Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Đại biểu Quốc hội: Cam kết chống tham nhũng của Thủ tướng

(Chính trị) - “Về cơ bản, câu trả lời của Thủ tướng phù hợp với câu hỏi của đại biểu Quốc hội”.

Đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến đã bày tỏ quan điểm của mình về phần trả lời chất vấn của Thủ tướng đối với câu hỏi mà ông đã đưa ra trong tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 13 diễn ra cách đây hơn hai tháng.

>>> Toàn văn Thủ tướng trả lời chất vấn Đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6-Khóa XIII

Mong muốn thì nhiều hơn

Đại biểu Lê Như Tiến cho biết, cá nhân ông cho đến thời điểm này chưa nhận được trả lời của Thủ tướng bằng văn bản nhưng trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ và qua báo chí ông đã tiếp cận được với câu trả lời của Thủ tướng.

“Cơ bản câu trả hợp lý, thỏa đáng và phù hợp với câu hỏi của đại biểu Quốc hội”, ông Tiến nhìn nhận.

Còn đại biểu Nguyễn Thị Khá chất vấn Thủ tướng về trách nhiệm trước Quốc hội về kết quả phòng chống tham nhũng của các cơ quan hành chính nhà nước.

Bà Khá nêu: “Trải qua gần 2 nhiệm kỳ, Thủ tướng đã đề nghị cắt bỏ hoặc trực tiếp cắt bỏ được bao nhiêu ung nhọt quốc nạn tham nhũng. Xin cho biết nguyên nhân và trách nhiệm liên quan đến việc thi hành án, số tài sản thu hồi được từ các vụ án tham nhũng thấp, chỉ đạt khoảng 20%, có vụ chỉ 10%; giải pháp đột phá trong thời gian tới để khắc phục, đặc biệt là 10 vụ đại án tham nhũng đã, đang và sẽ được xét xử”.

Thủ tướng trả lời: Công tác phòng chống tham nhũng luôn được Đảng, Nhà nước thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Thủ tướng với trách nhiệm người đứng đầu Chính phủ (từ tháng 6/2006) và Trưởng Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống tham nhũng (từ tháng 9/2006 đến tháng 2/2013) đã nghiêm túc thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp, pháp luật.

Tập trung chỉ đạo xây dựng và thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống tham nhũng, đặc biệt là hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính; công khai minh bạch các chính sách liên quan đến doanh nghiệp, người dân và hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước.

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu. Tăng cường thông tin tuyên truyền, phát huy vai trò của nhân dân và báo chí trong phòng chống tham nhũng. Nâng cao năng lực và hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan chức năng. Đẩy mạnh kiểm tra, thanh tra, điều tra và đôn đốc xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng theo đúng quy định của pháp luật, nhất là các vụ tham nhũng nghiêm trọng…

Thủ tướng cho rằng:

Thủ tướng cho rằng: “Công tác phòng chống tham nhũng vẫn chưa đạt yêu cầu và mục tiêu đề ra là ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tham nhũng”.

Thủ tướng cũng thẳng thắn: “Công tác phòng chống tham nhũng vẫn chưa đạt yêu cầu và mục tiêu đề ra là ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tham nhũng. Tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng với những biểu hiện tinh vi, phức tạp, xảy ra trên nhiều lĩnh vực, nhiều cấp, nhiều ngành, gây bức xúc trong xã hội.

Không ít cơ quan, tổ chức, đơn vị chưa tự phát hiện được tham nhũng. Tham nhũng được phát hiện chủ yếu từ người dân, báo chí phản ánh hoặc do cơ quan chức năng kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra phát hiện. Hiệu quả hoạt động của các cơ quan chức năng về phòng chống tham nhũng có mặt còn hạn chế. Việc xử lý một số vụ việc tham nhũng còn chậm.

Nhìn nhận về câu trả lời của Thủ tướng, đại biểu Nguyễn Thị Khá cho rằng những vấn đề Thủ tướng đề cập cũng đã có trong Nghị quyết, chỉ thị, văn bản rồi.

“Mong muốn thì còn nhiều hơn nữa, nhưng tình hình hiện nay cũng chỉ từ từ chứ không thể đột phát được.  Vẫn còn nhiều việc chờ Thủ tướng làm đối với công tác phòng chống tham nhũng”, bà Khá nói.

Mong quyết liệt hơn

Cho rằng chủ trương, văn bản, Nghị quyết, Chỉ thị đã đầy đủ, nhưng: “Cơ quan hữu trách có cương quyết làm hay không mới là điều quan trọng. Tôi cho rằng biện pháp ngăn chặn phải hữu hiệu hơn nữa. Lý thuyết phải đi đôi với hành động”, bà Khá nói thẳng.

Trước đó, chỉ chưa đầy một tháng sau khi kỳ hợp thứ 6, Quốc hội khóa 13 kết thúc, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 211/2013/NĐ-CP ngày 19/12/2013 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 107/2006/NĐ-CP quy định xử lý trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị khi để xảy ra tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình quản lý, phụ trách.

Cụ thể về nguyên tắc sẽ xem xét xử lý kỷ luật, việc xử lý kỷ luật người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị để xảy ra tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình quản lý và người đứng đầu hoặc cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, cá nhân do mình quản lý.

Theo đại biểu Khá, việc ban hành Nghị định là một động thái tích cực của Thủ tướng.

Cùng chung quan điểm này, đại biểu Lê Như Tiến đánh giá cao việc Thủ tướng sửa đổi Nghị định, quy định rõ trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra tham nhũng.

“Những quy định thể hiện trong nghị định, trách nhiệm người đứng đầu, minh bạch trong kê khai tài sản thể hiện sự tích cực, sự cam kết của Chính phủ trong việc phòng chống tham nhũng”, ông Tiến nói.

Cũng trong phần trả lời lần này, Thủ tướng khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo các bộ ngành, địa phương trong bộ máy hành chính nhà nước thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống tham nhũng, thực hiện đồng bộ các giải pháp với tinh thần kiên quyết, kiên trì, liên tục, đúng pháp luật để tạo chuyển biến tốt hơn.

Theo đó, sẽ quy định rõ và đề cao trách nhiệm giải trình của các cơ quan hành chính nhà nước và trách nhiệm của người đứng đầu cũng như tăng cường cải cách thủ tục hành chính theo hướng công khai, minh bạch, nhất là trong các lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng và phát huy vai trò của các cơ quan thông tin báo chí và nhân dân trong phòng chống tham nhũng.

Về thu hồi tài sản trong thi hành án, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang chỉ đạo khẩn trương hoàn thiện các quy định về giám định tư pháp, nhất là giám định tài chính, giám định chất lượng công trình để rút ngắn thời gian giám định thiệt hại, phục vụ kịp thời, hiệu quả việc xử lý hành vi tham nhũng.

Cùng với đó, hoàn thiện quy định pháp luật để ngăn chặn các hành vi đối phó che giấu tài sản và kiểm soát chặt chẽ tài sản của các đối tượng tham nhũng; kiên quyết thu hồi tài sản của Nhà nước bị chiếm đoạt theo quy định của pháp luật.

(Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!