Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » “Chuyện lạ” trong buổi tiếp xúc cử tri của Bí thư Hà Nội

(Chính trị) - “Khi tiếp xúc cử tri ở đâu chúng tôi đều nhắc nhở lãnh đạo quận, nếu có đại biểu nào đến dự thì mời vào hết. Chắc đại biểu đến thì phải có việc gì mới đến…Bất kể ai muốn vào cũng phải cho vào”.

Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị (Ảnh: ND).

Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội – Bí thư thành ủy Phạm Quang Nghị nhấn mạnh khi cùng đoàn ĐBQH tiếp xúc cử tri quận Đống Đa chiều 10/12.

Một điều hiếm xảy ra tại buổi tiếp xúc này, mặc dù diễn ra tại quận Đống Đa, nhưng lại có nhiều cử tri thuộc địa bàn quận Hai Bà Trưng đến dự, nêu ý kiến phản ánh với đoàn ĐBQH.

Đường…”cong thật”

Đề cập đến vấn nạn tham nhũng lãng phí, cử tri Đào Văn Thu (phường Khâm Thiên) liên hệ đến trường hợp của ông Trần Văn Truyền. Cử tri băn khoăn vì các cơ quan trực tiếp lại không phát hiện được tham nhũng, mà chủ yếu thông qua dư luận và báo chí. Điều đó chứng tỏ còn nhiều vi phạm, tham nhũng còn rất lớn nhưng chưa phát hiện được, cơ quan có trách nhiệm cũng chưa làm hết trách nhiệm.

Hay tình trạng “bôi trơn” làm sổ đỏ, cử tri cho rằng có đi sâu vào nhân dân mới thấy đây là vấn đề phức tạp. Theo cử tri, nếu chỉ dựa vào pháp lý, chứng từ hóa đơn thì sẽ không phát hiện được vì tham nhũng không bao giờ để lại hóa đơn chứng từ. Cử tri đề nghị chống tham nhũng cần kiên quyết hơn, sâu hơn, sát dân hơn nữa.

Tại buổi tiếp xúc với đoàn ĐBQH, dự án đường vành đai 2 một lần nữa lại được cử tri nhắc đến. Cử tri Nguyễn Tâm Trinh (phường Khương Thượng) tỏ ra khó hiểu khi việc triển khai giai đoạn 2 của tuyến đường Trường Chinh lại được mở về phía bắc 15 mét làm cho đường bị “cong thật” và phải giải tỏa 26 hộ dân.

“Tổ dân phố đã nhiều lần phản ánh lên cấp trên, tại sao lại mở đường như vậy khiến đường không thẳng nữa? Chúng tôi đã được Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng gặp trực tiếp giải thích nhưng cũng không thuyết phục lắm” – ông Trinh phản ánh.

Một vấn đề hi hữu khác đã xảy ra tại buổi tiếp xúc cử tri tại quận Đông Đa khi có sự tham gia, phản ánh các vụ việc cụ thể của cử tri quận Hai Bà Trưng, mặc dù một ngày trước đó, chính đoàn ĐBQH này đã có tuổi tiếp xúc với cử tri tại quận Hai Bà Trưng.

Khi được phát biểu ý kiến, nhiều cử tri bức xúc phản ánh, tại buổi tiếp xúc cử tri hôm trước ở quận Hai Bà Trưng đã bị quận ngăn cản, kiên quyết không cho vào, nên mới phải tìm đến đây, gặp cho được ĐBQH và Bí thư Phạm Quang Nghị để phản ánh, tố cáo vụ việc…

Nhiều vấn đề cử tri phản ánh được Bí thư Phạm Quang Nghị chỉ đạo các sở ngành giải đáp, đối thoại trực tiếp ngay tại buổi tiếp xúc cử tri (Ảnh: ND).

Có đại biểu nào đến dự mời vào hết

Liên quan đến việc GPMB tuyến đường vành đai 2 cử tri phản ánh, Bí thư Phạm Quang Nghị cho biết, dù ở Hà Nội hay bất kỳ nơi nào khác, mỗi tuyến đường mới mở đều liên quan đến lợi ích của người dân ở các mức độ khác nhau: Đất ruộng tác động ít, đất thổ cư, mà lại ở vị trí gắn với văn hóa tâm linh, SXKD thì tác động càng lớn.

“Tinh thần lãnh đạo TP Hà Nội bao giờ cũng muốn cố gắng giải quyết làm sao nhà nước ít bị đền bù, dân ít bị thiệt hại, nhưng ít đến đâu cũng không tránh được va chạm, ảnh hưởng. Mong cử tri chia sẻ, ủng hộ nhà nước triển khai dự án. Nếu không có sự đồng thuận thì nhà nước khó triển khai được dự án để phát triển kinh tế xã hội” – ông Nghị chia sẻ.

Trao đổi trước những phản ánh của cử tri khi bị ngăn cản tiếp xúc với ĐBQH, Bí thư Hà Nội một lần nữa lại nhắc nhở lãnh đạo các quận huyện về tính dân chủ trong hoạt động Quốc hội, giữa đại biểu với cử tri.

“Chúng tôi khi tiếp xúc cử tri ở đâu cũng đều nhắc nhở lãnh đạo quận, nếu có đại biểu nào đến dự thì mời vào hết. Chắc đại biểu đến thì phải có việc gì mới đến. Nếu không có việc gì, mời đi họp cũng khó chứ đừng nói xung phong đi họp”.

Trước phản ánh của cử tri quận Hai Bà Trưng cho rằng mình bị ngăn cản không cho vào tiếp xúc với ĐBQH, Bí thư Phạm Quang Nghị cho biết, sau cuộc họp này ông sẽ nhắc nhở, chấn chỉnh quận Hai Bà Trưng về việc này.

“Bất kể ai muốn vào cũng phải cho vào. Đáng tiếc khi buổi tiếp xúc cử tri quận Đống Đa lại có các ý kiến phát biểu từ quận Hai Bà Trưng. Nếu những ý kiến hôm nay được phản ánh ở quận Hai Bà Trưng thì lãnh đạo quận sẽ nắm được tình hình để trao đổi và chúng tôi sẽ chỉ đạo quận giải quyết” – Bí thư Phạm Quang Nghị chia sẻ.

Tuyến metro “rùa” Nhổn – ga Hà Nội: Suất đầu tư 2.440 tỷ đồng/km

Tuyến metro “rùa” Nhổn – ga Hà Nội: Suất đầu tư 2.440 tỷ đồng/km

Ngoài việc suất đầu tư cao ngất ngưởng, nhiều khả năng tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP. Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội còn khó hoàn thành vào năm 2018. Chưa rõ trách...
Đường sắt đô thị Hà Nội đội vốn “khủng” – câu hỏi trách nhiệm

Đường sắt đô thị Hà Nội đội vốn “khủng” – câu hỏi trách nhiệm

Tổng mức đầu tư Dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội đã tăng gấp 1,5 lần khi được Chính phủ đồng ý bổ sung 393 triệu Euro. Trách nhiệm về việc dự án đội vốn chưa...
Từ chuyện ông Nghiên trả nhà, ông Bình trả đất…!

Từ chuyện ông Nghiên trả nhà, ông Bình trả đất…!

Rốt cuộc thì cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hoàng Văn Nghiên đã quyết định làm đơn xin trả lại căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa. Đây là một quyết định khó khăn đối với ông, bởi vì nó...
Phải chăng Hà Nội quyết xây nhà sát Hồ Gươm?

Phải chăng Hà Nội quyết xây nhà sát Hồ Gươm?

"Đây Hồ Gươm, Hồng Hà, Hồ Tây. Đây lắng hồn núi sông ngàn năm”. Câu mở đầu bài hát "Người Hà Nội” của nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi lúc này nghe sao thấy thổn thức. Mảnh đất số 2 phố Lê Thái Tổ...

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!