Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Đại biểu Quốc hội nói gì về kỳ họp thứ 9 sau gần 30 ngày làm việc?

(Chính trị) - Chiều 26.6, kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII đã chính thức bế mạc sau gần 30 ngày làm việc (20.5 – 26.6.2015), trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội đa số các đại biểu cho rằng đây là kỳ họp chất lượng.

ts267028-1

Đại biểu Quốc hội nói gì về kỳ họp thứ 9 sau gần 30 ngày làm việc?

Đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo (Vĩnh Phúc): Quốc hội đã đáp ứng nguyện vọng của dân

Kỳ họp thứ 9, QH khóa XIII, là kỳ họp thông qua nhiều nội dung về Luật, trong đó có những Luật rất quan trọng như luật Trưng cầu ý dân, thông qua một số Luật hình sự, Tạm giam, Tạm giữ… những luật liên quan trực tiếp đến quyền con người.

Kỳ họp này, triển khai Hiến pháp năm 2013, các luật đã bám sát các nội dung của Hiến pháp và quyền con người đã được Quốc hội bàn rất kỹ bảo đảm quyền cao nhất là quyền con người. Tôi rất tâm đắc với việc Quốc hội kỳ này đã mạnh dạn ra Nghị quyết về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động sau một năm nghỉ việc, đã đáp ứng được nguyện vọng và nhu cầu của người dân.

Tôi cho rằng đấy là tư duy mới, thể hiện quyền con người và tư duy của người lao động chính đáng, phù hợp với điều kiện hiện nay. Kỳ họp này có nhiều dấu ấn, ngoài việc sửa điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội, tôi rất tán thành việc Quốc hội nhất trí thông qua việc xây dựng Cảng Hàng không Long Thành và đây là những quyết định rất sáng suốt của Quốc hội và đất nước đang cần những dự án lớn như vậy để phát triển cho tương lai.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP Hồ Chí Minh): Kỳ họp có nhiều ý nghĩa

Kỳ họp có ý nghĩa lớn trong việc ban hành hệ thống luật pháp, theo tinh thần của Hiến pháp và bàn nhiều Bộ luật quan trọng. Tại kỳ họp này, tinh thần đại biểu Quốc hội rất mạnh mẽ, quyết liệt đưa ra những ý kiến đăng ký các tham luận rất chất lượng và phản ánh kịp thời những ý kiến của cử tri.

Trong các buổi chất vấn, các Bộ trưởng, Trưởng ngành đều đi thẳng vào các vấn đề và có những vấn đề cần giải quyết ngay thì Chính phủ đã giải quyết kịp thời. Ví dụ: Liên quan đến các loại phí như phí đường bộ, bảo hiểm xã hội 1 lần cho người lao động…

Không những trên nghị trường, bên hành lang Quốc hội cũng đã có những Đại biểu chất vấn có thể bằng giấy, có thể bằng đối thoại với các vị Bộ trưởng, trưởng ngành bằng nhiều hình thức, nhằm đạt được mục đích thỏa mãn những kiến nghị của cử tri.

Đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội): Quốc hội đã lắng nghe dân

Đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội) – Ảnh: Xuân Hải

Tôi đánh giá cao kỳ họp lần này qua việc Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc tiếp tục cho người lao động hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Đây là việc rất tốt thể hiện Quốc hội đã lắng nghe ý kiến của người lao động. Đấy là sự lắng nghe chân thành, sự cầu thị của Quốc hội bởi vì không ai có thể giỏi hết mọi chuyện, không ai có thể biết trước để tránh sai lầm, chỉ có thánh thôi. Cho nên theo tôi vấn đề này đã xử lý được, tôi nghĩ việc này cử tri rất ghi nhận.

Bên cạnh đó, tôi đề nghị Quốc hội nên kéo dài thời gian chất vấn và trả lời chất vấn tại mỗi kỳ họp để các đại biểu có thể chất vấn các thành viên Chính phủ làm rõ những vấn đề cử tri quan tâm cùng như việc thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng tại các kỳ họp trước đó. Đối với những buổi thảo luận về tình hình kinh tế xã hội cần kéo dài thời gian thảo luận tại hội trường, ở tổ để tìm ra những giải pháp tốt nhất.

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai): Tôi vẫn còn băn khoăn

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) – Ảnh: XH

Tôi vẫn băn khoăn về quá trình lập pháp thì phải xác định cái gì làm trước, cái gì làm sau, nhưng hiện nay cách làm luật vẫn phó mặc ai làm xong trước thì làm trước mà chưa làm có hệ thống. Tôi thấy cách làm luật như vậy là chưa có nhạc trưởng, chưa có quy hoạch mà vẫn gặp đâu làm đấy và vẫn phụ thuộc quá nhiều vào cơ quan hành pháp.

Ví dụ như khi Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thanh niên thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội giám sát Bộ Giáo dục và đào tạo nhận thấy đã 3 năm rồi nhưng Bộ này vẫn chưa ban hành đầy đủ các văn bản dưới luật. Khi chỉ ra vấn đề này, ông Bộ trưởng cũng chỉ xin lỗi và nói chưa làm kịp. Như vậy là quá chậm, cần phải thay đổi.

(Theo Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!