Nguyễn Sinh Hùng » Chuyên đề » (CĐ 6) – Phần 1: Bối cảnh của an ninh mạng Trung Quốc

(Chuyên đề) - Chống hoạt động mạng của Trung Quốc:
Cơ hội và Thách thức cho lợi ích nước Mỹ

Mục lục
[ẩn]

Phần 1: Bối cảnh của an ninh mạng Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc đánh giá nền công nghệ thông tin của xã hội Trung Quốc như một phương tiện đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững, cạnh tranh trên toàn cầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, và đảm bảo an ninh quốc gia. Nền công nghệ thông tin dựa trên hệ thống an ninh thông tin có thể hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế và an ninh quốc gia. Trong thời đại thông tin, an ninh mạng được đặt trong bối cảnh rất rộng bao gồm đảm bảo tính hợp pháp của ĐCSTQ, tăng cường khả năng củng cố quyền lực của Đảng – Nhà nước, bảo vệ mạng lưới quốc gia chống lại các mối đe dọa nội bộ và bên ngoài,đồng thời hỗ trợ phát triển kinh tế. Vì vậy, an ninh của Đảng và Nhà nước đòi hỏi phải làm chủ được khối không gian mạng toàn cầu.

Các nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước giám sát chính sách cơ sở hạ tầng vận hành mạng mở rộng nhưng phân mảnh. Tập đoàn Thông tin Nhà nước Hàng đầu (TĐTTNNHĐ), bao gồm các đại diện cấp cao từ Bộ Chính trị Uỷ ban Trung ương ĐCSTQ, Hội đồng Nhà nước và QĐGPNDTQ, tham gia thiết lập chính sách công nghệ thông tin quốc gia. Theo khía cạnh quan trọng của an ninh mạng, Ban An ninh Thông tin và Mạng máy tính của TĐTTNNHĐ [网络与信息安全组] đã tư vấn về chính sách hoạt động mạng máy tính cho lãnh đạo cấp cao.

An ninh mạng được đặt trong bối cảnh rất rộng bao gồm đảm bảo tính hợp pháp của ĐCSTQ, tăng cường khả năng củng cố quyền lực của Đảng – Nhà nước, bảo vệ mạng lưới quốc gia chống lại các mối đe dọa nội bộ và bên ngoài

An ninh mạng được đặt trong bối cảnh rất rộng bao gồm đảm bảo tính hợp pháp của ĐCSTQ, tăng cường khả năng củng cố quyền lực của Đảng – Nhà nước, bảo vệ mạng lưới quốc gia chống lại các mối đe dọa nội bộ và bên ngoài

Với quan điểm quân sự, các học giả QĐGPNDTQ đánh giá các hoạt động không gian mạng như một cơ sở của chiến tranh hiện đại. Hoạt động mạng máy tính Trung Quốc được đặt trong ngữ cảnh an ninh thông tin hay “tấn công và phòng thủ mạng”, trên quan niệm“không biết tấn công ra sao thì sẽ không phòng thủ được”.Tổng cục 3 quản lý mạng lưới lớn nhất của Trung Quốc phục vụ giám sát mạng lưới truyền thông nước ngoài và mạng máy tính trong nước. Tổng cục 3 thừa hưởng năng lực cốt lõi truyền thống về tình báo tín hiệu, năng lực kỹ thuật tính toán hiệu năng cao và mã hóa,giải mã. Tổng cục 3 cũng là cơ quan của Trung Quốc tuyển dụng nhiều nhất các chuyên gia ngôn ngữ học được đào tạo bài bản.

Công tác trinh sát mạng, hay còn gọi là khai thác mạng máy tính theo ngôn từ của Mỹ, thể hiện điểm ưu việt của tình báo tín hiệu, bên cạnh đócó những dấu hiệu cho thấy Tổng cục 3 hoạt động như một cơ quan điều hành quốc gia về khai thác mạng máy tính.viTổng cục 3 nắm quyền trực tiếp quản lý hơn 12 cục nghiệp vụ, 1 trung tâm điện toán và 3 viện nghiên cứu. Các lãnh đạo cấp Cục có cập bậc tương đương Sư đoàn trưởng trong quân đội, giám sát 6 đến 14 văn phòng [chu; 处]. 12 cục nghiệp vụ của Tổng cục 3sẽ báo cáo về Trụ sở Tổng cục. Các cục nghiệp vụ hoạt động độc lập với nhau và tách biệt với Cục Trinh sát Kỹ thuật thuộc 7 Quân khu của QĐGPNDTQ và 3 Binh chủng Không quân, Hải quân, và Pháo binh.

Đại tá Wen Zhonghui

Đại tá Wen Zhonghui

Đại diện cho Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Quản lý Giải mã Quốc gia, Cục Tình báo Quốc gia, Bộ Công an, và Bộ An ninh Quốc gia, Tổng cục 3 cũng giám sát ít nhất ba Căn cứ Kỹ thuật An ninh thông tin tại Thượng Hải, Bắc Kinh, và Thiên Tân.

Trung tâm Công nghệ Kỹ thuật An ninh mạng Quốc gia (NISEC) của Tổng cục 3 được thành lập tại Thượng Hải vào năm 2001 dưới sự dẫn dắt của Đại tá Wen Zhonghui [文仲慧]. Sinh năm 1954, Đại tá Wen là Giám đốc của NISEC đồng thời là một chuyên gia mật mãcủa Viện Nghiên cứusố 58 thuộc Bộ Tổng Tham mưu. Ông có mặt trong Nhóm các Chuyên gia An ninh thông tin của Chương trình 863 (Chương trình 863-917 được đầu tư để thiết lập hệ thống an ninh Vạn lý Tường lửa “Great Firewall” cho Trung Quốc) và 2 Ủy ban Tiêu chuẩn hóa An ninh mạng (WG-3 và WG-7).

Được thành lập vào năm 2005 và điều hành bởi Thiếu tướng Yuan Jianjun [袁建军] –Trung tâm kỹ thuật Bắc Kinh được biết đến như Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về An ninh Công nghệ thông tin. Thiếu tướng Yuan, Giám đốc Trung tâm, từng là người đứng đầu Trung tâm Kiểm định và Chứng nhận An ninh mạng của QĐGPNDTQ (tương đương với một đơn vị của Tổng cục 3) .

Năm 2009, Chính quyền trung ương đã thông qua việc thành lập một cơ sở thứ ba tại Thiên Tân, chuyên về công nghệ khóa mật mã, tích hợp hệ thống và tấn công mạng máy tính.Hoạt động cùng với các trung tâm kỹ thuật này còn có các Căn cứCông nghiệp An ninh mạng quốc gia [国家信息安全产业基地], cùng các Căn cứCông nghiệp khác tại Vũ Hán và Thành Đô.

Vạn lý Tường lửa “Great Firewall” của Trung Quốc

Vạn lý Tường lửa “Great Firewall” của Trung Quốc

Ngoài việc đảm bảo tuân thủ các hướng dẫn tiêu chuẩn hóa an ninh mạng quốc giavà việc đào tạo một thế hệ các chuyên gia mạng mới, các Căn cứAn ninh mạng quốc gia có vai trò thúc đẩy những tài năng kinh doanh và học thuật tại địa phương. Ví dụ, Viện An ninh Thông tin của Đại học Tứ Xuyên hỗ trợ Căn cứ An ninh mạng tại Thành Đô, còn Khoa An ninh mạng của Đại học Giao thông Thượng Hải thì hỗ trợ căn cứ tại Thượng Hải.

Ngay trong Tổng cục 3, việc phân công nhiệm vụ trinh sát mạng vẫn còn thiếu rõ ràng. Sự thành công của nhiệm vụ trinh sát phụ thuộc vào các kỹ năng mã hoá, ẩn danh, tự động thăm dò điểm yếu của mạng mục tiêu, hợp nhất dữ liệu và lưu trữ, và công nghệ chốngtrinh sát. Trong khi một số đơn vị của QĐGPNDTQ và các tổ chức khác của chính phủ chia sẻ trách nhiệm về hoạt động mạng máy tính, thì có ít nhất hai tổ chức của Tổng cục 3 chịu trách nhiệm về hoạt động gián điệp mạng. Đặc biệt, BNCC có đủ năng lực công nghệ để quản lý một mạng lưới vận hành mạng phối hợp. Cục 2 thuộc Tổng cục 3 tại Thượng Hải là một ví dụ đại diện cho nhóm đảm nhiệmhoạt động khai thác và thu thập thông tin.

nguyentandung.org lược dịch (Nguồn: project2049)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!