Nguyễn Sinh Hùng » Quốc tế » Chiến đấu cơ tàng hình Nga – Ấn được triển khai tên lửa “khủng”

(Quốc tế) - Tên lửa siêu âm BrahMos có thể được triển khai trên chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 (FGFA) do Nga và Ấn Độ phát triển chung dựa theo mẫu chiến đấu cơ PAK-FA T-50. Thông tin trên vừa được Giám đốc liên doanh hàng không Nga – Ấn Độ BrahMos, ông Sudhir Mishra cho biết tại triển lãm quốc phòng Defexpo India 2016.

“Chúng tôi đã giới thiệu tên lửa BrahMos cho các nhà thầu quân sự quốc doanh và tư nhân. Chúng tôi cũng đã tham vấn các nhà phát triển chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 và họ nó rằng, Ấn Độ nên thu nhỏ kích cỡ của tên lửa BrahMos để lắp đặt được lên các mẫu máy bay này. Hiện tại công việc nghiên cứu vẫn đang được tiến hành”, ông Mishra cho biết.

Theo ông Mishra, FGFA là chương trình phát triển chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 và là kết quả của sự hợp tác quân sự giữa Nga và Ấn Độ với chi phí dự kiến bỏ ra lên tới 10 tỷ USD. 2 nước đã có các thoả thuận sơ bộ về dự án này, tuy nhiên, chưa chính thức bắt tay vào các công việc chính do vẫn còn nhiều bất đồng về chi phí và công nghệ liên quan.

Chiến đấu cơ FGFA được Nga và Ấn Độ phát triển chung dựa theo chiếc T-50 của Nga, bởi vậy nó có những đặc điểm tương tự  chiến đấu cơ thế hệ mới này. T-50 là dòng máy bay chiến đấu lớn đầu tiên của Nga thiết kế kể từ sau khi Liên Xô sụp đổ. Chiến đấu cơ T-50 là sản phẩm của tập đoàn sản xuất máy bay chiến đấu lừng danh Sukhoi. Nó được ví là báu vật trong những thứ đỉnh cao của ngành hàng không quân sự Nga.

Siêu chiến đấu cơ Sukhoi T-50 được cho là sẽ sở hữu nhiều đặc điểm ưu việt như khả năng tàng hình cao, di chuyển với tốc độ siêu thanh, có hệ thống điều khiển điện tử tiên tiến nhất hiện nay, có khả năng tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết, cất cánh từ đường băng ngắn chỉ cần 300-400 mét, và có thể thực hiện đồng thời các cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu trên không và dưới mặt đất. Các máy bay Т-50 có thể bay với tốc độ tối đa lên tới 2100km/h với tầm hoạt động 5500km.

Máy bay chiến đấu T-50 của Nga được cho là là đối thủ đáng gờm của F-22 Raptor của Mỹ. F-22 hiện là phi cơ chiến đấu thế hệ 5 duy nhất trên thế giới.

Thuộc dòng máy bay chiến đấu đa nhiệm, T-50 có thể thực hiện tốt các nhiệm vụ tiêm kích cũng như cường kích, kể cả nhiệm vụ do thám. Về vũ khí, tùy theo mục đích sử dụng, T-50 có thể mang theo 8 tên lửa không đối không R-77 hoặc 2 bom có điều khiển nặng 1500 kg.

Được biết, Không quân Ấn Độ có kế hoạch trang bị 200 chiếc chiến đấu cơ một chỗ ngồi này.

Trong khi đó, tên lửa BrahMos đã được sử dụng bởi quân đội Ấn Độ từ năm 2006. Đây cũng là loại vũ khí được Nga và Ấn Độ hợp tác phát triển. Loại tên lửa dẫn đường này có tầm bắn 290km, tốc độ tối đa Mach 2.8 (gần gấp 3 lần tốc độ âm thanh). Khi bay, BrahMos có thể đổi hướng 2 lần và hạ xuống độ cao chỉ khoảng 10m để tránh bị đánh chặn hoặc bị radar đối phương phát hiện.

BrahMos được phát triển thành nhiều phiên bản khác nhau như phóng từ trên bộ, trên tàu chiến mặt nước, từ máy bay chiến đấu và từ tàu ngầm lặn dưới mặt nước. Phiên bản tên lửa phóng từ máy bay Su-30MKI chuẩn bị được thử nghiệm vào tháng 9/2016 tới.

(Theo Vnmedia)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!