Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Cử tri mong loại trừ cán bộ tham nhũng trong hàng ngũ lãnh đạo

(Chính trị) - Báo cáo dân nguyện của Mặt trận Tổ quốc cho biết cử tri và nhân dân cả nước mong muốn Đảng, Nhà nước cần kiên quyết loại trừ những trường hợp thoái hóa, biến chất, có biểu hiện tham nhũng, lợi ích nhóm tham gia vào bộ máy lãnh đạo.

Báo cáo trong phiên họp đầu tiên của kỳ họp thứ 10, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết, để chuẩn bị cho kỳ họp, Đoàn Chủ tịch Mặt trận phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổng hợp được gần 4.500 ý kiến, kiến nghị của cử tri cả nước.

Theo đó, cử tri còn nhiều tâm tư trước tình hình kinh tế phát triển chưa thực sự bền vững; cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước còn chậm, chưa đạt tiến độ đề ra; chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động chưa cao; giá một số sản phẩm nông nghiệp giảm; ô nhiễm môi trường chưa được giải quyết tốt.

Bên cạnh đó, người dân cũng bày tỏ sự lo lắng khi tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông vẫn diễn ra phức tạp; tình hình cháy, nổ xảy ra ở nhiều nơi gây thiệt hại lớn về người và tài sản; thiên tai, mưa lũ gây ngập lụt ở nhiều địa phương. Hiện tượng nước biển ngày càng dâng cao và xâm nhập sâu vào đất liền, nhất là các tỉnh ven biển khu vực Tây Nam Bộ đã ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của nhân dân. Tình trạng tham nhũng chưa được đẩy lùi.

cu-tri-mong-loai-tru-can-bo-tham-nhung-trong-hang-ngu-lanh-dao

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân.

Bất bình việc Trung Quốc cải tạo, bồi đắp đảo của Việt Nam

“Cử tri và nhân dân bày tỏ sự bất bình trước việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động cải tạo, bồi đắp, xây dựng trái luật pháp quốc tế các công trình tại các đảo chìm, bãi đá thuộc chủ quyền của Việt Nam”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Việc chuẩn bị nhân sự của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 cũng được người dân đặc biệt quan tâm. Gửi kiến nghị đến Mặt trận Tổ quốc và các đoàn đại biểu Quốc hội, người dân bày tỏ mong muốn những người được bầu giữ các chức vụ chủ chốt trong Đảng, chính quyền phải có đủ đức, đủ tài để xây dựng Đảng, Nhà nước ngày càng trong sạch, vững mạnh. Những trường hợp thoái hóa, biến chất, có biểu hiện tham nhũng, lợi ích nhóm cần được loại trừ, không để tham gia vào bộ máy lãnh đạo các cấp.

Cử tri mong muốn Quốc hội, Thường vụ Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục đề cao trách nhiệm giám sát, yêu cầu các bộ, ngành thực hiện nghiêm túc việc giải quyết và trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu các bộ, ngành trong việc thực hiện trách nhiệm này.

Kiến nghị chống độc quyền định giá

Đồng tình và đánh giá cao việc Chính phủ điều hành kinh tế vĩ mô phù hợp với sự biến động của thị trường, bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân, tuy nhiên, nhân dân cũng phản ánh giá xăng dầu đã giảm nhiều lần nhưng giá cước vận tải ở một số địa phương giảm chưa phù hợp. Giá vật tư nông nghiệp như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi vẫn ở mức cao, gây khó khăn cho sản xuất và đời sống của người dân. Giá bán điện, nước ngày càng cao, cách thức tính giá điện, biểu giá bán lẻ áp dụng cho người dân sử dụng điện sinh hoạt chưa hợp lý.

Vì vậy, người dân đề nghị Chính phủ chỉ đạo chặt chẽ các bộ, ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra việc niêm yết giá các mặt hàng, khuyến khích hình thành và phát triển thị trường cạnh tranh lành mạnh, tránh tình trạng các doanh nghiệp có vị thế độc quyền định giá không hợp lý, thiếu minh bạch.

Lo lắng an toàn vệ sinh thực phẩm

Cử tri phản ánh vẫn còn tình trạng quá tải ở một số bệnh viện, nhất là khi xảy ra dịch bệnh; ở một số nơi các dịch vụ khám chữa bệnh cho người có thẻ bảo hiểm y tế chưa tốt. Một số cơ sở y tế không niêm yết giá thuốc, tình trạng thuốc chữa bệnh chất lượng thấp, thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đủ tiêu chuẩn còn nhiều. Bộ Y tế cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân.

Tình trạng một số loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm không an toàn như: trái cây, rau, củ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thiếu kiểm soát; việc sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến nông sản và chăn nuôi chưa được quản lý, kiểm soát chặt chẽ.

“Đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các bộ, ngành liên quan và chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm minh đối với các hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho nhân dân”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nêu.

Bất an khi liên tiếp xảy ra giết người dã man

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho biết, cử tri hoan nghênh ngành công an đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt trong điều tra, khám phá nhanh nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhân dân lo lắng trước tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội còn diễn biến phức tạp, như: trộm cắp, cướp giật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đặc biệt, gần đây liên tiếp xảy ra một số vụ giết người với hành vi dã man gây lo lắng, bất an trong nhân dân. Vì vậy, Bộ Công an, chính quyền các địa phương cần tập trung đấu tranh phòng ngừa kết hợp với tăng cường công tác tuần tra giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống tội phạm.

Người dân cũng ghi nhận Chính phủ, Thanh tra Chính phủ và chính quyền một số địa phương trong thời gian qua đã có nhiều nỗ lực trong việc tổ chức tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, nhất là đối với những vụ khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài. Tuy nhiên, tình hình khiếu nại, tố cáo vẫn diễn biến phức tạp, phần lớn liên quan đến thu hồi, giải tỏa, đền bù đất đai; việc cấp, đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở nhiều nơi quá chậm, tồn đọng nhiều; thủ tục thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn gây phiền hà cho người dân…

“Đề nghị Chính phủ chỉ đạo các ngành chức năng và chính quyền địa phương tăng cường công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân, nhất là đối với các vụ khiếu kiện phức tạp, đông người để giữ vững ổn định xã hội và đời sống của nhân dân; đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện xử lý nghiêm cán bộ thiếu trách nhiệm, vi phạm pháp luật trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

(Theo Vnexpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!