Nguyễn Sinh Hùng » Văn hóa » Có một Đền Hùng ít người biết ở TP.HCM

(Văn hóa) - Nổi bật tại khu công viên là đền thờ các vua Hùng với kiến trúc độc đáo, đẹp mắt. Đây cũng là nơi lưu giữ hơn 30 phiến đá mang về từ các đảo tại quần đảo Trường Sa – tượng trưng cho những tấm bia chủ quyền.

Công viên lịch sử – văn hóa dân tộc tọa lạc tại phường Long Bình, quận 9, TP.HCM và một phần thuộc thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Tuy có vị trí khá thuận lợi nhưng chưa được nhiều người dân biết tới.

Toàn bộ đường và khu đền dài hàng trăm mét được lát đá xẻ, trải dọc theo con đường là những bụi tre đằng ngà vàng óng, xanh mướt mắt.

Nổi bật tại khu vực này là đền thờ các Vua Hùng, với kiến trúc hoành tráng, độc đáo, đẹp mắt. Đây cũng là nơi diễn ra các nghi lễ của TP.HCM vào ngày giỗ Quốc Tổ hàng năm.

Ngôi đền rộng hàng ngàn mét vuông được xây dựng trên một quả đồi, với tầng trệt là nơi diễn ra các hoạt động kỷ niệm, vui chơi của khách đến thăm. Lầu 1 là nơi thực hiện tế, lễ trong những dịp kỷ niệm. Đứng trên sân thượng có thể nhìn bao quát toàn bộ khu vực xung quanh.

Con đường dẫn vào đền thờ nhìn từ trên cao

Chính giữa lầu 1 là mái đình được xây dựng uy nghi, bên trong là phiên bản trống đồng Hoàng Hạ (trống đồng Hoàng Hạ có niên đại từ 2.000 đến 2.500 năm). Phần không gian trống bao quanh mái đình cũng được cách điệu theo hình dạng những chiếc trống đồng.

Không gian bao quanh ngôi đình chứa trống đồng được bố trí thành các gian thờ. Trong đó bàn thờ Quốc tổ Hùng Vương được đặt chính giữa, bên cạnh đó là bàn thờ các đời vua hùng, lạc dân, lạc tướng…

Bên cạnh bàn thờ vua hùng là hai bình gốm chứa “Đất” và “Nước” – được lấy từ Phú Thọ.

Câu đối bên bàn thờ Quốc tổ Hùng Vương

Những cửa gió tại đây được lấy ý tưởng từ những họa tiết trên trống đồng, trong khi các bức tranh mô tả lại cuộc sống của những cư dân trong buổi đầu dựng nước.

Cũng tại đây còn có hơn 30 phiến đá được mang về từ các đảo thuộc quần đảo Trường Sa.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!