Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Chính phủ có thể lập đoàn thanh tra dự án 8B Lê Trực

(Chính trị) - Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, nếu cần thiết, Thủ tướng sẽ lập đoàn thanh tra để làm rõ về dựa án cao ốc 8B Lê Trực trên quan điểm xử lý nghiêm.

Chiều 1/10, tại cuộc họp báo thường kỳ Văn phòng Chính phủ (VPCP), Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên cho biết, VPCP đã nhận được báo cáo của UBND Hà Nội về việc quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng dự án tại số 8B Lê Trực, quận Ba Đình, Hà Nội.

Theo đó, thành phố đã khẩn trương thành lập đoàn và kiểm tra, sơ bộ kết luận có đề xuất xử lý vi phạm.

Chủ nhiệm – Bộ trưởng VPCP Nguyễn Văn Nên cho biết, nếu cần thiết Chính phủ sẽ thành lập đoàn thanh tra dự án cao ốc tại 8B Lê Trực. Ảnh: Công Khanh.

VPCP đã trình báo cáo này lên Thủ tướng. Tuy nhiên, do ngày 30/9 và 1/10 Thủ tướng chủ trì họp Chính phủ thường kỳ nên chưa xem xét báo cáo này.

“Hà Nội đã công khai một số sai phạm của chủ đầu tư và đã đề ra hướng xử lý. Chúng tôi đánh giá đây là việc làm nghiêm túc và kịp thời” – Bộ trưởng Nên nói.

Về câu hỏi, Chính phủ xem xét trách nhiệm các cơ quan liên quan của Hà Nội, Bộ trưởng Nên cho hay, vừa qua, chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực cũng có thông tin phản ứng ý kiến kết luận của UBND Hà Nội. Theo đó, chủ đầu tư tòa nhà khẳng định, công trình được cơ quan có thẩm quyền cho phép xây dựng.

“Chúng tôi đã đề xuất Thủ tướng sớm xem xét kỹ lưỡng. Nếu cần thiết, Thủ tướng sẽ lập đoàn thanh tra để làm rõ về dự án trên quan điểm xử lý nghiêm minh theo pháp luật” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho hay.

Về thông tin chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực cho rằng, dự án đã được cho phép về độ cao tĩnh không là 70 m, Bộ trưởng Nên cho biết, VPCP chưa nhận được báo cáo trực tiếp của Bộ Quốc phòng về vấn đề này.

Tòa nhà cao gần 70 m nhìn từ đường Lê Trực. Ảnh: Lê Hiếu.

Chiều 1/10, tại công văn gửi tới các cơ quan báo chí về việc quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng dự án tại 8B Lê Trực UBND Hà Nội đã bước đầu xác định chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án đã xây dựng sai so với giấy phép được cấp.

Những vi phạm này được UBND TP kết luận là nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến hình dáng công trình và không gian kiến trúc, cảnh quan khu vực. Cụ thể, công trình xây cao 69 mét, vượt phép 16 mét (tương đương 5 tầng), không giật cấp để tạo khoảng lùi dẫn đến diện tích sàn xây dựng vượt thêm trên 6.000 m2.

Hà Nội khẳng định, TP sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng xử lý kiên quyết, triệt để các sai phạm của chủ đầu tư theo đúng quy định, đảm bảo đúng theo giấy phép xây dựng được cấp.

Chiều 30/9, Công ty CP May Lê Trực đã có văn bản gửi tới các cơ quan báo chí và khách hàng mua căn hộ tại dự án 8B Lê Trực, trong đó khẳng định:

“Dự án đã được Bộ Quốc Phòng cho phép về độ cao tĩnh không là 70 m trên cốt đất tự nhiên 7 m… Công trình trên được các cơ quan có thẩm quyền cho phép xây dựng phù hợp với quy hoạch chung và đảm bảo về an ninh quốc phòng”.

(Theo Tri Thức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!