Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » “Chủ tịch nước có biện pháp gì để hạn chế tham nhũng?”

(Chính trị) - Đó là băn khoăn của ĐBQH Nguyễn Anh Sơn, tỉnh Nam Định khi cho ý kiến thảo luận về dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ của Chủ tịch nước.

Tiếp tục chương trình làm việc của kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, sáng nay (29/3), Quốc hội thảo luận ở hội trường về báo cáo công tác nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao và Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao.

Phát biểu tại buổi thảo luận sáng nay, ĐB Nguyễn Anh Sơn, tỉnh Nam Định cho biết, đối với công việc của Chủ tịch nước, Hiến pháp 2013 đã cụ thể hóa thêm một bước chế định của Chủ tịch nước với những quyền hạn, chức năng rõ ràng. Do đó, Chủ tịch nước đã thực hiện khá tốt chức năng, nhiệm vụ của mình.

Theo ĐB Nguyễn Anh Sơn, báo cáo nhiệm kỳ của Chủ tịch nước có 5 nhiệm vụ đối nội, một đối ngoại nhưng có 3 điểm sáng. Thứ nhất là Chủ tịch nước đã quan tâm xây dựng hệ thống pháp luật để đưa nước ta hội nhập với thế giới, quan tâm xây dựng đội ngũ tư pháp để đáp ứng yêu cầu thực tế.

ĐBQH Nguyễn Anh Sơn, tỉnh Nam Định.

Thứ hai, hoạt động đối ngoại của Chủ tịch nước trong thời gian vừa qua đã góp phần nâng cao vị thế trên trường quốc tế.

Thứ 3, trong hoạt động thực tiễn Chủ tịch nước đã rất quan tâm, gần gũi với nhân dân, luôn quan tâm đến đời sống của người dân, xây dựng các thiết chế văn hóa cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, miền núi.

Vị ĐBQH tỉnh Nam Định cho biết, có cử tri nói với ông rằng hình ảnh Chủ tịch nước đi xuống với dân tạo hình ảnh rất đẹp và gần gũi. Họ mong muốn hình ảnh của Chủ tịch có sự quy tụ toàn dân trong việc xây dựng khối đại đoàn kết. Tuy nhiên, ông Sơn còn có một số băn khoăn và thấy rằng Chủ tịch nước chưa thể hiện rõ quyền lực của mình trong việc đối nội và đối ngoại.

Đề cập cụ thể đến những hạn chế của Chủ tịch nước trong nhiệm kỳ qua, ông Sơn cho biết, Chủ tịch nước thể hiện quyền lực theo Hiến pháp quy định chưa rõ. Ví dụ như việc thống lĩnh lực lượng vũ trang nhưng thể hiện chưa rõ nét. Hay như chức năng công bố các luật, Chủ tịch nước mới thực hiện công bố mà chưa xem xét lại các luật.

“Một điểm nữa cử tri nói với tôi, Chủ tịch nước, phó Chủ tịch nước đi tiếp xúc với cử tri luôn thể hiện rất căm ghét những kẻ tham nhũng nhưng cử tri lại băn khoăn Chủ tịch nước đứng ở phía nào trong việc chống tham nhũng và có biện pháp gì để hạn chế tình trạng trên?”, vị ĐBQH tỉnh Nam Định nêu ý kiến.

Sau khi nêu ra một số các yếu kém, hạn chế trong hoạt động của Chủ tịch nước trong nhiệm kỳ vừa qua, ông Sơn cho rằng, chính việc Hiến pháp quy định chưa cụ thể cho nên Chủ tịch nước cũng khó làm. Do đó, ông Sơn đề nghị, khóa tới đề nghị Chủ tịch nước ban hành chế định về luật để làm những việc này.

“Phải cụ thể hóa nhiệm vụ của Chủ tịch nước trong từng nhiệm vụ đối nội thế nào, đối ngoại thế nào. Phải kiện toàn cả bộ máy để giúp Chủ tịch nước làm tốt hơn nhiệm vụ của mình”, ông Sơn nêu quan điểm.

Cùng nêu ý kiến cá nhân về báo cáo nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, ĐB Bùi Văn Phương, tỉnh Ninh Bình cho biết, ông đồng tình cao với báo cáo của Chủ tịch nước trong nhiệm kỳ qua.

Theo ông, Chủ tịch nước đã thể hiện vai trò tận tâm, tận tụy trước dân và ông đánh giá cao việc nêu gương của Chủ tịch nước trước Đảng, trước dân.

Đề cập đến tồn tại trong công tác nhiệm kỳ, vị ĐBQH tỉnh Ninh Bình cho biết, với cương vị của người đứng đầu của Nhà nước nhưng việc thể hiện của Chủ tịch nước đối với kết quả chỉ đạo, đặc biệt là vấn đề quốc tế, dân sinh chưa rõ; nhất là việc vay nợ quốc tế và giám sát việc sử dụng nguồn vay này như thế nào cho an toàn với sự phát triển của đất nước.

Theo ông Phương, ngay vai trò của Chủ tịch nước trong việc thống lĩnh lực lượng vũ trang được ghi trong Hiến pháp nhưng hiện nay mới thể hiện ở phong thăng giáng quân hàm, còn vai trò của Chủ tịch nước với việc phê duyệt tài chính, đầu từ thiết bị đảm bảo an ninh chưa rõ.

“Hiến pháp đã quy định quyền hạn của Chủ tịch nước nhưng khi thực thi lại vướng mắc và không được quy định rõ cho nên đây là vừa là tồn tại của Chủ tịch nước nhưng cũng là do lúng túng trong hành lang pháp lý”, ông Phương nhận định về nguyên nhân những hạn chế trong hoạt động của Chủ tịch nước.

Theo vị ĐBQH tỉnh Ninh Bình này, người dân kỳ vọng rất nhiều vào Chủ tịch nước, nhưng kết quả thực thi chưa được như kỳ vọng.

“Đây là dịp tổng kết nhiệm kỳ, vì vậy, tôi kiến nghị Quốc hội nhiệm kỳ tới tiếp tục hoàn thiện nội dung thể chế để Chủ tịch nước có thể thực hiện tốt nhiệm vụ, xứng đáng với kỳ vọng của người dân cả nước về người đứng đầu quốc gia”, ông Phương nêu ý kiến.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!