Nguyễn Sinh Hùng » Bạn đọc » Chính khách Việt được gì khi sử dụng Facebook?

(Bạn đọc) - Có lẽ nhiều người cũng giống tôi cảm thấy rất bất ngờ trước bức ảnh chụp khoảnh khắc thân thiết của bốn nhà lãnh đạo Việt Nam, Singapore, Campuchia và Lào được Thủ tướng Lý Hiển Long chia sẻ trên Facebook cá nhân. Bất ngờ là vì đây là lần hiếm hoi được thấy Thủ tướng ta xuất hiện trong ảnh selfie – kiểu chụp vốn gắn liền với những người trẻ hiện đại, vì thế mà bức ảnh nhận được rất nhiều lượt yêu thích, chia sẻ và bình luận tích cực.  

Đối với người dân Việt, những hình ảnh rất đời thường như thế này của các chính khách xưa nay được liệt vào dạng hiếm, thậm chí là “kim mò đáy biển”. Song điều tưởng chừng lạ lẫm với ta lại hoàn toàn bình thường đối với nhiều nước trên thế giới, bằng cách này hay cách khác các nhà lãnh đạo, nguyên thủ quốc gia, nhà chính trị… đã sử dụng Facebook như kênh giao tiếp với dân chúng một cách thân thiện.

Chẳng nói đâu xa ngay nước láng giềng cạnh bên mình, người đứng đầu Chính phủ Campuchia – Thủ tướng Hun Sen không chỉ được biết đến là người sử dụng facebook khá sớm mà ông hiện đang sở hữu hai tài khoản Facebook có hơn 2,5 triệu like (thích), cập nhật liên tục những hình ảnh, video về cơ sở hạ tầng mới ở Campuchia cũng như hình ảnh ông gắn với sự phát triển của đất nước. Điều đáng nói là trên các trang này còn có nhiều ảnh rất đời thường của ông như đá bóng, ngồi bệt ăn hàng trước một gánh hàng rong hay dẫn cháu đi dạo buổi chiều mát… Hình ảnh đất nước xen lẫn với những bức ảnh rất đỗi mộc mạc, bình dị của ông đã nhận được nhiều chia sẻ, bình luận tích cực từ phía người dân nước này.

Bức ảnh gây chú ý vì cách chụp gần gũi của những người lãnh đạo, cách Thủ tướng Lý Hiển Long viết chính xác tên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có dấu.

Bức ảnh gây chú ý vì cách chụp gần gũi của những người lãnh đạo, cách Thủ tướng Lý Hiển Long viết chính xác tên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có dấu.

Xa hơn chút, phải kể đến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long – người sử dụng Facebook hết sức thú vị, ông sẵn sàng chia sẻ những bức ảnh gia đình trong đó có cả cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu (cha ruột của Thủ tướng Lý Hiển Long), những tấm ảnh của ông thời thơ ấu, rồi những đoạn viết ngắn về các vấn đề thời sự rất cảm động… Ngoài ra, cũng như nhiều vị nguyên thủ khác ông sử dụng Facebook như là những thông báo cá nhân. Ví dụ, hôm nay được mời đi nói chuyện ở một trường đại học, hay ngày mai họ đi đến bệnh viện… tất cả đều công bố tức thời trên trang cá nhân để cho phóng viên biết mà dò theo. Do đó các trang cá nhân của họ là nguồn tin tức chứ không đơn thuần chỉ là nơi đăng lại tin tức của báo chí.

Ở Việt Nam, việc chính khác sử dụng Facebook để chuyển tải thông tin đến người dân đã có nhưng còn quá ít, đi đầu chỉ mới có văn phòng Chính phủ và một số thành viên thuộc Chính phủ, đây quả thật là một thiếu sót lớn, bởi có thể ví đây là một trong những con đường ngắn nhất để quan và dân đến gần với nhau hơn. Một chính khách sử dụng mạng xã hội, khoan bàn đến hiệu quả trong thông tin, thắng lợi ngay trước mắt của chính khách ấy chính là tạo được sự gần gũi đối với công dân. Bên cạnh đó, để thổi hồn cho các trang cá nhân, các chính khách Việt cũng có thể chia sẻ những khoảnh khắc đời thường của mình. Qua đó, người dân không chỉ thấy chính khách gần gũi với mình. Người ta còn cảm thấy có niềm tin vì chính khách có sống cuộc sống bình thường thì mới hiểu dân, từ đó mà có chính sách thân dân, có lợi cho dân.

Mong rằng sẽ có nhiều hơn nữa những Facebook của các nhà lãnh đạo, cơ quan công quyền để mọi chủ trương, chính sách đến gần dân hơn.

Bạn đọc Văn Dân

Cư dân mạng thích thú trước ảnh “tự sướng” của 4 vị nguyên thủ Đông Nam Á

Cư dân mạng thích thú trước ảnh “tự sướng” của 4 vị nguyên thủ Đông Nam Á

Hình ảnh selfie của bốn vị nguyên thủ Campuchia, Việt Nam, Singapore, Lào đã khiến cư dân mạng vô cùng thích thú. Mới đây, trên trang Facebook của Thủ tướng Singapore Lý Hiển...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!