Nguyễn Sinh Hùng » Hoạt động » Chủ tịch Quốc hội: Bộ Công Thương có nhiều giải đáp thỏa đáng

(Hoạt động) - Với những tồn tại chưa khắc phục, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhận trách nhiệm trước Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước để sớm tiếp tục hoàn thiện.

Kết luận phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công Thương – Vũ Huy Hoàng đầu giờ sáng nay (12/6), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, các chuyên đề chất vấn cũng như các câu hỏi của các đại biểu Quốc hội đã được Bộ trưởng giải đáp thỏa đáng.

Tuy nhiên, trong lĩnh vực công thương vẫn còn nhiều vấn đề khó khăn, còn nhiều điểm chưa đạt được như mong muốn cũng như kế hoạch, quy hoạch đã đề ra. Bộ trưởng đã mạnh dạn nhận trách nhiệm trước Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước.

Trước những thành công cũng như những tồn tại trong hoạt động công thương, để đáp ứng nguyện vọng cũng như yêu cầu của Quốc hội cũng như cử tri cả nước, Chủ tịch Quốc hội đề nghị trong thời gian tới, Bộ Công Thương cần chủ động thực hiện nhiều giải pháp quan trọng.

Trước mắt, cần tổ chức lại việc tái cơ cấu lại thị trường trên cơ sở những vận hội và khó khăn, coi đây là dịp để xốc lại thị trường. Mục tiêu làm cho từng người dân, từng doanh nghiệp, bất kể thành phần nào, và tất cả các cơ quan quản lý nhà nước từ Trung ương tới địa phương, cả hệ thống chính trị phải thấy được và nắm chắc được cơ hội, thách thức khi đẩy mạnh hội nhập.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Trong đó, cần thiết phải làm cho thị trường thông suốt từ khâu sản suất, lưu thông phân phối đến tiêu dùng đều phải được vận hành nhanh nhạy. Loại bỏ tất cả những thủ tục hành chính không cần thiết, tạo điều kiện cho các sản phẩm của Việt Nam nâng cao được chất lượng cạnh tranh, đến được với thị trường trong tiến trình đẩy mạnh cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Đẩy mạnh việc phân tích thị trường trong và ngoài nước đối với từng loại sản phẩm, tạo ra các mô hình khác nhau trong sản xuất, lưu thông và tiêu dùng, tạo ra được liên kết giữa các nhà sản xuất, phân phối. Người tiêu dùng phải được sử dụng hàng hóa tốt, giá cả hợp lý.

Phát triển cho được công nghiệp hỗ trợ tạo sự chuyển biến mạnh mẽ với sự tham gia của nhà nước. Đây là ngành công nghiệp vô cùng quan trọng không chỉ ảnh hưởng tới sản xuất trong nước mà còn ảnh hưởng mạnh tới xuất nhập khẩu. Do vậy, vừa phải làm chính sách, vừa phải làm quy hoạch, đồng thời phải tính toán thật khoa học để chủ trương này đi vào cuộc sống.

Trong công tác điều hành giá điện, giá xăng dầu và một số mặt hàng khác theo cơ chế thị trường có sự quản lý của nhà nước nhưng cần phải minh bạch, công khai các yếu tố đầu vào, hạch toán các yếu tố hình thành giá đầu vào, đầu ra của sản phẩm thông qua công bố của các cơ quan quản lý nhà nước, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng để dư luận hiểu rõ và tin tưởng.

Quyết liệt hơn nữa trong việc ngăn chặn, đẩy lùi cho được nạn buôn lậu, hàng nhái, hàng giả đảm bảo giữ trong sạch thị trường, nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa trong nước, xây dựng thêm nhiều thương hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao và sản phẩm mạnh.

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 62 của Quốc hội về an toàn hồ đập, thực hiện chính xác quy trình vận hành an toàn hồ đập, tích cực triển khai công tác trồng rừng thay thế, điều chỉnh quy hoạch thủy điện, đảm bảo cuộc sống của người dân khu tái định cư. Đảm bảo cung cấp điện bằng việc thực hiện chương trình đưa điện ra hải đảo, nông thôn cũng như vận hành lưới điện an toàn./.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!