Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội, xa-hoi » Chuyện ông Bá Thanh: Làm hàng trăm tô bún cho người đến khiếu nại

(Xã hội) - “Thời điểm dân khiếu kiện đất đai đông, người nhà ông Nguyễn Bá Thanh còn chuẩn bị hàng trăm tô bún mắm để người dân ăn tạm chờ đến lượt được tiếp”.

Trong một bài viết đăng trên tờ Doanh nhân Sài Gòn hồi tháng 4/2014, tác giả Bích Hồng đã kể lại câu chuyện về cánh cửa luôn mở ở ngôi nhà của ông Nguyễn Bá Thanh.

Theo tác giả Bích Hồng, ở Đà Nẵng không ai không biết ngôi nhà của Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh.

“Đó cũng là một biệt thự khang trang mặt phố, nhưng cánh cổng ấy luôn mở rộng để người dân muốn khiếu nại, muốn đề xuất ý kiến có thể bước vào.

Thậm chí, thời điểm dân khiếu kiện đất đai đông, người nhà ông Bí thư còn chuẩn bị hàng trăm tô bún mắm để người dân ăn tạm chờ đến lượt được tiếp.

Là gì nếu không phải đạo đức và văn hóa thúc đẩy ông Nguyễn Bá Thanh ngồi suốt đêm xem ê kíp ở Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Thành phố làm việc, giải quyết những vướng mắc y tế cho ngành.

Ông thường đột ngột có mặt ở các điểm nóng giáo dục, các khu dân cư ô nhiễm môi trường, phòng tiếp dân cấp phường… ” – tác giả Bích Hồng viết.

Còn nhớ, tại buổi tiếp xúc cử tri tại UBND quận Hải Châu sáng 23/9/2013, nói về nợ xấu ngân hàng, ông Nguyễn Bá Thanh khẳng định: “Cứ gửi hồ sơ đến nhà tôi số 189 đường Cách Mạng Tháng 8 (Đà Nẵng), tôi sẽ xử lý”.

Một câu chuyện khác của người lái xe ôm tên Nguyễn Văn Quốc (53 tuổi, phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu) kể trên tờ Tuổi Trẻ hôm 6/1/2014 cũng khiến nhiều người không khỏi suy nghĩ.

“Mười năm rồi! Tôi nhớ như in Tết nào ông Thanh cũng dành một khoản tiền chi cho những người chạy xe ôm trên toàn thành phố.

Cứ 27 Tết, cầm cái thẻ xe ôm lên phường là nhận 200.000 đồng. Tiền ít nhưng vui lắm!

Được lãnh đạo cao nhất thành phố quan tâm đến từng người xe ôm, mình thấy được an ủi, động viên với cái nghề nắng gió cơ cực này.

Nếu ông ấy về mà được phép thì cánh xe ôm chúng tôi cũng ghé viện thăm ông. Nghĩ đến ông như nghĩ tới một người thân dù mình chưa gặp ông ngày nào” – tờ Tuổi Trẻ tường thuật lời ông Quốc.

Báo giới trong nước cũng đã nhắc nhiều đến việc dù bận rộn nhưng khi còn làm lãnh đạo ở T.P Đà Nẵng, ông vẫn luôn dành thời gian gặp những người ở mọi tầng lớp của xã hội như anh xe thồ, xích lô, người nghiện, phụ nữ đơn thân…

Gặp họ, ông lắng nghe tâm tư nguyện vọng để từ đó có sự hỗ trợ cho họ.

Trên một tờ báo có viết, điều mà ông Nguyễn Bá Thanh để lại cho Đà Nẵng là chính sách “5 không” và “3 có”.

Cụ thể của “5 không” là: Không có người lang thang xin ăn; Không có giết người cướp của; Không có người mù chữ; Không có người nghiện trong cộng đồng; Không có hộ đói.

Và “3 có” đó là: Người dân có nhà ở, có việc làm ổn định, có nếp sống văn minh đô thị.

(Theo Tri Thức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!