cả camera di động để tuần tra giám sát trên khắp tuyến đường, cộng với các máy đo tốc độ tự động được lắp đặt ở một số vị trí cố định trọng điểm.

Đội CSGT Bến Thành đi ghi hình ảnh xe dừng, đậu sai quy định trên đường Võ Văn Kiệt.

Các hình ảnh camera ghi được. Ảnh: LÊ THOA

Đối với lỗi dừng, đậu xe không đúng nơi quy định, Trung tá Danh cho biết diện tích giao thông ở TP rất hẹp, hiện nay chưa có bãi đậu xe hợp lý cho các phương tiện có nhu cầu, nên việc việc dừng đậu ở nơi có biển cấm gây nên tình trạng chiếm dụng một lượng lớn diện tích, gây tình trạng ùn ứ giao thông diễn ra thường xuyên.

Do đó biện pháp xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh bằng cách ghi lại hình ảnh trên đường, chủ yếu là các vi phạm liên quan: Ô tô dừng đậu nơi biển cấm chiếm dụng lòng lề đường, để xe dưới lòng đường, quá tốc độ, các phương tiện không chấp hành tín hiệu giao thông khi đèn đỏ…

Theo đó, các bước xử phạt vi phạm qua hình ảnh gồm: CSGT sẽ tổ chức ghi hình và hệ thống tự động sẽ nhận diện biển số, có phiếu báo vi phạm đối với phương tiện, từ phương tiện thì truy nguyên chủ sở hữu sau đó lập một hồ sơ phiếu báo xác lập vi phạm và in kèm thông báo vi phạm để gửi cho chủ sở hữu.

Thông báo đó sẽ được chuyển đến công an phường/ xã/ thị trấn để chuyển tới chủ sở hữu. Khi chủ sở hữu nhận được thông báo vi phạm thì trong vòng 10 ngày đến 30 ngày sẽ phải tới trụ sở của Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ và đường sắt (PC67) Công an TP.HCM để nộp phạt.

Địa chỉ trụ sở xử lý nằm ở 52-54 Nguyễn Khắc Nhu, phường Cô Giang, quận 1. Khi đến cán bộ CSGT sẽ mở máy tính, trưng ra hình ảnh vi phạm, sau khi chủ phương tiện đồng ý với vi phạm thì CSGT mới lập biên bản và ra quyết định cho chủ phương tiện đến kho bạc nộp, sau đó quay lại trụ sở CSGT trình hóa đơn.

Phòng ghi nhận toàn bộ hình ảnh qua các camera tại PC67. Ảnh: LÊ THOA

Lực lượng CSGT PC67 coi lại các hình ảnh ghi nhận được. Ảnh: LÊ THOA

Và nhận các cuộc gọi thông báo vi phạm. Ảnh: LÊ THOA

Phòng lập hồ sơ xử lý tại PC67. Ảnh: LÊ THOA

Các chủ sở hữu đến làm việc nguội tại Đội CSGT Bến Thành. Ảnh: LÊ THOA

Trong năm 2015, PC67 đã tác nghiệp ghi hình được 42.500 trường hợp vi phạm, trong đó có 6.195 trường hợp đã đến thực hiện quyết định và nộp vào kho bạc nhà nước 7.500 tỉ đồng.

Riêng trong 4 tháng đầu măn 2016, PC67 đã tác nghiệp ghi hình và tiếp xúc hoàn thiện 12.900 trường hợp vi phạm giao thông, trong đó có 3.763 trường hợp đến thực hiện quy định xử phạt và nộp vào kho bạc Nhà nước 5.100 tỉ đồng.

Sáng cùng ngày, Đội CSGT Bến Thành cũng đã tiến hành ghi hình tại một số con đường trên địa bàn phường như Nguyễn Huệ, Võ Văn Kiệt,… đối với những xe ô tô dừng, đậu không đúng nơi quy định để sau đó có biện pháp xử lý.

(Theo Pháp Luật)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!