Nguyễn Sinh Hùng » Thời sự » Công lý và lẽ phải!

(Thời sự) - Năm qua, cả nước từ Bắc chí Nam đều giật mình về câu chuyện án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn, nên cũng dễ hiểu khi trả lời của các vị đứng đầu ngành có thẩm quyền vẫn chưa thực sự đáp ứng được mong mỏi của người dân, bởi cái dân cần là hành động cụ thể thì luôn là điệp khúc… “chờ”. Người dân “thấp cổ bé họng” nhiều khi chỉ biết viết đơn gõ cửa các ban ngành, còn Đảng, Quốc hội, Nhà nước và Chính phủ sẽ phải nghĩ ra cách để làm sao trị được những “sâu mọt” hại dân. 

Để dân không còn phải nghe những câu nói “vô cảm” trên, và không còn những án oan như thời gian vừa qua, Quốc hội đã thông qua Hiến pháp mới đồng thời cũng thông qua Nghị quyết thi hành Hiến pháp. Có chương trình, kế hoạch, và Quốc hội cũng rất gay gắt trong vấn đề kỷ cương, kỷ luật soạn thảo các văn bản. Và thậm chí Thủ tướng còn yêu cầu phải thành lập một hội đồng tư vấn để thẩm định, để xem xét tất cả những luật này được ban hành ra trên tinh thần, nội dung của Hiến pháp.

Để người dân hiểu hơn về bản Hiến pháp mới này, trong Chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời, vào tối 9-3, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết: Lần đầu tiên Hiến pháp khẳng định tòa án xét xử phải bảo đảm nguyên tắc tranh tụng, có nghĩa là phải có người bào chữa, phải có luật sư. Thứ hai, quyền được mời luật sư bào chữa đã được mở rộng ra một cách đáng kể. Trước đây theo quy định của Hiến pháp, cũng như của Bộ luật Tố tụng hình sự, người dân có quyền mời luật sư khi mà bị khởi tố bị can. Còn bây giờ Hiến pháp đã bổ sung là người bị bắt, kể cả bắt quả tang rồi người bị giữ, tạm giữ, người bị tạm giam, người bị điều tra đều có quyền tự mình bào chữa hoặc mời luật sư bào chữa, để làm sao tránh những sự oan sai.
Cải cách thể chế là gì, và thực hiện như thế nào?

Cải cách thể chế là gì, và thực hiện như thế nào?

Cải cách thể chế được lựa chọn là khâu đột phá hàng đầu trong Thông điệp đầu năm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được giới chuyên gia, cũng như dư luận nhiệt tình ủng hộ. Nhiều người đã...

Một điều quan trọng nữa, trong Hiến pháp lần này làm rõ hơn nguyên tắc suy đoán vô tội. Trước đây, quy định rằng người ta không có tội, khi chưa có bản án có hiệu lực của tòa án kết tội người đó. Bây giờ thêm một điều kiện rất quan trọng đó là việc buộc tội đó phải được chứng minh thì mới có bản án. Một điểm nữa Hiến pháp cũng quy định yêu cầu người bị xét xử phải được tòa án xét xử đúng trình tự và đúng thời hạn luật định. Tất cả những điều đó đều là những quy định mở, để cho những bộ luật, đạo luật sắp tới đây có những quy định cụ thể bảo vệ cho những người chẳng may rơi vào vòng lao lý như vậy để làm sao khắc phục được những oan sai như trường hợp của ông Chấn vừa qua.

Bộ trưởng Tư pháp nhấn mạnh thêm: chưa bao giờ Hiến pháp chúng ta quy định là việc bắt giữ, giam người phải theo luật định. Đây là lần đầu tiên Hiến pháp nước ta quy định rất nguyên tắc như vậy.

 Thủ tướng Chính phủ đã phát đi thông điệp “Nhà nước pháp quyền phải thượng tôn pháp luật. Pháp luật phải bảo đảm được công lý và lẽ phải.

Thủ tướng Chính phủ đã phát đi thông điệp “Nhà nước pháp quyền phải thượng tôn pháp luật. Pháp luật phải bảo đảm được công lý và lẽ phải".

Những chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, khi nói về oan sai và quyền con người, cũng được thể hiện rõ trong bức thông điệp của Thủ tướng. Ngay trong ngày đầu tiên của Hiến pháp mới có hiệu lực, Thủ tướng Chính phủ đã phát đi thông điệp “Nhà nước pháp quyền phải thượng tôn pháp luật. Pháp luật phải bảo đảm được công lý và lẽ phải. Mọi hạn chế quyền tự do của công dân phải được xem xét cẩn trọng…”. Quyết tâm mạnh mẽ từ phía Ủy ban Quốc hội cùng với nỗ lực từ người đứng đầu Chính phủ đã giải tỏa một phần căng thẳng dồn nén trong lòng nhiều người dân bao lâu nay.

Bộ trường Hà Hùng Cường: Theo Hiến pháp mới, người bị bắt, kể cả bắt quả tang đều có quyền tự mình bào chữa hoặc mời luật sư bào chữa.

Bộ trường Hà Hùng Cường: Theo Hiến pháp mới, người bị bắt, kể cả bắt quả tang đều có quyền tự mình bào chữa hoặc mời luật sư bào chữa.

Có thể nói, yêu cầu pháp luật phải gắn liền bảo vệ và phụng sự công lý là một thông điệp quan trọng về cải cách thể chế của Chính phủ, thể hiện quyết tâm chính trị mạnh mẽ, hàm chứa ý nghĩa nhân văn sâu sắc và một niềm tin thiêng liêng về một hệ thống pháp luật vì con người trên cơ sở đạo lý, lương tri và lẽ phải.

Người nặng lòng với nông dân

Người nặng lòng với nông dân

Hơn nửa cuộc đời gắn liền với những thăng trầm của đất nước, gánh trên vai trọng trách nặng nề mà nhân dân tin tưởng giao phó. Dù bận rộn nhưng lúc nào Thủ tướng cũng dành một tình cảm đặc biệt với người...

Và cũng thật sự nghẹn ngào khi được minh oan, người đã từng bị tù oan suốt hơn 360.000 ngày lại đã thốt lên: “Ơn Đảng, ơn Chính phủ đã sinh ra tôi lần thứ hai”. Có lẽ, với ông Chấn, đó là những lời biết ơn từ tận đáy lòng, khi mà ở trong trại giam, cái tâm của ông vẫn một mực hướng về Đảng, về Chính phủ, hướng về công lý với niềm tin không thay đổi.

Các vụ đại án đã và đang xử hứa hẹn sức mạnh của công lý, giá trị của luật pháp và hiện diện của công bằng!.

Bạch Dương

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!