Nguyễn Sinh Hùng » Hoạt động » Chủ tịch Quốc hội tiếp Chủ tịch Nhân đại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

(Hoạt động) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mong muốn lãnh đạo tỉnh Quảng Đông tiếp tục thực hiện các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức hữu nghị Trung Quốc, chiều 26/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã tới thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đã tiếp Chủ tịch Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân (Nhân đại) Quảng Đông Hoàng Long Vân tới chào. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn cũng đã tới thăm khu di tích Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí hội; thăm, dâng hương tại Khu mộ liệt sỹ Phạm Hồng Thái và thăm Khu tưởng niệm nhà lãnh đạo Tôn Trung Sơn, tại thành phố Quảng Châu.

chu tich quoc hoi tiep chu tich nhan dai tinh quang dong, trung quoc hinh 0

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Nhân đại Quảng Đông Hoàng Long Vân nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm Trung Quốc và ghé thăm tỉnh Quảng Đông; tin tưởng chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn sẽ tiếp tục tạo đà phát triển mạnh mẽ cho quan hệ hợp tác giữa các các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước.

Chủ tịch Nhân đại Quảng Đông Hoàng Long Vân nêu rõ, Quảng Đông và Việt Nam có quan hệ thân thiết, chặt chẽ, gắn bó toàn diện trên các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại. Nhân dân và doanh nghiệp Quảng Đông có quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó chặt chẽ với các doanh nghiệp và nhân dân các địa phương Việt Nam.

Bày tỏ vui mừng được đến thăm Quảng Châu – địa danh lịch sử gắn liền với phong trào cách mạng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, trong tổng thể quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc, quan hệ Việt Nam – Quảng Đông chiếm vị trí rất quan trọng. Quảng Đông không chỉ gần gũi về mặt địa lý mà còn có lịch sử vô cùng gắn bó, sâu sắc với Việt Nam.

Tỉnh Quảng Đông là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng nhiều bậc tiền bối cách mạng Việt Nam từng sinh sống và hoạt động cách mạng. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trân trọng cảm ơn Chính quyền Quảng Đông đã giữ gìn và bảo tồn những di tích lịch sử cách mạng như Nhà lưu niệm Thanh niên Cách mạng đồng chí hội, Mộ Liệt sĩ Phạm Hồng Thái; coi đây là một sự kết nối thời gian giữa quá khứ, hiện tại và tương lai.

Thông báo với ông Hoàng Long Vân về kết quả chính từ các cuộc hội đàm, hội kiến với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Trung Quốc trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Trung Quốc lần này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, hai bên đã trao đổi nhiều vấn đề quan trọng và nhất trí vun đắp tình hữu nghị, duy trì và củng cố quan hệ hợp tác hữu nghị “vừa là đồng chí, vừa là anh em“ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt  – Trung. Theo đó, hai bên không chỉ tăng cường thúc đẩy hợp tác về kinh tế – xã hội mà còn nhất trí đẩy mạnh hợp tác về chính trị, ngoại giao và phối hợp trên các diễn đàn quốc tế.

chu tich quoc hoi tiep chu tich nhan dai tinh quang dong, trung quoc hinh 1

Chủ tịch Quốc hội thăm tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đã tới thăm khu di tích Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí hội, khu tưởng niệm Tôn Trung Sơn, viếng một liệt sĩ Phạm Hồng Thái…

Hai bên cũng thống nhất đẩy mạnh hơn nữa trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, tạo sự đồng thuận trong nhân dân hai nước. Tại các cuộc hội đàm, hội kiến, hai bên cũng đã trao đổi thẳng thắn, chân tình về những vấn đề còn có quan điểm khác nhau giữa hai nước, nhất là vấn đề trên biển. Hai bên nhất trí nỗ lực kiểm soát, quản lý các bất đồng, cùng nhau tìm các biện pháp giải quyết thông qua đàm phán, trao đổi, hiệp thương, xuất phát từ tầm nhìn chiến lược; không vì vấn đề này mà làm ảnh hưởng đến lợi ích chung và quan hệ giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt – Trung trong đó có quan hệ giữa các địa phương của Việt Nam với tỉnh Quảng Đông phát triển ổn định, bền vững; đồng thời tăng cường giao lưu, hợp tác hiệu quả, thực chất giữa các địa phương hai nước. Đảng, Nhà nước và Quốc hội Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp lớn của các địa phương Trung Quốc đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng chân thành chia sẻ với Chính phủ, nhân dân Trung Quốc về sự cố lở đất tại Thâm Quyến; tin tưởng và hy vọng Nhà nước Trung Quốc sẽ sớm khắc phục thiệt hại từ sự cố nặng nề này, sớm ổn định đời sống cho người dân trên địa bàn.

Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế xã hội Quảng Đông đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ. Năm 2014, kim ngạch xuất nhập khẩu lên đến 14.6 tỷ USD, năm 2015 cũng đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ. Sau cải cách mở cửa, Quảng Đông chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh mẽ từ nền kinh tế nông nghiệp sang công nghiệp dịch vụ. GDP năm 2014 vượt hơn 1000 tỷ USD.

Thu nhập bình quân đầu người vượt 10.000 USD. Quảng Đông hiện đang đối mặt với một số vấn đề xã hội là sự phân hóa giàu nghèo và tình trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra tương đối nặng nề. Chủ tịch Nhân đại Hoàng Long Vân cho biết, Quảng Đông đang tập trung phối hợp với thành phố Hải Phòng để xây dựng khu thương mại hợp tác; mong muốn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chính phủ Việt Nam ủng hộ, tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ dự án; đáp ứng lợi ích của doanh nghiệp và nhân dân hai địa phương, hai nước.

Đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Đông, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng tán thành đề nghị thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quảng Đông với các địa phương, doanh nghiệp của Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, những kết quả đạt được trong quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực giao lưu chính trị, hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục giữa Việt Nam và tỉnh Quảng Đông thời gian qua đã góp phần quan trọng vào việc vun đắp tình hữu nghị, nâng cao hiệu quả hợp tác đối tác chiến lược toàn diện giữa nhân dân hai nước Việt – Trung.

chu tich quoc hoi tiep chu tich nhan dai tinh quang dong, trung quoc hinh 2

Chủ tịch Quốc hội tiếp Bí thư Tỉnh ủy Hồ Nam, Trung Quốc

Chiều 25/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Nhân đại Hồ Nam Từ Thủ Thịnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mong muốn lãnh đạo tỉnh Quảng Đông tiếp tục thực hiện các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước; thúc đẩy và tăng cường hơn nữa giao lưu hợp tác giữa các Bộ, ngành, địa phương Việt Nam và tỉnh Quảng Đông, nhất là lĩnh vực kinh tế – thương mại với những ngành nghề mà Quảng Đông có thế mạnh và các địa phương của Việt Nam có nhu cầu; ngoài ra, đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực như giáo dục – đào tạo, văn hóa, thể thao và du lịch, qua đó tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Đây cũng là hoạt động cuối cùng của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tại thành phố Quảng Châu, trước khi lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Trương Đức Giang./.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!