Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » ĐBQH Nguyễn Thúy Hoàn: Để thế hệ mai sau ý thức trách nhiệm hơn đối với người hy sinh, đóng góp cho sự nghiệp cách mạng, cho đất nước

(Chính trị) - Trò chuyện với phóng viên ĐBND, ĐBQH, PHÓ GIÁM ĐỐC SỞ LĐ, TB VÀ XH TỈNH THÁI BÌNH NGUYỄN THÚY HOÀN khẳng định, thực hiện chính sách pháp luật đối với người có công không chỉ là trách nhiệm mà còn là đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Việc tổ chức triển khai thực hiện chính sách pháp luật đối với người có công phải bảo đảm đúng, đủ, kịp thời và trân trọng.

– Được biết, Thái Bình là một trong những địa phương có nhiều đối tượng chính sách là thương binh, gia đình liệt sỹ của cả nước. Trong những năm qua, chính sách pháp luật về người có công với cách mạng được thực hiện tại tỉnh như thế nào, thưa Đại biểu?

ĐBQH Nguyễn Thúy Hoàn: Thái Bình là tỉnh giàu truyền thống cách mạng. Trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, đã có trên 40 vạn người tham gia quân đội, hàng vạn thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến, chiến đấu và phục vụ chiến đấu ở khắp các chiến trường. Kết thúc chiến tranh, Thái Bình có trên 51.145 liệt sỹ, 32.500 thương bệnh binh, gần 2,8 vạn người mang di chứng chất độc hoá học trong chiến tranh; trên 26 vạn người được tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến các loại, gần 1.300 người được công nhận là người hoạt động trước Cách mạng tháng Tám năm 1945. Thái Bình vinh dự được Đảng và Nhà nước phong, truy tặng 2.201 Mẹ Việt Nam Anh hùng, phong tặng 95 tập thể và 74 cá nhân là Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân. Hiện nay, Thái Bình đã có trên 341 nghìn đối tượng được thụ hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước, chiếm 18,5% dân số trong tỉnh; hiện còn 67.641 người đang hưởng trợ cấp hàng tháng, có 280/286 xã, phường làm tốt công tác thương binh liệt sỹ; 98,3% số hộ chính sách đạt mức sống từ trung bình trở lên so với mức sống của nhân dân địa phương nơi cư trú.

Về chăm lo đời sống người có công nói chung, phần lớn gia đình và cá nhân người có công trong tỉnh sống ở nông thôn được giao ruộng đất thuận lợi để sản xuất, được các ban, ngành, đoàn thể quan tâm giúp đỡ về giống, vốn, công lao động trong sản xuất; thân nhân liệt sỹ thiếu vốn được vay ưu đãi và được quan tâm hỗ trợ kinh phí từ các nguồn để xây dựng, tu sửa và nâng cấp nhà ở. Con liệt sỹ, thương bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn được Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh nhận đỡ đầu chăm sóc, được ưu đãi đầy đủ trong giáo dục và đào tạo, được ưu tiên bố trí việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường. Chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức điều dưỡng, thực hiện chế độ bảo hiểm y tế và cấp dụng cụ chỉnh hình cho các đối tượng theo quy định. Về chăm lo nhà ở cho người có công, tỉnh đã xây mới, tu sửa, nâng cấp hàng nghìn nhà ở cho đối tượng người có công bằng nguồn kinh phí xã hội hóa với nhiều nguồn lực, chủ yếu là từ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa ở các cấp và các cơ quan đơn vị nhận tài trợ; đồng thời có sự huy động ủng hộ công lao động trong các tổ chức đoàn thể và nhân dân địa phương. Đối với công tác mộ nghĩa trang liệt sỹ, toàn tỉnh có 193 công trình ghi công ơn liệt sỹ; trong đó có 89 nghĩa trang liệt sỹ, quy tập 14.688 mộ liệt sỹ; trên 90% mộ liệt sỹ được xây dựng bằng vật liệu cứng bền vững. Nhiều công trình ghi công ơn liệt sỹ đã trở thành công trình lịch sử văn hóa.

– Hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2012), Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phát động đợt cao điểm toàn dân thực hiện phong trào Đền ơn đáp nghĩa. Đại biểu có thể cho biết, hoạt động này đã được Sở LĐ, TB và XH tỉnh Thái Bình triển khai như thế nào?

ĐBQH Nguyễn Thúy Hoàn: Kỷ niệm 65 năm Ngày thương binh, liệt sỹ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành các văn bản chỉ đạo các cấp, các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh tập trung mọi hoạt động nhằm nâng cao hơn nữa trách nhiệm của toàn xã hội với người có công. Tỉnh Thái Bình tổ chức khám sức khỏe cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng toàn tỉnh. Chúng tôi cũng tổ chức rà soát lại toàn bộ đời sống, tình hình nhà ở của gia đình và cá nhân người có công; rà soát và giải quyết những vấn đề còn tồn đọng trong quá trình thực hiện các chính sách, chế độ của Nhà nước đối với người có công; xây dựng Đề án cải tạo, nâng cấp nhà ở cho người có công và Đề án đó đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh phê duyệt. Hiện nay, toàn tỉnh Thái Bình có trên 2.700 nhà cần tu sửa, nâng cấp, làm mới. Năm 2012, tỉnh phấn đấu phải hoàn thành ít nhất từ 200 – 500 nhà bằng nguồn ngân sách tỉnh và xã hội hóa với định mức hỗ trợ 50 triệu đồng/nhà, trong đó 30 triệu từ ngân sách tỉnh; 20 triệu huy động từ doanh nghiệp, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và cộng đồng; ngoài ra còn có sự đóng góp ngày công lao động của nhân dân ở địa phương.

ĐBQH Nguyễn Thúy Hoàn

ĐBQH Nguyễn Thúy Hoàn

Đồng thời, tỉnh cũng tu sửa, nâng cấp các công trình đền đài, nghĩa trang, phần mộ liệt sỹ ở trong tỉnh với phương châm sạch, đẹp, trang trọng, uy nghiêm, thuận lợi cho các gia đình và nhân dân thắp hương theo phong tục. Nhân dịp này, tỉnh cũng đã tổ chức đoàn đại biểu người có công tiêu biểu đi thăm Thủ đô Hà Nội, viếng Lăng Bác Hồ, gặp gỡ Lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Tổ chức Đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh và các ban ngành, đoàn thể trong tỉnh đi viếng hương hồn các Liệt sỹ tại nghĩa trang Trường Sơn, nghĩa trang Đường 9, nghĩa trang Điện Biên. Tổ chức hội nghị tuyên dương các gia đình và cá nhân người có công tiêu biểu tại Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày thương binh, liệt sỹ và thắp nến tri ân các liệt sỹ ở 100% các nghĩa trang trong tỉnh vào tối 26/7. Riêng Hội phật giáo tỉnh sẽ tổ chức lễ cầu siêu cho tất cả các liệt sỹ trong tỉnh.

– Là lãnh đạo của Sở LĐ, TB và XH tỉnh Thái Bình, cũng đồng thời là ĐBQH, Đại biểu đã thực hiện nhiệm vụ giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật đối với người có công tại địa phương như thế nào? Đại biểu có gặp khó khăn gì không khi phải thực hiện tốt cả hai vai trò mà mình đang đảm nhiệm?

ĐBQH Nguyễn Thúy Hoàn: Việc đảm nhận cả hai vai trò vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm đối với cá nhân tôi. Trong việc thực hiện vai trò của ĐBQH và vai trò lãnh đạo của một ngành trong tỉnh, tôi thấy thuận lợi là phần nhiều. Bởi vì khi triển khai tổ chức thực hiện các chính sách, chế độ ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với người có công, bản thân chúng tôi cũng đã phải thường xuyên kiểm tra, giám sát ở dưới cơ sở; bảo đảm cho người có công phải được hưởng những quyền lợi mà chính sách ưu đãi của Nhà nước mang lại; để nhân dân trong tỉnh phát huy được truyền thống cách mạng, chăm sóc hơn nữa đối với đối tượng người có công và tuyên truyền cho các thế hệ trẻ ngày nay nhận thức được đầy đủ trách nhiệm của mình đối với những người đã hy sinh, đã đóng góp cho nền độc lập của Tổ quốc.

Trong quá trình chỉ đạo tổ chức thực hiện như vậy, chúng tôi sẽ điều chỉnh và xử lý kịp thời nếu như quá trình tổ chức thực hiện ở địa phương chưa bảo đảm quy định của Nhà nước, bảo đảm cho chế độ về người có công được Nhà nước quy định phải đến được đúng, đủ, kịp thời và trân trọng đối với từng đối tượng người có công. Trên cơ sở đó, chúng tôi nắm bắt được những thuận lợi, khó khăn, bất cập trong chính sách để đề xuất với các ngành chức năng điều chỉnh, kiến nghị với QH ban hành các chính sách ưu đãi, bảo đảm cho người có công được hưởng quyền lợi của mình và ngày càng có cuộc sống tốt hơn.

Tuy nhiên, tôi thấy rằng, việc giải quyết chính sách cho người có công liên quan đến quá khứ, liên quan đến chiến tranh. Ở một số trường hợp, các giấy tờ gốc làm căn cứ pháp lý để giải quyết chế độ chính sách không còn nên nhiều người chưa được hưởng quyền lợi. Nếu giải quyết theo tình thì vi phạm pháp luật, giải quyết theo lý thì không đủ điều kiện. Bên cạnh đó, vẫn còn một bộ phận cán bộ, người dân lợi dụng tình trạng đó trục lợi hoặc gây phiền hà cho đối tượng. Tôi thấy, đây là vấn đề khó khăn nhất hiện nay của ngành chúng tôi.

– Để tạo hành lang pháp lý trong việc thực hiện chính sách pháp luật đối với người có công với cách mạng, có ý kiến cho rằng, đã đến lúc cần nghiên cứu, ban hành Luật người có công với cách mạng. Ý kiến của Đại biểu về vấn đề này như thế nào?

ĐBQH Nguyễn Thúy Hoàn: Tôi nghĩ, thực hiện chính sách pháp luật đối với người có công không chỉ là trách nhiệm mà còn là đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Đạo lý ấy trở thành pháp lý cao nhất, tôi cho rằng đó là điều rất tốt. Khi thành luật, việc thực hiện chính sách đối với người có công sẽ mang tính pháp lý cao hơn, có tính bền vững hơn và cũng để cho thế hệ mai sau có ý thức trách nhiệm hơn đối với những người đã hy sinh, đã đóng góp cho sự nghiệp cách mạng, cho đất nước.

– Xin cám ơn Đại biểu !

Phạm Liên(DBND)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Tags:
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!