Nguyễn Sinh Hùng » Đại Biểu - Cử Tri » Đại biểu Quốc hội hiến kế “trị” tội phạm

(Đại Biểu - Cử Tri) - Trước thực trạng nhối nhức và khó lường của tình hình tội phạm hiện nay, nhiều đại biểu Quốc hội đã hiến kế khắc phục những bất cập trong công tác phòng, chống tội phạm.

Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Doãn Khánh (đại biểu tỉnh Phú Thọ), đại biểu Lưu Thị Huyền (Hoà Bình) bày tỏ đồng tình với báo cáo của các cơ quan tư pháp, Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội và cho rằng, công tác phòng chống tội phạm đạt được những kết quả bước đầu về hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa, tuyên truyền giáo dục, hợp tác quốc tế…

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng chỉ ra công tác quản lý Nhà nước còn chậm phát hiện ra kẽ hở của pháp luật…

Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng Huỳnh Nghĩa nhìn nhận, năm qua, hoạt động của các cơ quan tư pháp đạt nhiều tiến bộ, góp phần bảo vệ trật tự an toàn xã hội. Tuy nhiên, việc đình chỉ điều tra hàng ngàn vụ án trong năm 2013 là thực tế nhức nhối, rất cần sớm có giải pháp quyết liệt đối với vấn đề này.

Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Doãn Khánh.

Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Doãn Khánh.

Bày tỏ tán thành với Báo cáo thẩm tra Ủy ban Tư pháp, đại biểu Nguyễn Văn Hiến (Bà Rịa-Vũng Tàu) cũng chỉ rõ thực trạng có một số cán bộ tư pháp đã bảo kê, bao che cho tội phạm hay việc làm sai trái dẫn đến nhiều vụ việc sai phạm vẫn ngang nhiên tồn tại trong thời gian dài. Bên cạnh đó, sự can thiệp của cấp trên đối với cấp dưới khi có sự việc sai phạm xảy ra dễ gây mất niềm tin trong nhân dân.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga (Thái Nguyên) lo ngại trước thực trạng vi phạm pháp luật về môi trường ở nước ta hiện nay gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Các vụ xả thải của Vedan (Đồng Nai), Hào Dương (TPHCM), Nicotex (Thanh Hóa), một số công trình thủy điện vừa và nhỏ vỡ đập làm biến đổi dòng chảy, phá rừng miền Trung-Tây Nguyên… chỉ là vài minh chứng về thực trạng rất đáng lo ngại này.

Mặc dù đã có pháp luật hình sự đủ để xử lý nhưng cho đến nay chúng ta chưa truy cứu hình sự một trường hợp gây ô nhiễm nào. Có thể khẳng định các vụ gây ô nhiễm vừa qua đã gây hậu quả nghiêm trọng và đều được thực hiện do cố ý, có tổ chức chặt chẽ với thủ đoạn tinh vi nhằm che giấu, đối phó với cơ quan thực thi pháp luật, đại biểu Lê Thị Nga nói.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga.

Để xảy ra vấn nạn này, theo nhiều đại biểu, có nguyên nhân từ sự thiếu trách nhiệm, dung túng, bao che của người thi hành nhiệm vụ. Các vụ việc lớn bị phát hiện vừa qua không thể nói là không dính dáng đến các chức danh quản lý kể cả ở Trung ương và địa phương, cán bộ môi trường, cán bộ thanh tra, kiểm tra đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý. Thậm chí có dấu hiệu vì vụ lợi, bảo kê dưới các mức độ là làm ngơ, bao che, tiếp tay cho vi phạm, không giải quyết thỏa đáng khiếu nại tố cáo khiến người dân nghi ngờ về tính công minh, nghi ngờ cơ quan chức năng bao che, biện minh cho tội phạm.

Bà Lê Thị Nga đề nghị cần thay đổi cách đánh giá khi có sự cố về môi trường xảy ra, quy rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm cả về hành chính và hình sự, không chỉ với người trực tiếp vi phạm mà cả những tổ chức cá nhân có trách nhiệm quản lý Nhà nước. Trước hết là bắt tay làm ngay những vụ việc mà đại biểu Quốc hội và cử tri đang bức xúc hiện nay.

Từ thực tế người dân gặp nhiều khó khăn trong việc tự bảo vệ, thu thập chứng cứ, theo đuổi các vụ kiện về bảo vệ môi trường, các đại biểu Quốc hội cho rằng cần xây dựng cơ chế hữu hiệu giúp người dân, không để họ rơi vào tình trạng không được bảo vệ tốt và hành động tự phát; tăng thẩm quyền và kiện toàn tổ chức lực lượng Cảnh sát môi trường; nghiên cứu, dự báo quy luật của các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường để đề ra giải pháp phòng chống hiệu quả, tránh chạy theo xử lý các vụ việc đã rồi.

Đại biểu Trần Thị Hoa Sinh (Lạng Sơn) kiến nghị cần ban hành riêng một Nghị quyết của Quốc hội về công tác tư pháp với các chỉ tiêu và giải pháp cụ thể. Đồng thời, triển khai nghiêm túc Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 (khoá XI) về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Cụ thể là phải tăng cường công tác dự báo, nắm bắt, phân tích tình hình để có chủ trương, chính sách, giải pháp phù hợp, tích cực và chủ động để nâng cao chất lượng điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.

(Chính Phủ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!