Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Cử tri kỳ vọng nhiều quyết sách sát với thực tiễn cuộc sống

(Chính trị) - Cử tri hy vọng Quốc hội sẽ có nhiều quyết sách sát với thực tiễn cuộc sống, thúc đẩy kinh tế phát triển hơn.

Hôm nay (20/5), theo dõi phiên khai mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII, nghe Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc báo cáo về tình hình phát triển kinh tế – xã hội năm 2014 và những tháng đầu năm 2015, tình hình đầu tư ngân sách nhà nước và giải quyết các vấn đề kinh tế, an ninh, chính trị xã hội của đất nước, nhiều cử tri Đắk Lắk bày tỏ sự phấn khởi, lạc quan về tình hình phát triển chung của đất nước, cũng như công tác chỉ đạo, điều hành của các bộ ngành có nhiều đổi mới.

Sáng nay, khai mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc Hội khóa XIII

Điều khiến cử tri Nguyễn Hữu Mai ở tổ dân phố 11, phường Tân Thành, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk kỳ vọng nhất là qua Quốc hội đã tự rút ra những bài học, cách chỉ đạo, khâu tổ chức cũng như vai trò của Chính phủ, các Bộ. Tiêu biểu như Bộ Giao thông Vận tải thời gian qua giải quyết vấn đề rất kiên quyết, song nhiều Bộ còn lúng túng, trì trệ, chưa chủ động và còn nhiều khúc mắc. “Cần phải học Bộ Giao thông Vận tải, đã làm là phải kiên quyết từ tổ chức đến giải quyết vấn đề, người nào còn ì ạch phải cho dừng và thay người khác đủ năng lực để làm, thì nhân dân mới tin tưởng”, ông Mai bày tỏ.

Qua theo dõi phiên khai mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc Hội khóa XIII sáng nay, cử tri Nguyễn Chương ở tổ 3, phường Ia Kring, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai biết được trọng tâm kỳ họp lần này là công tác xây dựng luật. Theo đó, cử tri kỳ vọng việc Quốc hội thông qua 11 dự án luật và 1 nghị quyết, đồng thời lấy ý kiến về 15 dự án luật khác sẽ góp phần quan trọng vào việc hoàn thiện hệ thống luật pháp Việt Nam.

Cử tri Lê Đình Nhung, ở phường Nghĩa Đức, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông cũng kỳ vọng các bộ luật quan trọng được thông qua tại kỳ họp này sẽ sớm đi vào cuộc sống, nhất là luật phải thi hành được việc tinh giảm biên chế và chống tham nhũng, đưa những người thực sự có năng lực, có phẩm chất đạo đực tốt phục vụ nhân dân.

Đối với cử tri Trần Viết Truy, 68 tuổi, cán bộ hưu trí phương Duy Tân, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum, sau khi nghe Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc báo cáo trước Quốc hội về tình hình kinh tế- xã hội đất nước những tháng đầu năm, ông rất mừng, song cũng có những băn khoăn trước tình hình kinh tế đất nước. Theo ông Truy, phát triển đó là toàn diện nhưng nói về nông dân thì còn những khó khăn. Giải pháp Quốc hội bàn thế nào về sản xuất và tiêu thụ nông sản, làm sao để người nông dân sản xuất và tiêu thụ được hàng hóa, tránh tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa.

Nhìn thấy vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn, cử tri Sùng Chú Và, ở xã Sùng Phài, huyện Tam Đường, Lai Châu mong muốn kỳ họp lần này Quốc hội tiếp tục quan tâm, nghiên cứu về các chính sách ưu tiên cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, để đời sống đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng cao được cải thiện, dần theo kịp miền xuôi.

Quan tâm tới báo cáo của Chính phủ tại kỳ họp Quốc hội, cử tri Nguyễn Văn Cải ở huyện Củ Chi, TP HCM cho rằng báo cáo khá đầy đủ, chi tiết và bổ sung nhiều thông tin quan trọng giúp cử tri cả nước nắm được tình hình kinh tế xã hội của đất nước trong năm qua. Ông Cải kỳ vọng vào sự điều hành của Chính phủ, Quốc hội, lãnh đạo Đảng, Nhà nước về việc làm, thu nhập, giáo dục – đào tạo, y tế… những vấn đề sát sườn của cuộc sống nhân dân. Ông hy vọng những tháng cuối năm 2015 và đầu năm 2016, Chính phủ sẽ tăng cường điều hành để có những giải pháp đột phá giúp tình hình kinh tế – xã hội của đất nước ngày một khả quan.

Ông  Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư ký Hội tin học Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn: “Quốc hội sẽ có nhiều quyết sách sát với thực tiễn cuộc sống, thúc đẩy kinh tế phát triển hơn, cải tiến sản xuất tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, vận hành của cơ quan nhà nước thông thoáng, đúng luật giúp các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn”.

Kỳ vọng nhiều quyết sách sát với thực tế cuộc sống

*Nghe thông báo các nội dung tại kỳ họp, cử tri Bùi Xuân Định, ở số 59 đường Thống Nhất, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai cho rằng, việc Quốc hội sẽ xem xét việc bãi miễn đối với Đại biểu Châu Thị Thu Nga, đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội là rất cần thiết, vì đại biểu này không làm tròn nhiệm vụ, có biểu hiện tư lợi cá nhân. Qua đó thể hiện sự nghiêm túc trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương IV.

“Hiện nay, Đảng và Nhà nước đang thực hiện đấu tranh chống tiêu cực, Nghị Quyết Trung ương đã có rồi, muốn làm được như vậy, trước tiên cần làm trong sạch đội ngũ cán bộ. Tiêu chuẩn bầu Đại biểu Quốc hội, nhân dân và các Đại biểu đều biết là phải trung thành với sự nghiệp của đất nước, với quyền lợi của nhân dân, làm tốt chức năng của một Đại biểu đại diện cho nhân dân. Người được ở trong cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước, được nhân dân tín nhiệm, đứng ra gánh vác, phục vụ nhân dân nhưng làm không tốt, tư lợi để vun vén cho quyền lợi của mình thì bãi miễn là điều cử tri hoàn toàn nhất trí”, cử tri Bùi Xuân Định nói.

Mong muốn Quốc hội, Chính phủ tăng cường chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí từ cơ sở, cử tri Lê Trọng Luân ở xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk bày tỏ: Thời gian qua, nhiều vụ án lớn đã được đưa ra xét xử, nhưng tình trạng tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp. Thực tế tại địa phương, con em học xong muốn có việc làm phải mất rất nhiều tiền “chạy việc”; rừng ngày càng bị tàn phá trong khi cán bộ bảo vệ rừng thì giàu lên nhanh chóng. Do đó, cử tri mong muốn việc phòng chống tham nhũng phải mạnh tay hơn nữa, nhất là đối với những cán bộ đảng viên từ tỉnh đến huyện, xã.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!