Nguyễn Sinh Hùng » Hoạt động » Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan

(Hoạt động) - Lễ đón Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan đã được tổ chức trọng thể tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Đoàn đại biểu Cấp cao Hạ viện Cộng hòa Kazakhstan do Ngài Zhakupov Kabibolla Kabenovich- Chủ tịch Hạ viện dẫn đầu đã tới Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam và tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132).

Chiều 29/3, lễ đón Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan đã được tổ chức trọng thể tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Ngay sau lễ đón, hai bên đã tiến hành hội đàm.

Chủ tịch Quốc hội tiếp Ngài Zhakupov Kabibolla Kabenovich

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhiệt liệt chào mừng đón Ngài Zhakupov Kabibolla Kabenovich và Đoàn đại biểu cấp cao Hạ viện Cộng hòa Kazakhstan sang thăm chính thức Việt Nam và tham dự Đại hội đồng IPU-132.

Sự hiện diện của Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan là niềm vinh dự của Quốc hội và nhân dân Việt Nam; thể hiện tình hữu nghị truyền thống, gắn bó của của Nhà nước và nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Quốc hội và nhân dân Việt Nam mong muốn cùng Kazakhstan đưa quan hệ hai nước tiếp tục đi vào chiều sâu, thực chất, có hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng chuyến thăm Việt Nam lần này của Ngài Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan sẽ là sự khởi động và là tiền đề; là mốc quan trọng để thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Kazakhstan lên tầm cao mới không chỉ trong chia sẻ kinh nghiệm lập pháp mà còn ủng hộ, phối hợp với nhau trên các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế.

Quốc hội Việt Nam ủng hộ và cùng với Chính phủ, các cơ quan hữu quan tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Kazakhstan hoạt động và phát triển tại Việt Nam.

Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan Zhakupov Kabibolla Kabenovich bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm chính thức Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh, 23 năm qua, quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Kazakhstan đã không ngừng đạt được những kết quả tốt đẹp.

 Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan chúc mừng Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu phát triển mạnh mẽ dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam với 85 năm ra đời, phát triển và vững mạnh.

Trên tinh thần hợp tác truyền thống, Ngài Zhakupov Kabibolla đề nghị, hai bên đẩy mạnh quan hệ hợp tác, nhất là trên các lĩnh vực: Cơ khí, đóng tàu và công nghiệp. Kazakhstan mở cửa đón chào các doanh nghiệp Việt Nam sang hợp tác, đầu tư và trao đổi thương mại.

Cũng trong chiều 29/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp Cố vấn đặc biệt – Trợ lý Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, bà Amina J.Mohamed.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hoan nghênh bà Amina J.Mohamed sang Việt Nam tham dự Đại hội đồng IPU-132, đồng thời khẳng định, chủ đề “Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động” tại Đại hội đồng IPU-132 lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong bối cảnh chuẩn bị kỷ niệm 70 thành lập Liên Hợp Quốc và sẽ thông qua Chương trình nghị sự vì phát triển sau 2015 và các Mục tiêu phát triển bền vững.

Đề xuất chủ đề này thể hiện, Việt Nam luôn nỗ lực hết sức mình để thực hiện các Mục tiêu phát triển chung và tích cực đóng góp vì sự phát triển của Liên Hợp Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, Việt Nam trân trọng cảm sự giúp đỡ, tinh thần hợp tác cao cả mà Liên Hợp Quốc dành cho Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực: Chính trị, khoa học, văn hóa, giáo dục, xóa đói giảm nghèo, góp phần hỗ trợ tích cực Việt Nam  trong việc hoàn thành các mục tiêu thiên niên kỷ.

Bà Amina J.Mohamed cho rằng Việt Nam đã làm rất tốt công tác chuẩn bị cho sự kiện Đại hội đồng IPU-132 lần này và hy vọng Đại hội đồng IPU-132 sớm thông qua chương trình hành động cụ thể, đóng góp vào việc hoạch định và thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ giai đoạn sau 2011.

Đánh giá cao các nội dung được đưa ra thảo luận lần này, bà Amina J.Mohamed cho rằng, đây là những nội dung rất có giá trị, phù hợp với những định hướng phát triển chung của Liên Hợp quốc.

Kết quả thảo luận của IPU-132, mà cụ thể là Tuyên bố Hà Nội khi được thông qua sẽ có ý nghĩa to lớn, là nền tảng, cơ sở hợp tác giữa IPU và Liên hợp quốc  trong việc hiện thực hóa cho các mục tiêu phát triển bền vững.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!