Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » “Chúc ĐBQH luôn là người tử tế”

(Chính trị) - Mượn lời nói của Thủ tướng Chính phủ trong phiên họp chia tay các thành viên Chính phủ, ĐB Lê Nam (Thanh Hóa) đã chúc ĐBQH  “luôn là người tử tế”, khi phát biểu trong phiên họp sáng nay. 

"Chúc ĐBQH luôn là người tử tế"

ĐB Lê Nam phát biểu tại hội trường QH.

Sáng nay, Qh đã tiến hành phiên làm việc tại hội trường để thảo luận về Dự thảo báo cáo Công tá nhiệm kỳ QH khóa XIII. Phát biểu trong buổi thảo luận, trước cử tri và nhân dân cả nước đang theo dõi phiên họp được truyền hình trực tiếp, ĐB Lê Nam (Thanh Hóa) thẳng thắng nhận định:

Điều cử tri mong đợi ở các ĐBQH phải là những việc làm thực tế, có lợi cho dân, cho nước. “Dân chán lắm rồi những ngôn từ trau chuốt của các ĐB khi phát biểu” – ông nói. Những từ ngữ nhận xét một cách chung chung, những hứa hẹn không có cơ sở sé không làm cho dân tin tưởng ở các ĐBQH.

Theo ĐB Lê Nam, QH cần phải phát huy vai trò hơn nữa trong sứ mệnh người đại biểu của nhân dân để làm tốt công tác cử tri giao phó.

Kết thúc phần phát biểu của mình, ĐB tỉnh Thanh Hóa đã mượn ý trong lời của Thủ tướng trong phiên họp chia tay các thành viên Chính phủ, ông chúc các ĐB Luôn là người tử tế.

Cũng trong phiên họp thảo luận về Báo cáo công tác nhiệm kỳ QH khóa XIII, ĐB Điểu Huỳnh Sang (Bình Phước) cũng mong muốn ở nhiệm kỳ sau, QH làm việc thực chất hơn, vai trò ĐB phát huy mạnh mẽ hơn, để tăng cường hiệu quả,  tăng cường tính minh bạch, công khai.

ĐB cũng ghi nhận thành công lớn nhất của nhiệm kỳ này  là được nhân dân đồng tình ủng hộ, góp phần làm tăng lòng tin  của nhân dân với Đảng, với  nhà nước, với QH.

Tâm sự  những nỗi niềm trăn trở khi sắp hết nhiệm kỳ, Trần Khắc Tâm – Sóc Trăng  nhắc nhở các ĐB nhiệm kỳ sau về một Tây Nguyên đang khát cháy, ĐỒng bằng Soong Cửu Long cũng đang khát cháy. Ngoài biển đông, tàu thuyền của ngư dân bị đe dọa. “Thử thách, khó khăn của nhiệm kỳ mới là không hề nhỏ” ông nói.

Chung nỗi niềm trăn trở trước khi nhiệm kỳ kế thúc, ĐB Khúc Thị Duyền (Thái Bình) thừa nhận những thành tựu nhiệm kỳ QH khóa XIII đã đạt được, nhưng bà vẫn bày tỏ nỗi băn khoăn khi còn những văn bản luật đã ban hành nhưng chất lượng còn chưa cao, nhiều luật chưa phù hợp; Vẫn còn những ý kiến đóng góp của ĐB chưa được tiếp thu, và những nôi dung không tiếp thu  nhưng không có giải trình thỏa đáng.

ĐB Huỳnh Nghĩa – ( Đà Nẵng)  cho rằng đây là một nhiệm kỳ để lại ấn tượng tốt đẹp còn đọng mãi trong lòng cử tri. QH biết tự đổi mới, lắng nghe ý kiến của nhân dân; người đại biểu luôn mang trăn trở của nhân dân vào nghị trường.

Tuy vậy, theo đại biểu Huỳnh Nghĩa, nhìn lại thì nhiều vấn đáng lẽ phải được làm tốt hơn. nhưng Quốc hội chưa thực hiện hết quyền, chưa cải tiến mạnh mẽ, mối quan hệ với cơ quan hữu quan còn hạn chế; hiệu quả trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí chưa cao, chưa đến nơi đến chốn.

Công tác làm luật là chức năng cơ bản của Quốc hội nhưng còn thiếu tập trung và chắp vá, có luật chưa vào cuộc sống, biểu hiện lợi ích cục bộ qua xây dựng luật. Do đó, đại biểu đề nghị cần có chế tài xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra. Bởi tốn kém tiền bạc mà luật không đi vào cuộc sống, không khả thi thì làm luật làm gì!

Nhận định về tư cách ĐBQH, ông nói: “Trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng Nhà nước và nhân dân đã tạo nhiều điều kiện cho đại biểu nhưng nhiều người chưa làm tròn bổn phận vì còn hạn chế, chưa năng nổ, thiếu nghiên cứu, nghiên cứu không sâu…”.

“Có đại biểu chưa nói lên tiếng nói nhân dân, thiếu bản lĩnh, sợ va chạm thì làm sao xứng đáng đại biểu của dân! Đi họp mà không có ý kiến thì gây lãng phí, mất cơ hội của người khác. Do đó nên nghiên cứu chọn đại biểu thật sự có năng lực, xứng tâm, xứng tầm, tạo niềm tin cho cử tri gửi gắm”, ông Nghĩa bày tỏ.

Vị trưởng đoàn đại biểu TP Đà Nẵng đề nghị “Nhiệm kỳ mới còn nặng nợ với cử tri, trong đó có vai trò của từng đại biểu. Đánh giá của cử tri đôi khi nghiệt ngã nhưng luôn độ lượng. Hy vọng nhiệm kỳ mới chất lượng được nâng lên, mỗi dại biểu tự mình vươn lên cùng Quốc hội để có quyết sách đúng, hợp lòng dân”./.

Lời chia tay của Thủ tướng với Chính phủ

Lời chia tay của Thủ tướng với Chính phủ

Trong phiên họp Chính phủ cuối cùng của mình ngày 26/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong mình và 15 người nghỉ chính sách có sức khỏe và làm người tử tế, đóng góp trong khả năng. Video lời chia tay của...

(Theo Pháp Luật)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!