Nguyễn Sinh Hùng » Kinh tế » Cơ chế một cửa: Rút ngắn tới 3/4 thời gian làm thủ tục, tiết kiệm gần 14 tỉ USD mỗi năm

(Kinh tế) - Rút ngắn tới 3/4 thời gian làm thủ tục thông quan, giảm chi phí nhiều tỉ đồng mỗi năm… đó là những lợi ích mà cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam sẽ nhận được khi Việt Nam chính thức thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và Kết nối kỹ thuật cơ chế một cửa ASEAN (ASW).

Cơ chế một cửa quốc gia là cơ chế thủ tục hải quan được thực hiện dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến trên toàn quốc dựa trên hệ thống thông quan tự động. Thay vì trước đây, doanh nghiệp sẽ phải xếp hàng dài chờ đợi nộp chứng từ kê khai; hay vất vả chạy ngược chạy xuôi xin chứng nhận, nộp giấy tờ…ở nhiều cơ quan tại nhiều nơi khác nhau. Thì nay, với NSW, một bộ hồ sơ của doanh nghiệp sẽ chỉ cần nộp một nơi duy nhất, bởi các bộ ngành đã kết nối với nhau, với một hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý chung.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với các đại biểu tại lễ công bố chính thức thực hiện cơ chế một cửa quốc gia và kết nối kỹ thuật cơ chế một cửa ASEAN.Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với các đại biểu tại lễ công bố chính thức thực hiện cơ chế một cửa quốc gia và kết nối kỹ thuật cơ chế một cửa ASEAN.Ảnh: TTXVN

Theo Tổng cục Hải quan, tính đến thời điểm này NSW đã kết nối được 7 Bộ (Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường) và trong thời gian tới sẽ mở rộng kết nối với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Thông tin Truyền thông. Việc kết nối sẽ tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp bởi thực hiện NSW, ASW sẽ tiết kiệm thời gian thông quan qua đó giảm chi phí cho xã hội.

Tiết kiệm 3/4 thời gian làm thủ tục

“Tiện lợi biết bao nhiêu!”, là cảm xúc của anh Võ Quý Khoa, GĐ Công ty Yến Mỹ khi được hỏi về thủ tục nhập hàng hóa, thông quan, đăng kiểm qua cơ chế một cửa quốc gia. Anh Khoa cho biết thêm, trước đây Cty phải làm nhiều tập hồ sơ dầy nộp cho cảng vụ, cơ quan hải quan và cơ quan đăng kiểm. Nhưng từ ngày 1.8.2015, với việc khai báo thông qua NSW, doanh nghiệp chỉ việc ngồi tại nhà điền tờ khai theo mẫu rồi gửi qua mạng sau 5 phút là biết kết quả. Việc tiết kiệm chi phí nhìn thấy ngay là việc đăng kiểm chỉ khai trên mạng, không mất thời gian đi lại trình ký, khai báo như trước. Cũng theo ông Khoa, với NSW, đến nay Cty thông quan được 4 lô hàng với tổng số 75 xe, thời gian hàng từ cảng về tới Cty là trong 1 ngày thay vì 3 ngày như trước.

Còn theo đại diện Cty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu Mã Lực, bà Nguyễn Thị Vân cho biết, trước đây để thông quan cho một lô hàng mất từ 15-30 ngày tùy số lượng xe, có lô chờ hơn 1 tháng. Cty phải cử người mang hồ sơ từ cơ quan đăng kiểm rồi qua cơ quan hải quan rồi lại vòng về đăng kiểm. Nhưng hiện nay Cty sử dụng cơ chế một cửa quốc gia nên thời gian giảm tới 3/4 so với trước.

Tiết kiệm hàng chục tỉ mỗi năm

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, trước năm 2014, thời gian thông quan hàng hóa trung bình là 21 ngày. Theo yêu cầu của Nghị quyết 19 của Chính phủ, thời gian thông quan hàng hóa phải giảm từ 7-8 ngày. Và NSW là một trong những công cụ quan trọng để thực hiện mục tiêu này.

Năm 2014 có khoảng 6,8 triệu lô hàng được thông quan. Với chi phí lưu kho tại cảng là 250USD/ngày/lô hàng, như vậy, mỗi năm tiết kiệm cho các DN khoảng 13,6 tỉ USD. Không chỉ tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Tài chính còn cho biết, có 36% tổng số lô hàng phải được kiểm tra về tiêu chuẩn chất lượng nên đây sẽ là hàng rào kỹ thuật bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng trong nước.

Việc triển khai cơ chế một cửa quốc gia sẽ giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian làm thủ tục

Việc triển khai cơ chế một cửa quốc gia sẽ giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian làm thủ tục

Thời gian qua, bên cạnh những cam kết hội nhập khu vực, Chính phủ đã xác định cần nhanh chóng cải cách các thủ tục hành chính trong tất cả các lĩnh vực, và coi đây là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của Chính phủ trong giai đoạn hội nhập.

Việc thực hiện thành công cơ chế một cửa quốc gia như là một công cụ chính của các cơ quan Chính phủ trong tạo thuận lợi cho thương mại và vận tải quốc tế cũng như sớm kết nối cơ chế một cửa ASEAN là một bước hội nhập quan trọng của Việt Nam. Không chỉ tạo thuận lợi cho môi trường đầu tư và kinh doanh, kết nối cơ chế một cửa ASEAN còn đảm bảo vị thế của Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia là một trong những đột phá chiến lược, là giải pháp quan trọng để Việt Nam hội nhập khu vực và quốc tế thành công.

Bạch Dương

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!