Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Đại biểu Quốc hội: “Nỗi lo lớn là bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ”

(Chính trị) - Đại biểu Quốc hội nhấn mạnh nỗi lo lớn về quốc gia đại sự chính là bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ.

Phát biểu thảo luận tại Hội trường về Báo cáo công tác nhiệm kỳ của Quốc hội khóa XIII, sáng 28/3, đại biểu Võ Thị Dung (đoàn TPHCM) thẳng thắn chỉ ra nhiều nỗi lo của nhân dân và mong muốn hoạt động Quốc hội mạnh mẽ và quyết liệt hơn.

Theo đại biểu, nỗi lo lớn về quốc gia đại sự chính là bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ. Trung Quốc đã chiếm đóng một số đảo ở Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam. Đảng và Nhà nước có chủ trương đấu tranh kiên quyết, kiên trì bằng biện pháp hoà bình nhưng họ ngày càng lấn tới.

dai bieu quoc hoi: "noi lo lon la bao ve toan ven chu quyen lanh tho" hinh 0

Đại biểu Quốc hội Võ Thị Dung

Nỗi lo thứ hai mà đại biểu gọi “nội xâm” là tham nhũng lớn, tham nhũng nhỏ, tham nhũng vặt ngày càng gia tăng, ăn sâu vào suy nghĩ của nhiều người.

“Phải lót tay, phải chạy, phải lại quả, việc gì cũng cần có phong bì, gây nên một lối sống nguy hại. Tình trạng lãng phí gắn với tham nhũng cản trở sự đi lên của đất nước”, đại biểu nói.

Đề cập nỗi lo về suy thoái đạo đức xã hội, đại biểu Võ Thị Dung cho rằng “đạo đức giả lấn át đạo đức thật; chủ nghĩa thực dụng ngày càng phổ biến trong một bộ phận xã hội; rồi dối trá, cướp giật, mất vệ sinh an toàn thực phẩm và nhiều vấn đề xã hội khác gây bất an cho nhân dân”.

Thứ tư là nỗi lo về tụt hậu kinh tế, năng suất lao động thấp, lãng phí gây cạn kiệt tài nguyên, tiềm năng nguồn lực của đất nước do việc đổi mới chưa triệt để, chưa theo kịp với thế giới năng động và sáng tạo.

Một vấn đề nữa là nợ công cao nhưng chưa có giải pháp căn cơ, lo bội chi ngân sách lớn và thường xuyên do còn tiêu quá đà, lãng phí chưa chịu dừng. Cùng với đó là văn hoá truyền thống dân tộc đang bị mai một.

Ngoài ra, cử tri và nhân dân lo lắng về sự thiếu kỷ luật kỷ cương trong quản lý điều hành, dẫn đến buông lỏng, đại khái qua loa trong thực hiện, làm giảm hiệu lực chủ trương, chính sách pháp luật; làm trật tự an toàn xã hội suy yếu, làm mất dần động lực phát triển.

Đề cập mong ước của nhân dân, đại biểu Võ Thị Dung nói: “Nhân dân mong ước rất thoả đáng đó là bộ máy của Đảng, Nhà nước, Chính quyền các cấp thực sự tinh hoa, trí tuệ, thật sự liêm chính, tận tuỵ; xã hội dân chủ, kỷ cương, an bình, văn hoá dân tộc được duy trì và phát triển bền vững…”

Theo đại biểu, nỗi lo và mong ước của nhân dân không thể giải quyết trong một sớm một chiều, có những vấn đề phải kiên trì, kiên quyết bền bỉ lâu dài mới có kết quả.

Tuy nhiên, điều mà đại biểu Dung tâm niệm Quốc hội có thể làm được là hoạt động Quốc hội phải trách nhiệm, mạnh mẽ hơn, gắn chặt hơn nữa với nỗi lo thường trực và mong ước chính đáng của nhân dân; công khai hơn nữa toàn bộ hoạt động của Quốc hội để nhân dân cử tri theo dõi, giám sát thì nhân dân sẽ có niềm tin. Đó là động lực mạnh mẽ để xã hội và đất nước phát triển.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!