Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Đại diện huyện Từ Liêm: Lên quận chắc chắn giá đất cao hơn

(Xã hội) - Đại diện huyện Từ Liêm cho biết, có nhiều phương án lựa chọn tên 2 quận mới như: Từ Liêm và Tây Thăng Long, Từ Liêm và Mỹ Đình, Từ Liêm 1 và Từ Liêm 2, nhưng phương án Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm nhận được sự ủng hộ nhiều hơn cả.

Trưởng Ban tuyên giáo huyện ủy Từ Liêm Nguyễn Văn Việt trao đổi với báo chí chiều 2/12.

Trả lời các câu hỏi của phóng viên tại Hội nghị thông tin báo chí về việc chia tách thành hai quận Từ Liêm chiều 2/12, Trưởng Ban tuyên giáo huyện ủy Từ Liêm Nguyễn Văn Việt cho biết, sau khi thành lập 2 quận sẽ phải điều động, luân chuyển bố trí cán bộ, biên chế tại hai quận. Mức biên chế đương nhiên sẽ tăng lên, nhưng tăng bao nhiêu, tăng như thế nào thì phải theo quy định của pháp luật, trên cơ sở bố trí đủ số lượng và chất lượng, đảm bảo cho hai bộ máy hoạt động bình thường để phục vụ tốt cho nhân dân.

Ông cho biết, việc điều chỉnh cán bộ hiện tại của huyện hiện chưa bàn tới nhưng tới đây sẽ bàn, và báo cáo lên thành phố. Nhưng cán bộ chủ chốt của huyện trong cấp ủy, HĐND được các xã, thị trấn điều lên, được đơn vị nào bầu cử sẽ ở lại đơn vị đó. Ông Việt ví dụ: “Tôi thuộc đơn vị bầu cử số 6, xã Tây Tựu, thì tôi phải ở quận Bắc Từ Liêm, tương tự các đồng chí khác cũng vậy”.

Giải đáp lý do tại sao lại có 2 tên Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm, ông Việt cho biết trong đề án đưa ra nhiều phương án, gồm: quận Bắc Từ Liêm – Nam Từ Liêm; quận Từ Liêm và quận Mỹ Đình, quận Từ Liêm – Tây Thăng Long.

Lý do đưa xin ý kiến nhân dân tên gọi hai quận mới là Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm vì phương án này trọng tâm, được nhiều ý kiến ủng hộ. Bởi sau nhiều lần điều chỉnh địa giới, sau 22 năm xây dựng trưởng thành, các thế hệ cán bộ, nhân dân, lực lượng vũ trang đã dầy công vun đắp để có kết quả như ngày hôm nay. Mặt khác Từ Liêm cũng đi sâu vào tâm trí của người dân trong vùng.

Phương án quận Mỹ Đình cũng được xem xét. Tên gọi Mỹ Đình rất ấn tượng đối với nhân dân thủ đô, và cả nước cũng như cả các nước trong khu vực. Tuy nhiên phương án này lại không thỏa đáng, vì đây chỉ là tên một xã, các xã còn lại sẽ không thống nhất, đồng tình.

Tương tự tên gọi Tây Thăng Long rất hay nhưng cũng không thỏa đáng. Vì Thăng Long là tên cố đô trong lịch sử, nếu đặt cho một quận không xứng tầm.

Theo ông Việt, cũng có ý kiến nói tại sao không đặt là Từ Liêm 1 – Từ Liêm 2, vì phương án này có thể chia cắt được địa giới sau này, có thể thành Từ Liêm 3, 4…

“Tất cả các phương án đang được nghiên cứu, tiếp tục tập hợp ý kiến của nhân dân và của cán bộ, sau đó sẽ báo cáo huyện, thành phố rồi trình Chính phủ đưa ra quyết định cuối cùng” – ông Việt nói.

Sau khi chia tách, con đường 32 sẽ làm ranh giới hai quận. Khi chia tách xong, theo đề án quận phía Nam Từ Liêm đã có trụ sở tại vị chính trụ sở huyện hiện nay, vì trụ sở này nằm trên địa giới của quận phía nam. Còn trụ sở quận Bắc Từ Liêm được bố trí trên mặt đường Văn Tiến Dũng, gần trung tâm thể thao, nhà văn hóa huyện Từ Liêm hiện nay. Phía Bắc sẽ phải xây dựng toàn bộ cơ quan mới.

Khi tách ra tên gọi sẽ khác đi, lúc đó các loại giấy tờ như hộ khẩu, CMTND, con dấu, tổ dân phố… sẽ phải thay đổi. Hiện ngân sách cụ thể chưa được công bố, nhưng theo ông Việt, nguồn ngân sách chắc chắn nhà nước sẽ bố trí, còn bao nhiêu thì phải lập dự toán, trình thành phố phê duyệt.

Giải thích lý do việc thực hiện xin ý kiến nhân dân quá gấp gáp, ông Việt cho biết, đề án này đã được khởi động từ năm 2006. Thông tin này đã đến được với cán bộ lực lượng vũ trang và nhân dân trong quận. Nhưng vì mở rộng Hà Nội, và kỷ niệm 1000 năm Thăng Long nên việc điều chỉnh huyện Từ Liêm phải dừng lại.

“Việc lắng nghe ý kiến nhân dân, các tổ chức xã hội đã được tiến hành trong những năm qua. Thời gian này chỉ là đỉnh cao lấy ý kiến thôi. Việc xin ý kiến người dân sẽ có các phương án đồng ý – không đồng ý và đề xuất ý kiến khác. Kết quả cuối cùng sẽ lấy theo đại đa số tên được người dân ủng hộ, đề xuất nhiều nhất”.

Ông Việt nói thêm, theo đề án trình thì việc điều chỉnh và hai quận mới sẽ đi vào hoạt động được thực hiện vào 1/7/2014.

Trưởng ban tuyên giáo huyện Từ Liêm khẳng định, khi lên quận giá đất, đặc biệt giá đền bù sẽ cao hơn trước. Bên cạnh đó điều kiện để đầu tư cho cơ sở vật chất, an sinh xã hội chắc chắn sẽ được quan tâm hơn. Vì thế đại bộ phận nhân dân phấn khởi, đồng tình ủng hộ với chủ trương này.

(Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!