Nguyễn Sinh Hùng » Đại Biểu - Cử Tri » Cử tri theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn

(Đại Biểu - Cử Tri) - Với những vấn đề liên quan trực tiếp đến sự hồi phục của nền kinh tế cũng như lợi ích thiết thực của người dân và doanh nghiệp, phiên chất vấn Bộ trưởng Xây dựng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước diễn ra hôm nay (13/11) đã thu hút cử tri ngay từ những câu hỏi đầu tiên.

Quan tâm hành động làm ấm thị trường xây dựng, về thủy điện Sông Tranh 2

Tiếp tục phiên chất vấn Bộ trưởng Xây dựng, sáng nay (13/11), Hội trường tiếp tục “nóng” với các vấn đề liên quan đến thủy điện Sông Tranh 2, vấn đề bất động sản, tồn kho một số vật liệu xây dựng…

 Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng

Ông Trần Văn Huynh, Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng cho rằng Bộ trưởng Xây dựng đã đề cập đến vấn đề hàng tồn kho vật liệu xây dựng giảm, điều này là đúng. Tuy nhiên, theo ông Huynh, nguyên nhân giảm hàng tồn kho không hẳn do thị trường tiêu thụ tăng mà còn do các doanh nghiệp giảm sản xuất, có doanh nghiệp dừng hẳn việc sản xuất bởi đầu ra cho sản phẩm không có. Ông Huynh dẫn chứng, các doanh nghiệp xi măng chỉ sử dụng 80% công suất thiết kế, có doanh nghiệp sản xuất vật liệu sứ xây dựng chỉ sử dụng 60 – 70% sông suất thiết kế.
Ông Huynh cũng nêu: Đề cập đến vấn đề hàng tồn kho trong xây dựng, phải kể đến nguyên nhân từ hàng nhập khẩu cả chính ngạch và nhập lậu, trong đó có cả việc nhập khẩu thiết bị đồng bộ tại các công trình do nước ngoài thi công. “Điều này góp phần dẫn đến ngành xây dựng nội địa mất thị trường ngay trên sân nhà”.

Ông Huynh mong muốn Bộ trưởng tiếp tục có những giải pháp quyết liệt hơn nữa, phát huy mạnh hơn nội lực của bản thân ngành Xây dựng.

Một vấn đề được nhiều đại biểu và cử tri quan tâm, mong đợi câu trả lời thỏa đáng từ Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng là về chất lượng đập thủy điện Sông Tranh 2.

Nhận xét về phần trả lời này, ông Hồ Cao Quý, Chủ tịch xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam cho rằng trả lời của Bộ trưởng đã thông tin cơ bản về những hoạt động đã, đang và sẽ tiếp tục của các cơ quan chức năng về vấn đề an toàn thủy điện Sông Tranh 2, tuy nhiên cũng còn một số vấn đề chưa rõ, bởi thực tế hiện tại, người dân ở khu vực này vẫn rất hoang mang lo lắng vì động đất vẫn xảy ra thường xuyên, vẫn có tiếng nổ từ công trình, nhà dân bị nứt, thấm nước khi mưa.

Ông Lê Mạnh Hùng (cử tri ở Quảng Nam) mong muốn Chính phủ và các cơ quan chức năng sớm mời các chuyên gia giỏi, có nhiều kinh nghiệm trong nước và nước ngoài đến nghiên cứu. Đồng thời khẩn trương làm rõ vấn đề động đất và sớm có quyết định cuối cùng, công bố cho người dân yên tâm sinh sống.

Đã trao đổi sâu về quản lý thị trường vàng, xử lý nợ xấu

Đánh giá phần trả lời của Thống đốc Ngân hàng đã thẳng thắn đi vào 2 vấn đề nóng hiện nay là thị trường vàng và nợ xấu, ông Đinh Tuấn Minh (Ngân hàng Quân đội) bày tỏ sự tán thành về những câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội và những câu trả lời khá thuyết phục của Thống đốc.

Ông Minh quan tâm nhất trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã nỗ lực trong việc duy trì ổn định tỷ giá, tuy nhiên nguy cơ bất ổn của vàng đối với tỷ giá vẫn chưa hoàn toàn được tháo gỡ. Theo ông Minh, với mức chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế tới khoảng 3 triệu đồng như hiện nay thì cần lường trước tình trạng dễ phát sinh các hiện tượng mới bên cạnh nhập lậu vàng xuất hiện, chẳng hạn làm giả vàng SJC.
Ông Trần Văn Lĩnh, Phó Chủ tịch HIệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản nhận xét, Thống đốc đã trả lời khá đầy đủ và lưu loát về những vấn đề “nóng”, trong đó có việc triển khai gói hỗ trợ nuôi cá tra, basa.

Thống đốc Ngân hàng Nguyễn Văn Bình

Thống đốc Ngân hàng Nguyễn Văn Bình

Đánh giá về các giải pháp giải quyết nợ xấu trong thời qua, ông Nguyễn Văn Hợi, Giám đốc Công ty TNHH Liên Hoàn Phát (Hải Phòng) nhận định, các biện pháp như giãn nợ, tái cơ cấu kỳ hạn… chỉ có tác dụng tốt khi nền kinh tế khó khăn trong ngắn hạn. “Vì thế, rất cần những biện pháp cải thiện nội tại ngay trước mắt và trong trung, dài hạn để có thể xử lý dứt điểm nợ xấu, đặc biệt là không để phát sinh thêm hoặc gia tăng nợ xấu. Đây là một nhiệm vụ lớn đang đặt ra hiện nay và với không chỉ Ngân hàng Nhà nước”.

Phòng Thông tin phản ánh của tổ chức, công dân.

(VGP).

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!