Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » ĐBQH Đỗ Mạnh Hùng: “Bộ trưởng Trần Đại Quang, Đinh La Thăng đã thực hiện tốt lời hứa”

(Chính trị) - “Trong phạm vi tôi nắm được, tôi cho rằng các Bộ trưởng đã rất nỗ lực thực hiện trách nhiệm, các lời hứa trước Quốc hội, trước nhân dân”, ông Đỗ Mạnh Hùng nói.

Những lời hứa đã được thực hiện…

Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, ông Đỗ Mạnh Hùng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội nói: “Việc thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng tại các kỳ họp Quốc hội luôn được đại biểu quốc hội và các cử tri quan tâm. Tôi thấy Chính phủ và các Bộ đều đã có nhiều cố gắng để tập trung thực hiện lời hứa trước Quốc hội, trước nhân dân.

Cụ thể, trong lĩnh vực mà tôi quan tâm, ở kỳ họp trước, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đã trả lời về trách nhiệm để Dương Chí Dũng trốn thoát và Bộ trưởng có hứa là sẽ dùng các biện pháp với nỗ lực cao để truy bắt Dương Chí Dũng, xử lý trước pháp luật. Và thực tế, cơ quan công an đã bắt được Dương Chí Dũng, còn bước tiếp theo là xác minh và xử lý thì đã có các quy định của pháp luật.

Thứ hai là Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng có hứa là sẽ rà soát lại trách nhiệm của Bộ GTVT trong việc bổ nhiệm Dương Chí Dũng. Cho đến nay, Bộ GTVT đã rà soát lại trách nhiệm, thấy rõ việc bổ nhiệm cán bộ đối với trường hợp Dương Chí Dũng là có sơ suất, không xem xét kỹ nên bổ nhiệm không đúng người đúng việc”.

Ông Đỗ Mạnh Hùng - Phó chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội

Ông Đỗ Mạnh Hùng - Phó chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội

Ông Hùng nói tiếp: “Tôi có chất vấn nữa đối với Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về vấn đề tín dụng ưu đãi cho người nghèo. Khi đó, Bộ trưởng đã có trả lời bằng văn bản, trong đó nói rằng sẽ tham mưu cho Chính phủ, bổ sung nguồn lực cho Ngân hàng Chính sách xã hội. Và vừa qua, Chính phủ đã trình việc bổ sung 2500 tỷ cho Ngân hàng Chính sách xã hội để tăng cường nguồn lực cho ngân hàng này.

Trong phạm vi tôi nắm được thì tôi cho rằng các Bộ trưởng đã rất nỗ lực thực hiện trách nhiệm, các lời hứa trước Quốc hội, trước nhân dân”.

… và lời hứa chưa được thực hiện

Tuy nhiên, ông Đỗ Mạnh Hùng cũng cho biết: “Có những việc cũng phải có thời gian. Ví dụ như vấn đề chất lượng các công trình giao thông, vấn đề đảm bảo an toàn giao thông (dù đã có chuyển biến nhưng tình trạng tai nạn giao thông, số lượng người chết và người bị thương còn khá lớn). Cho nên tôi cho rằng Quốc hội cần tiếp tục quan tâm, giám sát chặt chẽ vấn đề này. Thông qua các cơ quan báo chí, mong rằng người dân tiếp tục giám sát chặt chẽ việc thực hiện lời hứa của các vị Bộ trưởng trước Quốc hội, trước nhân dân để làm sao tăng cường hiệu quả của bộ máy và tăng cường trách nhiệm của các Bộ trưởng”.

Còn nhớ vào tháng 8/2011, bên lề Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đã khẳng định sẽ minh bạch hóa giá thành xăng dầu. Sau hơn 1 năm, ông Đỗ Mạnh Hùng nói: “Đối với việc ổn định giá xăng dầu, tôi cho rằng là chúng ta đã thị trường hóa việc kinh doanh xăng dầu và dừng bù lỗ từ ngân sách nhà nước. Tuy nhiên giá xăng dầu có biến động do phụ thuộc vào thị trường quốc tế. Nhưng không phải Chính phủ mà trực tiếp là Bộ Tài chính và Bộ Công thương không thể kiểm soát được giá xăng dầu.

Vấn đề ở đây là việc công khai, minh bạch giá xăng dầu: đầu vào, dầu ra, chi phí quản lý và các chi phí cần thiết khác trong quá trình kinh doanh xăng dầu cần phải được công khai hơn nữa, minh bạch hơn nữa. Người dân cần một sự minh bạch công khai, đảm bảo lợi ích người tiêu dùng trong việc kinh doanh xăng dầu.

Bộ trưởng Trần Đại Quang

Bộ trưởng Trần Đại Quang

Người dân chấp nhận giá xăng dầu tăng nhưng người dân cũng có nhu cầu xem việc tăng ấy có thỏa đáng không, có hợp lý không. Người dân cũng mong muốn rằng khi giá xăng dầu thế giới giảm thì các cơ quan quản lý thị trường xăng dầu cũng phải kịp thời để làm sao giảm giá.

Người dân vẫn luôn phàn nàn về hiện tượng khi tăng giá thì rất nhanh nhưng khi giảm giá thì lại rất lề mề. Và chỉ một cái lề mề ấy thôi thì cũng đã làm lợi cho doanh nghiệp nhưng lại gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Do đó đòi hỏi trách nhiệm của Bộ Tài chính, Bộ Công thương ngày càng công khai minh bạch hơn để cho người dân giám sát và đảm bảo quyền lợi của mình khi sử dụng xăng dầu”.
Ông Hùng đánh giá: “Quá trình thực hiện công khai, minh bạch còn quá dài so với những diễn biến nóng bỏng liên quan đến đời sống của nhân dân hàng ngày. Việc công khai minh bạch này chưa đáp ứng được yêu cầu của cử tri cũng như các đại biểu Quốc hôi. Tôi muốn rằng việc công khai, minh bạch này phải khẩn trương hơn nữa”.

Đặt an toàn của dân lên trên tất cả

Nói về công trình Thủy diện Sông Tranh 2, ông Đỗ Mạnh Hùng cho biết: “Chính phủ đã có những quyết định kịp thời như tạm thời chưa tích nước vào hồ chứa của Thủy điện Sông Tranh 2 và tiếp tục giám sát nắm chắc tình hình, có dự báo, xử lý tốt đảm bảo an toàn cho người dân.

Tuy nhiên như vậy cũng chưa đủ mà tôi nghĩ là phải làm rõ hơn nữa mức độ an toàn của công trình vì đặt nguyên tắc an toàn của người dân là cao nhất và trên hết. Tôi cũng mong muốn Chính phủ tiếp tục chỉ đạo sát sao như vừa qua, và các cơ quan chức năng cần tập trung làm rõ những ảnh hưởng của động đất tới công trình này và cụ thể là động đất kích thích hay do những nguyên nhân khác.

Bộ trưởng Đinh La Thăng

Bộ trưởng Đinh La Thăng

Từ đó, đơn vị hữu trách có những đề xuất rõ ràng, cụ thể về việc có tiếp tục đầu tư, hoàn chỉnh để tiếp tục vận hành Thủy điện Sông Tranh 2 hay không. Và nếu cảm thấy chưa đủ yếu tố đảm bảo an toàn cho người dân thì theo tôi là chưa nên tiếp tục đầu tư và cũng phải tính đến khả năng phải dừng công trình này với nguyên tắc an toàn cho người dân là cao nhất”.

Cũng như một số vị đại biểu Quốc hội khác, về thời gian dành cho phiên chất vấn, ông Đỗ Mạnh Hùng cho biết: “Trong tổng thể toàn kỳ họp khoảng 1 tháng thì việc  dành 2 ngày để chất vấn và trả lời chất vấn là một sự bố trí ở mức độ quan tâm nhưng còn nhiều vấn đề mà cử tri muốn có lời giải đáp. Tôi cho rằng nếu có thể sắp xếp được thì có thể tăng thời gian chất vấn lên thì đáp ứng tốt hơn yêu cầu của đông đảo cử tri cũng như việc đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội”…

Hồng Chính Quang(GDVN)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!