Nguyễn Sinh Hùng » Đại Biểu - Cử Tri » Cử tri đánh giá cao hoạt động chất vấn tại Quốc hội

(Đại Biểu - Cử Tri) - Ngày 12/11, qua theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội trên sóng phát thanh và truyền hình, nhiều cử tri đã bày tỏ sự đồng tình cao đối với báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ ba; Báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ hai và thứ ba; phần chất vấn của hai bộ trưởng đầu tiên.

Luật sư Trần Cảnh Nhất (thành phố Đà Nẵng) nhận xét: Việc Chính phủ phân công Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giải trình những việc làm được và chưa được của Chính phủ trong việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ hai và thứ ba, trước khi các bộ trưởng trả lời chất vấn là một cách làm hay và mới. Đây chính là một cách tự phê bình thẳng thắn và công khai trước Quốc hội và toàn dân. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thẳng thắn thừa nhận, công tác điều hành của Chính phủ có nhiều việc đã đạt kết quả bước đầu nhưng cũng nhiều việc còn hạn chế, cần tiếp thu đồng thời cũng ghi nhận nỗ lực của các bộ, ngành và khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục giám sát, theo dõi việc thực hiện các vấn đề còn tồn tại. Đây thực sự là điều mà người dân rất cần. Với những khẳng định của Phó Thủ tướng, cử tri tin rằng những vấn đề mà các đại biểu Quốc hội đã chất vấn sẽ được giải quyết một cách căn cơ nhất.

Toàn cảnh Quốc Hội (Hình minh họa).

Toàn cảnh Quốc Hội (Hình minh họa).

Là người đang làm việc trong lĩnh vực thương mại, ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội rất quan tâm tới phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng. Ông nhận xét: Các vấn đề trong giải quyết tình trạng tồn kho, an toàn vệ sinh thực phẩm và kiểm soát thị trường chưa được Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đề cập một cách thấu đáo.

Đối với giải pháp hàng tồn kho, Bộ trưởng mới chỉ đề cập đến hàng tồn kho của sản xuất công nghiệp như sắt, thép, xi măng mà chưa đề cập đến tồn kho hàng tiêu dùng, mà hiện nay lượng hàng tiêu dùng tồn kho rất lớn. Bộ trưởng mới nêu giải pháp kích cầu đầu tư chiều sâu, nâng cao năng suất lao động để giải quyết hàng tồn. Biện pháp đó rất quan trọng nhưng Bộ trưởng chưa nói tới giải pháp cần phải tạo ra sức mua cho người dân, giải quyết việc làm, chống độc quyền đầu vào trong sản xuất ảnh hưởng tới chi phí doanh nghiệp, niềm tin của doanh nghiệp.

Theo Đại tá Phan Thành Sơn, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Bình Dương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã giải đáp được một phần băn khoăn cho cử tri. Tuy nhiên, các vấn đề về hạn chế trong công tác chống buôn lậu, chống hàng giả và bình ổn giá cả thị trường, Bộ trưởng trả lời còn dàn trải, cần có biện pháp cụ thể để cho người dân yên tâm hơn.

Ông Văn Đức Mười, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP Hồ Chí Minh, bày tỏ sự tán thành về những câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội và những câu trả lời khá thuyết phục của Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng. Ông quan tâm nhất là về những vấn đề liên quan đến việc “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; nâng cao chất lượng, hạ giá thành; bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu; tăng cường quản lý thị trường, chống buôn lậu… Đề xuất thêm về những giải pháp để bình ổn thị trường, ông Mười nêu rõ: Việc gắn kết nơi sản xuất và thị trường tiêu thụ sẽ đảm bảo lợi ích hài hòa giữa sản xuất và tiêu dùng là vấn đề thiết thực, đồng thời yêu cầu sự nỗ lực tích cực của các bên trong quá trình liên kết mới tạo được sự bền vững.

Giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh dịch vụ xuất nhập khẩu và xây dựng số 6 (Hải Phòng) Nguyễn Thọ Dương cho rằng, phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã khái quát được thực trạng các vấn đề tồn kho bất động sản, giải quyết đồng bộ cơ sở hạ tầng tại các khu đô thị mới, chất lượng các công trình xây dựng, tham nhũng và thất thoát trong ngành xây dựng. Tuy nhiên, một số câu hỏi “khó” của các đại biểu, Bộ trưởng chưa trả lời thỏa đáng, vẫn còn chung chung, chưa trọng tâm. Tình trạng chậm tiến độ của các dự án vẫn chưa được cải thiện đáng kể so với mọi năm, trong đó, rất nhiều dự án đầu tư thuộc lĩnh vực kết cấu hạ tầng quan trọng triển khai với tốc độ… “rùa”.

TTN (BTT).

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Tags:
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!