Nguyễn Sinh Hùng » Kinh tế » Chuẩn bị thi hành Luật Đầu tư mới: Doanh nghiệp vẫn băn khoăn

(Kinh tế) - Từ ngày 1/7 tới, hoạt động đầu tư sẽ thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư (sửa đổi) năm 2014. Tuy nhiên, đến thời điểm này dù đã có Nghị định hướng dẫn Luật song cộng đồng doanh nghiệp (DN) vẫn còn lấn cấn.

Chuẩn bị thi hành Luật Đầu tư mới: Doanh nghiệp vẫn băn khoăn

Chuẩn bị thi hành Luật Đầu tư mới: Doanh nghiệp vẫn băn khoăn

Theo dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Đầu tư 2014 có 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tuy nhiên, DN vẫn chưa thông với những quy định về ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Bà Nguyễn Lan Phương, đại diện Công ty luật Baker Mc Kenzie băn khoăn về đầu mối thông tin cho các ngành nghề kinh doanh. Cụ thể, danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện ở trong dự thảo Nghị định đến thời điểm này chưa thể hiện mối liên hệ với danh mục ngành nghề ở các luật chuyên ngành mà các Bộ ban hành. “Luật chuyên ngành sẽ điều chỉnh theo Luật Đầu tư, hay Luật Đầu tư đi theo để cập nhật danh mục theo các luật chuyên ngành?” – bà Phương thắc mắc.

Đồng tình, nhiều DN cũng cho rằng, điều kiện ngành nghề kinh doanh là vấn đề mà các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Bởi vì tất cả các nhà đầu tư đều muốn biết chính xác điều kiện kinh doanh đối với ngành nghề mà họ đang có ý định đầu tư.

Nói về danh mục đầu tư, ông Trần Hào Hùng, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ KH&ĐT) cho biết, những ngành nghề nào có điều kiện sẽ quy định rõ và tiến tới việc không cần phải lấy ý kiến các cơ quan chấp thuận cho việc đầu tư. Việc sửa đổi danh mục trong Luật Đầu tư và các luật chuyên ngành là vấn đề làm đau đầu nhiều người làm luật. Qua rà soát Bộ phát hiện, hiện có 100 quy định của các Bộ trái với quy định của Luật. Trong đó, nhiều điều kiện đầu tư kinh doanh của các Bộ trái luật và không có sự tham vấn ý kiến của cộng đồng DN. Khi áp dụng theo Luật Đầu tư (sửa đổi) thì phải sửa các luật chuyên ngành, điều này đồng nghĩa ngành nghề kinh doanh ở các luật chuyên ngành phải sửa để đồng nhất với Luật Đầu tư. Từ ngày 1/7/2015, trên trang web Bộ KH&ĐT sẽ đăng tải rộng rãi về toàn bộ điều kiện kinh doanh của 267 ngành.

Không chỉ thắc mắc về quy định ngành nghề hầu hết DN đều mong muốn, Luật Đầu tư (sửa đổi) cần đơn giản và rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục liên quan. Ông Trần Văn Chí, Giám đốc Công ty luật Sài Gòn Phú Sỹ cho hay, Dự thảo Nghị định chưa nêu rõ trường hợp nhà đầu tư nước ngoài có dự án đầu tư mới, mà ngành nghề đó không có trong giấy chứng nhận đầu tư thì sẽ làm khâu nào trước? Phải đăng ký bổ sung danh mục đầu tư kinh doanh trên nội dung Giấy chứng nhận đăng ký DN hay là xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư sau đó mới bổ sung danh mục đầu tư. Ngoài ra, Nghị định cần thể hiện rõ về cơ chế phối hợp giữa phòng đầu tư trong nước và phòng đầu tư nước ngoài. Ông Hồ Xuân Thắng, Trưởng khoa Luật, Đại học Sài Gòn cho rằng, nhà đầu tư rất mong muốn sự thông thoáng về thời gian để thuận lợi cho hoạt động đầu tư. Vì vậy, càng rút ngắn thời gian thẩm định cấp phép càng mang lại giá trị của các quy định.

Liên quan đến đơn giản hóa thủ tục đầu tư, ông Trần Hào Hùng cho biết, Bộ KH&ĐT đang tiến hành rà soát lại điều kiện của từng ngành. Theo đó, sẽ rút ngắn thời gian thủ tục cấp phép, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư. Với tiêu chí đơn giản hóa thủ tục thì hoạt động cấp phép đầu tư sẽ chuyển dần từ hình thức cấp phép sang hình thức công bố tiêu chí, điều kiện để doanh nghiệp thực hiện. Nếu như thực hiện phương pháp mới này sẽ góp phần giảm bớt áp lực cho nhà đầu tư và cả cho cơ quan quản lý.

(Theo Đại Đoàn Kết)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!