Nguyễn Sinh Hùng » Thời sự » Chính phủ Anh bất ngờ đầu tư 1,37 tỷ USD cho tình báo mạng quân sự

(Thời sự) - Ngày 14/07/2014 trong một bài phát biểu tại buổi triển lãm Hàng không quốc tế Farnborough được tổ chức tại Hampshire (Anh), Thủ tướng Anh David Cameron đã tuyên bố sẽ đầu tư 800 triệu bảng (khoảng 1,37 tỷ USD) để cải thiện khả năng tình báo mạng, trinh sát và quốc phòng của Anh.


Ông Cameron khẳng định với tờ The Telegraph, đây là một bước đi quan trọng trong các nỗ lực của chính phủ nhằm bảo vệ nền kinh tế kỹ thuật số của Anh.

“Việc có lực lượng vũ trang linh hoạt, hiện đại, tiên tiến về công nghệ giúp bảo vệ chúng ta và các lợi ích của chúng ta là một điều rất quan trọng”, Thủ tướng Cameron phát biểu. “Đây là những gì chúng ta đang đầu tư. Phần lớn khoản tiền – 800 triệu bảng – sẽ được chi cho các trang thiết bị giám sát và tình báo, bao gồm các công nghệ phòng thủ mạng mới nhất và máy bay do thám có thể bay qua các khu vực như Sừng Châu Phi để xác định bất kỳ mối đe dọa khủng bố nào đối với nước Anh và các đồng minh của chúng ta”.

Thủ tướng Anh David Cameron phát biểu tại triển lãm Hàng không quốc tế Farnborough được tổ chức tại Hampshire (Anh)

Khoản tiền đầu tư này là một phần của ngân sách dành cho lực lượng vũ trang của Chính phủ Anh với số tiền lên đến 1,1 tỷ bảng Anh (khoảng 1,89 tỷ USD). Một nguồn tin chính phủ cho hay, số tiền đầu tư sẽ được sử dụng để cải thiện các khả năng tình báo, giám sát, xác định mục tiêu và trinh sát, đồng thời cải thiện khả năng phòng thủ của các cơ quan chính phủ cả trong và ngoài nước.

“Đầu tư cho không gian mạnglà một ưu tiên của Bộ Quốc phòng (MOD). Lực lượng vũ trang cần các công nghệ liên lạc và thông tin hiệu quả ở bất cứ nơi nào họ hoạt động – dù là trong hay ngoài nước. MOD cần đầu tư cho công tác phòng thủ mạng để có thể tự vệ trước các mối đe dọa đang nổi lên trên không gian mạng, như đã đề ra trong Chiến lược An ninh mạng năm 2011”, nguồn tin này cho hay.

Thủ tướng Cameron phát biểu. “Phần lớn khoản tiền - 800 triệu bảng - sẽ được chi cho các trang thiết bị giám sát và tình báo, bao gồm các công nghệ phòng thủ mạng mới nhất và máy bay do thám

Được biết, Chính phủ Anh sẵn sàng chi tiền đầu tư cho nhiều ý tưởng và công nghệ, cả về tấn công lẫn phòng thủ mạng, từ khi giới thiệu Chiến lược An ninh mạng. Các ý tưởng này bao gồm các chương trình đào tạo như, ra mắt các trung tâm đào tạo an ninh mạng tại Đại học Oxford và Đại học Royal Holloway và thành lập Hiệp hội Chia sẻ Thông tin An ninh mạng (Cyber Security Information Sharing Partnership) vào năm 2013.

Các tài liệu bị rò rỉ bởi Edward Snowden tiết lộ, các cơ quan tình báo Anh cũng phát triển các khả năng tấn công mạng để giúp họ phát hiện và theo dõi các hoạt động của “các nhóm nguy hiểm”. Gần đây nhất là tiết lộ về việc Cơ quan Tình báo Chính phủ Anh (GCHQ) đã sử dụng một số công nghệ để tấn công các tin tặc có liên quan đến nhóm Anonymous.

Thủ tướng Cameron khẳng định, chính phủ sẽ tiếp tục mở rộng ngành công nghiệp phòng thủ mạng của Anh. “Chúng tôi cũng đang hành động để duy trì ngành công nghiệp phòng thủ mạng mạnh mẽ của chúng ta, như một phần trong kế hoạch phát triển kinh tế dài hạn để hỗ trợ các doanh nghiệp, tạo việc làm và đảm bảo một tương lai tươi sáng hơn cho những người làm việc chăm chỉ”, Thủ tướng Cameron phát biểu.

Phát triển và thúc đẩy xuất khẩu các công nghệ và kỹ năng phòng thủ mạng là một phần quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế của Chính phủ Anh. Hồi tháng 06/2014, GCHQ cho biết họ sẽ chia sẻ các thông tin tình báo mối đe dọa mạng và tài sản sở hữu trí tuệ “có chọn lọc” với ngành công nghiệp để hỗ trợ kế hoạch phát triển này của chính phủ.

Inquirer: Chính phủ Anh xây dựng chương trình đào tạo an ninh mạng trực tuyến

Inquirer: Chính phủ Anh xây dựng chương trình đào tạo an ninh mạng trực tuyến

Trong một chiến lược an ninh mạng mới, Chính phủ Anh tuyên bố sẽ hợp tác với trường Đại học Mở (Anh) để mở một khóa học an ninh mạng tạo điều kiện cho 200.000 người tham...
Computer Weekly: Chính phủ Anh nên học hỏi tư nhân để cải thiện an ninh mạng

Computer Weekly: Chính phủ Anh nên học hỏi tư nhân để cải thiện an ninh mạng

Mới đây, tại Hội nghị thượng đỉnh An ninh mạng Westminster vừa được tổ chức tại London (Anh), Mark Brown, người đứng đầu hãng đảm bảo an ninh mạng Anh và Ireland - Ernst & Young...
Chính phủ Anh đầu tư đào tạo tiến sĩ an ninh mạng

Chính phủ Anh đầu tư đào tạo tiến sĩ an ninh mạng

Là một phần trong Chiến lược An ninh Quốc gia (UK Cyber Security Strategy) của chính phủ, mới đây Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Vật lý và Kỹ thuật Anh (Engineering and Physical Sciences Research Council - EPSRC) đã...

Nguyễn Anh (dịch từ v3.co.uk)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!