Nguyễn Sinh Hùng » Kinh tế » Đà Nẵng: Không nên xóa chợ truyền thống?

(Kinh tế) - Nhằm mang lại hiệu quả cho Đề án “Phát triển dịch vụ thành phố Đà Nẵng”, một hội nghị liên ngành do Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh chủ trì đã được tổ chức. Trong đó, mô hình chợ truyền thống hay chợ hiện đại đã được đưa ra thảo luận.

Đà Nẵng: Không nên xóa chợ truyền thống?

Xây dựng chợ hiện đại là cần thiết nhưng không nên bỏ qua mô hình chợ truyền thống.

Với trách nhiệm là cơ quan chủ trì đề án, ông Phan Văn Kha- Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng- cho biết: Đề án đã triển khai nhưng kinh phí quá khó khăn. Vì muốn thực hiện phải lồng ghép, tranh thủ các nguồn kinh phí đặc thù nên hiệu quả chưa cao. Về mô hình các chợ cũng có vấn đề đáng quan tâm, chẳng hạn như việc triển khai mô hình chợ đêm tại chợ Hàn, chợ khu B siêu thị, Khu thương mại Vĩnh Trung Plaza… không hiệu quả.

Về ý tưởng của đề án xây dựng 2 chợ lớn của Đà Nẵng là chợ Hàn và chợ Cồn thành chợ hiện đại, theo ông Phan Văn Kha, không nên đầu tư chợ Hàn và chợ Cồn thành trung tâm thương mại mà nên cải tạo, nâng cấp theo hướng chợ truyền thống hiện đại.

Đồng ý với ý kiến trên, bà Đồng Thị Bích Chính- Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng- cho rằng, chợ Cồn và chợ Hàn đã trở thành địa danh gắn với tên Đà Nẵng,

phù hợp với thói quen sinh hoạt của người Việt Nam nói chung, người dân thành phố nói riêng. Nếu đầu tư xây dựng trung tâm thương mại tại đây, người dân sẽ lại tìm đến các chợ truyền thống khác, xuất hiện những chợ tự phát…

Nhiều ý kiến cũng thống nhất không nhất thiết thành phố lớn phải thay đổi mô hình chợ truyền thống thành chợ hiện đại. Ông Nguyễn Thương – Phó giám đốc Sở Nội vụ – cho rằng, việc xóa bỏ 2 chợ truyền thống trên để đầu tư trung tâm thương mại cần tham khảo ý kiến các ngành, nhân dân, tiểu thương trước khi quyết định, tránh để xảy ra hậu quả không cần thiết.

Việc xóa bỏ 2 chợ truyền thống trên để đầu tư trung tâm thương mại, UBND thành phố Đà Nẵng cần tham khảo ý kiến các ngành, nhân dân, tiểu thương trước khi quyết định, tránh để xảy ra hậu quả không cần thiết.

Liên quan đến mô hình các chợ khác, Sở Công Thương Đà Nẵng đã có nhiều kiến nghị xây dựng các chợ trên địa bàn thành những chợ kiểu mẫu, văn minh, hiện đại, như chuyển chợ đầu mối Hòa Cường hiện nay thành chợ địa phương. Vì chợ đầu mối Hòa Cường đã quá tải, các xe chở hàng về không có bến bãi tập kết nên biến các con đường xung quanh chợ thành điểm bốc dỡ dàng, làm ách tắc giao thông, gây khó khăn trong công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm và các hoạt động quản lý khác; đồng thời lập đề án xây dựng chợ đầu mối mới tại Hòa Xuân (giáp Hòa Phước) với diện tích 30 ha, cạnh đường quốc lộ 1A, thuận lợi về giao thông, đầu mối kinh doanh gia súc, gia cầm, nông sản, hàng tiêu dùng và các loại hàng hóa khác.

Thống nhất với các ý kiến tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh nhận định, xây dựng chợ hiện đại là cần thiết nhưng không thể bỏ qua mô hình chợ truyền thống đáp ứng yêu cầu mua – bán của người dân. Tuy nhiên, chợ truyền thống phải bảo đảm cảnh quan, quy mô, chợ phải sạch đẹp, văn minh…

Ông Nguyễn Xuân Anh cũng lưu ý, bất cứ dự án, quy hoạch nào liên quan đến thương mại, các cơ quan liên quan phải tham khảo ý kiến của ngành Công Thương; chấm dứt việc ngành phải chạy theo quy hoạch. Đồng thời, ngành Công Thương có trách nhiệm phối hợp với các ngành liên quan triển khai tốt Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và để cuộc vận động thật sự có hiệu quả, cần có sự thay đổi tích cực từ các nhà sản xuất, nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, kinh doanh chuyên nghiệp, văn minh.

(Theo Công Thương)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!